• Thứ Tư, 11/04/2007 08:27 (GMT+7)

  Thiếu nhân lực có khả năng về Java

  “Để chuẩn bị cho nguồn nhân lực, chúng tôi phải chủ động đến các trường, giới thiệu cho các bạn sinh viên về công ty và nhu cầu tuyển dụng của chúng tôi để định hướng các bạn học công nghệ gì”, ông Ngô Thanh Hiền, giám đốc công nghệ công ty Vietsoftware nói.

  Ông Ngô Thanh Hiền, giám đốc công nghệ, công ty Vietsoftware trong buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Điện Lực 6/4/2007 
  Hiện nay nguồn nhân lực Java đang là vấn đề được các công ty phần mềm quan tâm hàng đầu vì nó thể hiện được sức mạnh và quy mô của những công ty đó. Java là một ngôn ngữ lập trình tiên tiến với các tính năng vượt trội so với rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác về tính năng động, mềm dẻo và dễ sử dụng.

  Tại hội thảo “Cơ hội phát triển cùng SUN Microsystems” do tập đoàn Alliant và ĐH Điện Lực phối hợp tổ chức ngày 6/4/2007, ông Ngô Thanh Hiền cho biết, Java (ngôn ngữ lập trình do SUN Microsystems phát triển) đang được sử dụng rất phổ biến ở các nước có nền CNTT phát triển. Trên thế giới có đến 5 triệu lập trình viên làm việc với Java, 1,2 tỷ thiết bị di động và cầm tay ứng dụng Java, 1,65 tỷ thẻ thông minh sử dụng công nghệ của Java

  Tại các công ty CNTT với những hợp đồng gia công phần mềm lớn như Vietsoftware, nhu cầu về nhân lực có khả năng làm việc với ngôn ngữ Java là rất lớn (trong số 400 lập trình viên tại Vietsoftware, 3/4 số này làm việc trên ngôn ngữ Java). Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện nay không đáp ứng đủ.

  Hiện nay, 160 cơ sở đào tạo CNTT chính quy (bao gồm các ĐH, CĐ) cho ra trường mỗi năm 9.000 sinh viên trong khi 720 doanh nghiệp CNTT cần 20- 40 nghìn lập trình viên, trong đó, những doanh nghiệp lớn trên 100 lập trình viên trở lên thường chỉ tập trung vào những công cụ lập trình mới như C++, Java, hệ thống nhúng…

  Qua thực tế tuyển dụng tại Vietsoftware cho thấy sinh viên thường mạnh về J2SE (công nghệ Java nền tảng) nhưng thiếu kiến thức chuyên sâu, chẳng hạn J2EE (xây dựng các ứng dụng cho quản lý), J2ME(các ứng dụng cho di động); lập trình hướng đối tượng…   Ông Hiền còn nhấn mạnh “Java không đơn thuần chỉ là ngôn ngữ lập trình mà còn là platform (nền tảng), cung cấp cho người học khả năng tư duy logic về kiến trúc, về thiết kế hướng đối tượng. Cũng vì lẽ đó, khi tuyển dụng, ông Hiền chú ý nhiều đến những hồ sơ ứng viên có thêm các chứng chỉ này.

  Nhận thức về nhu cầu của tuyển dụng của doanh nghiệp, trường ĐH Điện Lực cũng đang nỗ lực để đưa các kiến thức này vào đào tạo trong chương trình chính khóa cho sinh viên ngành CNTT. Ông Nguyễn Hữu Quỳnh, trưởng khoa CNTT, ĐH Điện Lực cho biết “Mục tiêu đào tạo của nhà trường là hướng vào công nghệ và thực hành, lấy Java làm thế mạnh, làm sao các em khi ra trường có kỹ năng tốt về công nghệ này”.  Được biết, hiện ĐH Điện Lực đào tạo 200 sinh viên hệ cao đẳng. Năm 2007 nhà trường bắt đầu tuyển sinh hệ ĐH với 50 chỉ tiêu.

  Là đối tác trực tiếp của SUN Microsystems trong lĩnh vực đào tạo CNTT tại Việt Nam, tập đoàn ALLIANT hiện đang cung cấp nhiều khóa học về Java và quản trị hệ thống máy chủ SUN.

  Tham khảo http://alliant-corp.com

  Thu Nga

  ID: O0704_1