• Thứ Năm, 12/04/2007 09:13 (GMT+7)

  Cuộc khảo sát tiền lương Việt Nam năm 2007

  Ngày 11/4/2007, tại TP.HCM, tập đoàn Navigos đã tổ chức công bố kết quả “Cuộc khảo sát tiền lương Việt Nam năm 2007”. Cuộc khảo sát đã thu thập thông tin chi tiết về vấn đề lương bổng từ hơn 28.000 nhân viên đại diện cho 156 công ty tại Việt Nam.

  Mức lương trung bình/một năm của đội ngũ quản lý. Nguồn: "Cuộc khảo sát tiền lương Việt Nam năm 2007" do tập đoàn Navigos thực hiện.
  Các khám phá mới bao trùm nhiều mặt của thị trường lao động Việt Nam và một trong số đó cho thấy xuất xứ, nguồn gốc của công ty có ảnh hưởng đáng kể đến chính sách tiền lương. Nhìn chung, các công ty nước ngoài trả lương cho nhân viên bình quân cao hơn 14% so với các công ty tư nhân của Việt Nam. Tuy vậy, ông Mikkel Schönherr Thøgersen, trưởng phòng Dự Án Khảo Sát Tiền Lương năm 2007 cho biết điều này sẽ thay đổi: “Trong khi mức lương của nhân viên ở các công ty tư nhân của Việt Nam vẫn chưa ngang tầm với các công ty nước ngoài, chúng tôi nhận thấy mức lương ở các công ty Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Cứ theo đà này thì các công ty Việt Nam sẽ đuổi kịp các công ty nước ngoài trong vòng 5 - 7 năm tới”.

  Khảo sát cho thấy, người làm trong lĩnh vực tiếp thị và tài chính là những người có thu nhập cao nhất. Cả hai ngành nghề này đều khan hiếm nhân sự có kỹ năng trong khi chúng lại là những ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh về số lượng lao động cũng như doanh thu, theo Navigos. Cuộc khảo sát cho thấy tương quan giữa học vấn và tiền lương. Ở bậc cử nhân thì trình độ cử nhân đơn thuần chưa phải là yếu tố quyết định cho một mức lương cụ thể. Kinh nghiệm và ngoại ngữ được đánh giá là những yếu tố không kém phần quan trọng, thậm chí mang tính quyết định hơn. Tương quan tỏ ra hợp lý hơn đối với những nhân viên đã có học vị thạc sỹ, họ luôn là những người được trả lương cao hơn.

  Khảo sát còn khẳng định ý kiến cho rằng việc học tập ở nước ngoài cũng như kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài được xem là yếu tố tích cực quyết định vấn đề lương bổng. Những người làm công tác quản lý được đào tạo ở nước ngoài sẽ được trả lương cao hơn gần gấp đôi so với những người chỉ được đào tạo trong nước.

  Cuộc khảo sát được tiến hành từ quý 4/2006, trải qua 6 tháng thu thập, kiểm tra và xử lý thông tin để cho ra những thông tin tin cậy và cập nhật về thị trường lao động Việt Nam. Trước tình hình thiếu hụt nhân sự cấp cao cũng như nhân sự đã có kinh nghiệm như hiện nay, những khám phá từ cuộc khảo sát sẽ mang lại lợi ích cho các nhà tuyển dụng đang cần có thông tin tin cậy để ra quyết định về các vấn đề nhân sự.

  Jonah Levey, giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên tập đoàn Navigos: "Nhu cầu về nhân tài cũng như giải pháp thu hút và giữ chân họ đang gia tăng không ngừng ở thị trường Việt Nam".
  Tập đoàn Navigos kể từ năm 2002 đã cung cấp các giải pháp nhân sự toàn diện cho các công ty đa quốc gia cũng như các công ty hàng đầu Việt Nam. Navigos điều hành trang web việc làm lớn nhất Việt Nam là www.vietnamworks.com và cũng là nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo tuyển dụng lớn nhất trên các tờ báo thịnh hành trên toàn quốc. Ông Jonah Levey, giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên tập đoàn Navigos cho biết thị trường lao động Việt Nam cũng tiếp tục thay đổi với tốc độ chóng mặt. Chính vì thế mà Navigos cũng phải mở rộng, cải thiện và tích hợp các dịch vụ cho khách hàng. Năm 2005, Navigos khảo sát lương lần đầu. Tập đoàn lúc đó chỉ có thể phục vụ được 1.500 công ty. Năm nay, Navigos sẽ phục vụ trên 8.000 công ty.

  Để có thông tin chi tiết hơn về cuộc khảo sát, liên hệ: cô Trần Thị Thuý Kiều, trưởng phòng Truyền Thông, Navigos Group, ĐT: (08)-404-1373 hoặc e-mail: kieu.tran@vietnamworks.com.

  ND

  ID: O0704_1