• Thứ Năm, 12/04/2007 16:50 (GMT+7)

  Về ICT Cambodia World Expo 2007

  Triển lãm quốc tế thường niên “Công Nghệ Thông Tin & Viễn Thông (ICT), Kỹ Thuật Số & Điện Tử” - ICT Cambodia World Expo 2007 do tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp với cơ quan Phát Triển Công Nghệ Thông Tin & Viễn Thông Quốc Gia Campuchia (NiDA) tổ chức đã diễn ra từ ngày 6  - 8/4 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Tập đoàn Bưu Chính - Viễn Thông Việt Nam VNPT đã tham gia với tư cách nhà tài trợ bạch kim.

  Được bắt đầu tổ chức từ năm 2005, ICT Cambodia World Expo được đánh giá là nơi hội tụ của những công nghệ tiên tiến nhất, những thiết bị ứng dụng và giải pháp công nghệ mới nhất trong các lĩnh vực CNTT-TT của khu vực.

  Thị trường Campuchia hiện chủ yếu dùng dịch vụ thông tin di động, điện thoại cố định chưa phát triển rộng rãi. Khách hàng mới chủ yếu được tiếp cận với dịch vụ thoại chứ chưa được sử dụng nhiều loại hình dịch vụ nội dung giá trị gia tăng. Tuy thị trường Campuchia không lớn nhưng lại tạo cơ hội nhất định cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nhận rõ nhu cầu đó, VNPT đã đại diện cho các doanh nghiệp viễn thông và CNTT Việt Nam tham gia ICT Cambodia World Expo 2007 nhằm giới thiệu năng lực, khả năng cung cấp dịch vụ cho đối tác và thể hiện trách nhiệm chính trị của một doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực BC-VT-CNTT trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và phát triển viễn thông, CNTT trong khu vực.

  Vài kết quả tham gia sự kiện của VNPT:

  Công ty Vina LSC (VNPT) đã ký kết hợp đồng trị giá 356.000 USD về cung cấp cáp sợi quang năm 2007 với công ty Viễn Thông Quốc Gia Lào. Đây là hợp đồng thứ 3 Vina LSC đã ký trong năm 2007. Dự kiến trong năm nay sẽ ký tiếp 2 hợp đồng nữa về cung cấp cáp sợi quang với các công ty Lào và Campuchia, nâng tổng số hợp đồng của năm 2007 lên 5 hợp đồng.

  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu VDC (VNPT) đã ký hợp đồng nâng cấp dung lượng đường truyền từ 6M lên 10M với công ty AngkorNet (Campuchia). Dự kiến trong năm nay VDC tiếp tục ký khoảng 6 hợp đồng nữa về nâng cấp dung lượng đường truyền lên đến khoảng 60-70M...

  Tại sự kiện, gian hàng của VNPT rộng nhất, quy tụ gần 10 đơn vị thành viên đại diện cho các khối công nghiệp sản xuất phần cứng, công nghiệp phần mềm và khối dịch vụ giới thiệu về những sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của VNPT có khả năng hợp tác với nước bạn như: các chủng loại về cáp viễn thông, vật liệu viễn thông (cáp đồng và cáp quang các loại), các loại phụ kiện viễn thông (công ty cổ phần Cáp và Vật Liệu Viễn Thông Sacom và Vina – LSC); thiết bị truy nhập đa dịch vụ Lite spam – 1540, cho phép truy cập Internet, cung cấp dịch vụ truyền hình, dịch vụ thoại và truyền số liệu… (công ty thiết bị viễn thông ANSV); Mega Wan, các tổng đài 1800/1900, các dịch vụ truyền dữ liệu trên mạng NGN (VTN); VSAT – IP, thuê kênh riêng, các dịch vụ chuyển vùng quốc tế và các dịch vụ viễn thông quốc tế (công ty Viễn Thông Quốc Tế VTI); phần mềm tích hợp hệ thống, dịch vụ kênh thuê riêng, mạng riêng ảo VPN và các dịch vụ Internet trên mạng VNN (công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu VDC); các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng di động như VinaPortal, Ringtones, thông báo cuộc gọi nhỡ, và các dịch vụ truyền dữ liệu trên mạng điện thoại di động  (VinaPhone)…

  Chương trình hội thảo tại ICT Cambodia World Expo 2007 có chủ đề “Quản lý SME trong môi trường viễn thông và kỹ thuật số”. VNPT tham gia hội thảo với tham luận mang chủ đề “Mạng viễn thông quốc tế Việt Nam - Cầu nối tới mạng toàn cầu” (Vietnam Telecom International - A brigde to Global Network), giới thiệu tới bạn bè quốc tế năng lực mạng viễn thông quốc tế của Việt Nam, các dịch vụ chủ lực đang được VNPT cung cấp như VSAT – IP (cung cấp dịch vụ cho vùng sâu vùng xa, điện thoại VoIP, dịch vụ cho thuê kênh vệ tinh quốc tế trong khuôn khổ dự án Vinasat do Chính Phủ Việt Nam giao nhiệm vụ cho tập đoàn. Lãnh đạo VNPT cùng các đơn vị thành viên tham gia đoàn công tác đã có các buổi tiếp xúc với lãnh đạo ngành BCVT Campuchia và các doanh nghiệp ICT Campuchia.

  Ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của VNPT.
  Ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin Bưu Điện, người phát ngôn của VNPT cho biết: “Tham gia triển lãm ICT Cambodia World Expo lần này, VNPT khẳng định sự quan tâm của mình đến vấn đề hợp tác và đầu tư với các nước láng giềng anh em trong khu vực, trong tiến trình hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác và đầu tư ra nước ngoài. Campuchia và Việt Nam có nhiều điểm gần gũi về địa lý, trình độ phát triển và khả năng tiếp cận công nghệ, tập quán tiêu dùng - sử dụng các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông và CNTT. Quan hệ láng giềng hữu nghị, thân thiện giữa hai nước là môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hợp tác, liên doanh, liên kết…”.

  “Là doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và CNTT duy nhất ở Việt Nam có năng lực sản xuất công nghiệp, VNPT hiện đang đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu thiết bị trên mạng lưới của mình, VNPT đã có những bước chuẩn bị cho hội nhập quốc tế. Uy tín, kinh nghiệm và những mối quan hệ quốc tế có ý nghĩa quan trọng đối với bước phát triển tiếp theo của VNPT sau khi Việt Nam vào WTO. Tiềm lực về mạng lưới và trình độ cập nhật công nghệ, đội ngũ và nguồn nhân lực của VNPT cũng đang ngày càng được bổ sung, nâng cao rõ rệt. Sự thành công của các đơn vị thành viên VNPT tại các thị trường trong khu vực cho thấy sự sẵn sàng của các doanh nghiệp trước các thách thức, cạnh tranh trong hội nhập”.

  Theo VNPT

  ID: O0704_1