• Thứ Ba, 17/04/2007 08:22 (GMT+7)

  Triển khai lần đầu tiên giải pháp “Giám thị điện tử”

  Ngày 16/4/2007, công ty cổ phần công nghệ Tân Doanh (TDT) đã bàn giao hệ thống “2! Test Lab – Giám thị điện tử” cho trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Việc bàn giao được thực hiện trong lễ chào cờ đầu tuần tại trường. Tổng giá trị của giải pháp là 1.400 USD.

  Ông Mai Văn Công, TGĐ công ty Tân Doanh (trái) đang bàn giao hệ thống "2! Test Lab - Giám thị điện tử" cho thầy Võ Anh Dũng, hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM.

  Giải pháp sử dụng sản phẩm IP camera quan sát độ phân giải cao DCS-2100; DCS-3220; DCS-5300 do hãng D-link cung cấp cùng bản quyền hệ phần mềm vận hành hệ thống “Giám thị điện tử”. Các thiết bị quan sát này được thiết kế với chức năng tiện dụng, an toàn, linh hoạt và dễ sử dụng.

  Các thiết bị trên đã được lắp đặt tại các góc của một phòng học của học sinh, nối mạng với máy tính cho phép thầy cô giám thị (ngồi phòng bên cạnh) theo dõi tình hình học tập, tình hình giáo viên lên lớp trong một giờ thao giảng diễn ra sau lễ bàn giao. Hệ thống hoàn toàn có thể dùng để theo dõi các phòng thi, vừa tiện dụng, vừa đỡ tốn nhân lực coi thi.

  Mô tả hệ thống như sau: Một camera động (góc xoay đứng bằng 90 độ, xoay ngang bằng 270 độ) gắn tại một góc phòng sau lớp sẽ ghi nhận hình ảnh trên bảng và công việc của giáo viên và toàn bộ lớp học nhìn từ phía sau. Hai camera khác (góc nhìn cố định) gắn hai góc phía đối diện sẽ ghi nhận hình ảnh toàn bộ lớp học trong giờ học (hay trong giờ thi).

  Các camera nối về máy tính để xử lý [xem theo thời gian thực, phóng to - thu nhỏ (zoom) các góc hình, lưu trữ để sử dụng khi cần (30GB cho phép ghi hình một tháng, mỗi ngày 12 giờ)...]. Hệ thống hỗ trợ cả phần âm thanh. File lưu dưới định dạng .avi. Những camera đều hỗ trợ truy cập từ xa thông qua Internet (IP Camera). Phần mềm IP Surveillance trong hệ thống điều khiển được tới 16 camera. Hệ thống có thể phát hiện, lưu lại những chuyển động và gửi e-mail cảnh báo, cho phép thiết lập thời khoá biểu thu hình…

  THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM là một môi trường ứng dụng công nghệ cao khá thành công với phòng máy tính nối mạng Internet miễn phí sử dụng cho học sinh; hệ thống Wi-Fi cho giáo viên và nhiều ứng dụng tiên tiến khác. Tân Doanh là nhà cung cấp chính thức sản phẩm D-Link tại Việt Nam. Phía nhà cung cấp cho biết, tại TP.HCM, họ sẽ lắp đặt, bàn giao cho trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và một trường ĐH mỗi nơi một bộ “2! Test Lab - Giám thị điện tử” (cùng trị giá 1.400 USD) như phần mở đầu của chiến dịch truyền thông đến người dùng cả nước về thiết bị và giải pháp đã nêu. Sắp tới, công ty Tân Doanh cũng sẽ triển khai “2! Test Lab – Giám Thị Điện tử” tại Hà Nội  và nhân rộng dự án này đến các tỉnh thành phố lớn.

  Như Dũng

  ID: O0704_1