• Thứ Năm, 19/04/2007 17:29 (GMT+7)

  Tin học thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

  Tối 18/4/2007, tại Hà Nội, lễ trao giải “ICT - Thắp sáng niềm tin” đã diễn ra trong không khí cảm động của tất cả những người có mặt. Bằng những nỗ lực và tấm lòng vì cộng đồng, nhiều cá nhân, tập thể bao gồm cả những người khuyết tật và những người bình thường đã nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm CNTT hữu ích, giúp người khuyết tật hòa nhập cuộc sống.


  Ông Đỗ Văn Du, một người khuyết tật đã sáng lập ra công ty CNTT dành cho người khuyết tật PWD Soft chia sẻ với phóng viên TCVT: “Giải thưởng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng của xã hội về vai trò của CNTT trong việc giúp người khuyết tật có thể hòa nhập. Trước đây, rất ít người nghĩ được rằng người khuyết tật có thể dùng trí tuệ của mình để trở thành người tài”. Được biết, tại PWD Soft hiện có 22 người khuyết tật đang làm việc. Và theo anh Du “họ làm việc rất say mê. Bản thân tôi cũng thấy vui và hạnh phúc vì hàng ngày họ đang được tiếp cận với tương lai của họ”.

  Ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam, phó trưởng ban thường thực ban tổ chức giải thưởng nhấn mạnh “ICT – Thắp sáng niềm tin” không phải là một cuộc thi mà là một giải thưởng sáng tạo nhằm động viên toàn xã hội, từ người bình thường đến người khuyết tật cùng hòa nhập trong cuộc sống với sự hỗ trợ của CNTT. Ngoài yếu tố chất lượng của sản phẩm, đây cũng là cơ hội để người khuyết tật vượt khó, khẳng định bản thân và hòa nhập cộng đồng nhờ sáng tạo của chính bản thân họ.

  Ông Long cũng cho biết, tất cả những sản phẩm được tặng thưởng đều có tính ứng dụng cao. Thời gian tới, tất cả người khuyết tật đều có thể sử dụng thông qua cổng thông tin điện tử của người khuyết tật Việt Nam do Trịnh Công Thanh xây dựng tại địa chỉ: http://www.nguoikhuyettat.org (sản phẩm này đã  giành giải nhất trong nhóm các sản phẩm CNTT-TT do người khuyết tật sáng tạo) hoặc qua website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ http://www.ict-thapsangniemtin.net.vn

  Đúng như tên gọi của giải thưởng "ICT – Thắp sáng niềm tin”, 54 sản phẩm dự thi (trong đó có

  Nhạc sĩ Văn Vượng (đeo kính đen), thí sinh cao tuổi nhất, giải khuyến khích nhóm các sản phẩm do người khuyết tật sáng tạo với sản phẩm "Hướng dẫn người khiếm thị phương pháp dạy và tự học đàn ghi-ta".
  2 sản phẩm của các thí sinh nước ngoài) là 54 cách nghĩ, cách làm để giúp người khuyết tật sinh hoạt, học tập thậm chí tìm kiếm việc làm, giải trí như phần mềm đọc tiếng Việt; hướng dẫn người khiếm thị phương pháp dạy và tự học đàn ghi – ta; phần mềm đọc tin nhắn trên điện thoại di động; phần mềm dạy và học địa lý cho học sinh khiếm thính; ông ty dành cho người khuyết tật PWD Soft… Nhiều sản phẩm tuy chưa đoạt giải nhưng là những tấm gương vượt khó của người khuyết tật như Lê Anh Tuấn, Nguyễn Văn Đồn và Vũ Xuân Trường…

  Giải thưởng là một trong những nỗ lực nhằm hưởng ứng chương trình hành động thế giới về người khuyết tật do Liên Hợp Quốc phát động. Năm nay, chủ đề của ngày người khuyết tật quốc tế 3/12 là “Tiếp cận CNTT”.

  Năm nay là năm đầu tiên giải thưởng "ICT – Thắp sáng niềm tin" được tổ chức. Do ý nghĩa nhân văn cũng như hiệu quả của nó, ban tổ chức đã quyết định giải sẽ được tổ chức 2 năm/lần dành cho mọi đối tượng trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi. Ban tổ chức và hội đồng giám khảo cũng đã đề xuất bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội tặng bằng khen vì tính chuyên nghiệp và sự thành công ở các giải quốc tế cho sản phẩm “Từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính” của nhóm tác giả đến từ khoa Giáo Dục Đặc Biệt, ĐH Sư Phạm TP.HCM.

  Ông Hoàng Quốc Lập, chánh văn phòng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cho biết: Luật CNTT ban hành tháng 6/2006 cũng đã quan tâm đến người khuyết tật với nội dung đề nghị Nhà Nước khuyến khích, tạo điều kiện cho người khuyết tật ứng dụng, phát triển CNTT; có chính sách ưu đãi để giáo dục, đào tạo người khuyết tật về CNTT. Giải thưởng "ICT – Thắp sáng niềm tin" đã thực sự trở thành điểm hội tụ của trí tuệ, nghị lực và tình người.

  Danh sách kết quả giải thưởng "ICT – Thắp sáng niềm tin” có trong tập tin đính kèm bài viết này.

  Thu Nga

  ID: O0704_1