• Thứ Năm, 19/04/2007 17:29 (GMT+7)

  Tin học Pháp ngữ: nhu cầu và nguồn nhân lực

  Sáng 18/4/2007, viện Tin Học Pháp Ngữ (IFI) đã tổ chức buổi thảo luận với chủ đề “Tin học Pháp ngữ - tương lai nào cho Việt Nam?”. Đây là sự kiện hiếm hoi, khi một đơn vị đào tạo chủ động gặp gỡ các đơn vị tuyển dụng để tìm hiểu nhu cầu nhân lực.

  Phần giới thiệu về công ty, các dự án trong tương lai và nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp (DN)như FPT, Vietsoftware, VASC… cho thấy sự khan hiếm nhân lực về CNTT, bao gồm cả nhân lực biết tiếng Pháp. Tại các DN này, tuyển dụng là việc diễn ra liên tục. Riêng đối với nhân lực tiếng Pháp, FPT đã thành lập một nhóm 90 người chuyên làm việc cho thị trường Pháp và có kế hoạch mở rộng nhóm này. Vietsoftware thì thành lập nhiều nhóm nhỏ nhưng nhóm nào cũng cần một người có khả năng phiên dịch tiếng Pháp.

  Tuy nhiên, qua tuyển dụng, các DN có nhận xét chung là đội ngũ cử nhân CNTT đã có kiến thức về công nghệ khá tốt nhưng lại thiếu các kỹ năng mềm (softskill) để làm việc bao gồm cả khả năng về ngoại ngữ, làm việc theo nhóm, làm việc theo quy trình... Thêm vào đó, sinh viên có rất ít thông tin về DN. Vì thế, buổi thảo luận đã không còn giới hạn trong nội dung về nhân lực Pháp ngữ mà thực sự là vấn đề chung của hai giới: đào tạo - tuyển dụng.

  Hầu hết các đại biểu có mặt đều cho rằng thời gian thực tập của sinh viên rất quan trọng, giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc của DN. Do đó, cần có sự hợp tác giữa các DN và các trường ĐH. Cụ thể, mỗi ĐH cần có một đầu mối chuyên tiếp nhận các “đơn đặt hàng” về nhân lực của DN, tìm hiểu các dự án, xu hướng công nghệ của DN và định hướng sinh viên (mô hình này hiện đang được chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam PFIEV thực hiện). Ngược lại, khi sinh viên đi thực tập, mỗi DN cũng nên có một nhân sự chuyên phụ trách, hướng dẫn các sinh viên này.

  Một số giải pháp khác cũng được gợi ý như: đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất hoặc đưa vào chương trình đào tạo trong 4 năm ĐH; các ĐH có thể thu học phí của sinh viên và ký kết hợp đồng với DN trong việc gửi sinh viên đến thực tập; các ĐH nên thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo và mời các DN tham gia…

  Bằng Linh

  ID: O0704_1