• Thứ Năm, 19/04/2007 17:29 (GMT+7)

  Diễn đàn giải pháp CNTT cho thị trường vốn và tài chính

  Ngày 19/4/2007, tại TP.HCM, công ty Cisco Systems Việt Nam và các đối tác đã tổ chức diễn đàn giải pháp CNTT cho thị trường vốn và tài chính. Một trong những lý do để các bên tổ chức diễn đàn này là thị trường vốn và tài chính Việt Nam đang phát triển rất nhanh, cần có những giải pháp CNTT thích hợp đáp ứng.

  Ông Phan Thanh Sơn.
  Trong phần phát biểu của mình, ông Phan Thanh Sơn, giám đốc kỹ thuật – công nghệ của Cisco Systems Việt Nam đã đề cập những ý kiến chính của thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam trong diễn đàn tương tự tổ chức tại Hà Nội vào 2 hôm trước, nhấn mạnh vai trò của CNTT trong các lĩnh vực đang phát triển nóng là thị trường vốn và thị trường tài chính. “Thứ trưởng Vũ Đức Đam rất vui vì thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển nhưng cũng tỏ ý buồn trước nhận xét của các nhà đầu tư cho rằng ứng dụng CNTT tại thị trường này chưa theo kịp đòi hỏi” – ông Sơn nói.

  Theo ông Sơn, lúng túng nhất là các doanh nghiệp (DN) mới, chưa có giám đốc CNTT (CIO) hoặc giám đốc điều hành (CEO) chưa có kinh nghiệm ứng dụng CNTT. “Các DN cần có một kiến trúc hệ thống CNTT xuất phát từ mô hình kinh doanh chuẩn; khả năng kết nối, tích hợp hệ thống cũng như tính thông minh của hệ thống đó”. Ông Sơn kể về chính trường hợp của Cisco Systems Inc. đã ứng dụng CNTT để phát triển DN của mình như thế nào. “Chính Cisco là khách hàng lớn nhất của mình trong lĩnh vực ứng dụng CNTT. Chúng tôi đã tiết kiệm được 2,1 tỷ USD nhờ dùng CNTT để phát huy hiệu quả kinh doanh. Sau đó, chúng tôi còn thu được tỷ lệ lợi nhuận cao hơn”. Cisco Systems Inc là tập đoàn có doanh số 30 tỷ USD/năm.

  “Khách hàng với ngành vốn và tài chính rất quan trọng. Nếu chi 1 đồng, ta giữ chân được một khách hàng thì phải chi 5 đồng mới hy vọng có thêm 1 khách hàng mới và phải mất tới 10 đồng mới thuyết phục được khách hàng cũ trở lại với mình khi họ bỏ đi” – ông Sơn chia sẻ. “Thời gian đáp ứng yêu cầu của khách hàng cực kỳ quan trọng. Thị trường chứng khoán London đang phấn đấu giảm thời gian trễ của hệ thống từ 30ms xuống còn 20ms (mili giây). Một ms trong ngành vốn và tài chính được đánh giá bằng tiền triệu USD. Hệ thống phân phối thông tin của thị trường vốn và tài chính ngày càng phải nhanh nhạy và ổn định…” – ông Sơn nói tiếp và cho cử toạ xem sơ đồ giao dịch cổ phiếu theo khớp lệnh liên tục mà người thắng chỉ nhanh hơn người thua vài Moskva và thua là do hệ thống không kịp đáp ứng.

  Ông Sơn cho biết, đầu tư CNTT cho một chuyên gia môi giới chứng khoán ở Mỹ tốn tới 27.000 USD/năm trong khi đầu tư cho chuyên gia CNTT ở ngành dầu khí chỉ là 6.000 USD/năm. Trong tương lai, người môi giới chứng khoán cần rất nhiều phương tiện truyền tin (media) từ điện thoại, nhiều màn hình máy tính, video… Trong giao dịch, người ta thường sử dụng IP Voice Recording và lúc cần mới sử dụng đến những dữ liệu được lưu từ đó (kiện tụng, tranh chấp). Về phần Cisco Systems, công ty giới thiệu giải pháp Truyền Thông Hợp Nhất. Nhưng, trước tình trạng người ứng dụng có thể đặt tất cả rủi ro vào hệ thống, những vấn đề khắc phục hậu quả không thể không được tính tới. Những thiết bị của Cisco luôn đi kèm bảo mật. Chiếc điện thoại IP của Cisco khác với các điện thoại IP mua tự do ngoài cửa hàng (rất dễ để bị nghe trộm). Ông Sơn giới thiệu một loạt giải pháp của Cisco (về chúng có thể tham khảo chi tiết hơn tại http://cisco.com). “Những giải pháp này đã được ứng dụng thành công tại nhiều nơi trên thế giới” – ông Sơn kết luận.

  Như Dũng

  ID: O0704_1