• Thứ Hai, 23/04/2007 13:52 (GMT+7)

  Khai trương hệ thống Banknetvn

  Ngày 21/4/2007, hệ thống chuyển mạch Banknetvn - một hệ thống kết nối nhiều ngân hàng, giúp chủ thẻ ATM của ngân hàng này có thể sử dụng máy ATM của ngân hàng khác – đã đi vào hoạt động.

  Đến tháng 3/2007, hệ thống Banknetvn đã kết nối thành công 3 ngân hàng đầu tiên, gồm ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển VN, ngân hàng Công Thương VN, ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương. Bốn ngân hàng thành viên còn lại (Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn VN, TMCP Á Châu, TMCP Sài Gòn Thương Tín, TMCP Đông Á) và Banknetvn đang tiếp tục triển khai việc kết nối. Dự kiến đến tháng 8/2007, Banknetvn sẽ kết nối tất cả 7 ngân hàng thành viên. Ngoài ra, tất cả các ngân hàng khác đáp ứng được tiêu chuẩn và mong muốn được kết nối vào hệ thống chuyển mạch Banknetvn cũng có thể làm thủ tục cần thiết để kết nối. Hiện đã có ngân hàng TMCP Hàng Hải, ngân hàng thương mại cổ phần nhà Hà nội và một số ngân hàng khác đề nghị được kết nối hệ thống này.

   

  Hệ thống chuyển mạch Banknetvn chính thức hoạt động sẽ giúp các ngân hàng thành viên kết nối các mạng thanh toán thẻ ATM, khai thác và chia sẻ tiện ích của các hệ thống với nhau. Đối với chủ thẻ, thay vì chỉ sử dụng thẻ tại ATM của ngân hàng phát hành thẻ, họ có thể sử dụng được thẻ đó tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ của các ngân hàng thành viên của Banknetvn.

   

  Để sử dụng dịch vụ kết nối chuyển mạch của Banknetvn, chủ thẻ sẽ phải trả một khoản phí cho mỗi một giao dịch thực hiện, tuỳ thuộc vào loại giao dịch. Biểu phí giao dịch hiện chưa được công bố, nhưng ông Đặng Mạnh Phổ, tổng giám đốc công ty cổ phần Chuyển Mạch Tài Chính Quốc Gia Việt Nam (Banknetvn) cho biết mức phí sẽ hợp lý, có thể chấp nhận được so với những tiện ích mà Banknetvn mang lại. Theo ông Phổ, khách hàng cần trả tiền để có dịch vụ tốt, không nên để quá trình miễn phí giao dịch diễn ra quá lâu, vì như vậy dễ tạo cho khách hàng thói quen xấu không quan tâm đến việc các ngân hàng phải đầu tư rất tốn kém về hạ tầng, nhân lực, công nghệ…

   

  Việc tạo ra được một nền tảng về công nghệ để các ngân hàng có thể kết nối là một thành công rất lớn, vì hệ thống thẻ, hệ thống ATM của các ngân hàng đã được xây dựng từ trước một cách độc lập và đều chứa nhiều điểm khác biệt. Ông Đặng Mạnh Phổ cho rằng "đây là một minh chứng cho khả năng ứng dụng CNTT-TT vào lĩnh vực ngân hàng và là một sự kiện nổi bật của năm 2007".

   

  Nguyễn Hưng
  ID: O0704_1