• Thứ Tư, 25/04/2007 10:58 (GMT+7)

  Mooly Eden - cha đẻ nền tảng di động Centrino tới Việt Nam

  Ông Mooly Eden, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc nhóm Các Nền Tảng Di Động của tập đoàn Intel - cha đẻ nền tảng di động Centrino – sẽ tới Việt Nam và tham dự chương trình giới thiệu bộ vi xử lý di động lớn nhất từ trước đến nay vào ngày 14/5/2007 tại trung tâm Văn Hoá - Thể Thao Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM.

  Mooly Eden
  Gia nhập Intel vào năm 1982, Mooly Eden đã từng nắm giữ nhiều chức vụ quản lý và kỹ thuật trong việc thiết kế vi xử lý cho một số bộ vi xử lý của Intel, bao gồm bộ vi xử lý Intel Pentium với công nghệ MMX. Từ năm 1999 đến năm 2003, ông Eden nắm cương vị tổng giám đốc kiêm giám đốc điều hành trung tâm Phát Triển tại Israel. Ông Eden chịu trách nhiệm phát triển các bộ vi xử lý di động và chipset di động, bao gồm bộ vi xử lý Intel Pentium M trong công nghệ di động Intel Centrino, tên mã trước đây là Banias.

  Năm 2004, ông Eden giữ chức vụ phó chủ tịch kiêm giám đốc tiếp thị của nhóm Các Nền Tảng Di Động, chịu trách nhiệm thúc đẩy sự tăng trưởng của mảng thị trường điện toán di động cho công nghệ di động Intel Centrino. Ở cương vị hiện nay là phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc nhóm Các Nền Tảng Di Động ông Mooly Eden phụ trách việc kiến trúc, phát triển và tiếp thị những giải pháp của Intel cho mảng thị trường điện toán di động. Trước khi gia nhập Intel, ông Eden là một kỹ sư của công ty Truyền Thông Tadiran. Ông Eden đã nhận bằng kỹ sư điện tử của học viện Kỹ Thuật Technion tại Israel năm 1973 và có bằng quản trị kinh doanh cao cấp của trường Đại Học Jerusalem.

  Vào cuối thập kỷ trước, Eden là người ra dự báo nếu Intel tiếp tục thu nhỏ transistor với tốc độ mà họ đã tiến hành, bộ xử lý sẽ nhanh chóng đạt đến mức độ mà tại đó năng lượng thoát ra sẽ gây ra một nhiệt lượng bất thường đối với hoạt động của thiết bị. Để thuyết phục Intel tránh giới hạn nhiệt, nhóm của Eden đã nỗ lực giảm mức tiêu hao năng lượng ở mọi khía cạnh của Banias, bao gồm CPU, chipset và giao diện nhớ. Năm 2005, Intel đã tái tổ chức lại các đơn vị hoạt động của họ trên tinh thần chuyên biệt hóa, lập thành các đơn vị Mobility Group, Digital Home Group và Digital Health Group, khác hẳn với cơ chế tổ chức trước đây chỉ tập trung vào kiến trúc vi xử lý. Mooly Eden được coi là người đã làm thay đổi Intel.

  Theo Intel

  ID: O0704_1