• Thứ Sáu, 04/05/2007 14:20 (GMT+7)

  Tin vắn

  Sự Kiện

  • Hệ thống chuyển mạch Banknetvn
  kết nối nhiều ngân hàng (NH), giúp chủ thẻ ATM của NH này sử dụng máy ATM của NH khác, đã hoạt động từ 21/4/2007. Ba NH đầu tiên kết nối là Đầu Tư và Phát Triển, Công Thương, Sài Gòn Công Thương. Bốn NH nữa sẽ kết nối xong vào tháng 8 là Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Á Châu, Sài Gòn Thương Tín, Đông Á. Các NH đủ tiêu chuẩn kết nối đều có thể tham gia.

  Lễ trao giải "ICT - Thắp sáng niềm tin" đã diễn ra tại Hà Nội ngày 18/4/2007. Ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam, phó trưởng ban thường thực ban tổ chức cho biết: "Giải ICT – Thắp sáng niềm tin" không chỉ là cuộc thi mà còn là một giải thưởng sáng tạo động viên toàn xã hội cùng hòa nhập cuộc sống với sự hỗ trợ của CNTT. Tất cả những sản phẩm được tặng thưởng đều có tính ứng dụng cao. Giải sẽ được tổ chức 2 năm một lần".

  Giải "Nhân Tài Đất Việt 2007" đã được phát động ngày 5/4/2007 tại Hà Nội. Cuộc thi năm nay giữ nguyên các tiêu chí, thể lệ và cơ cấu giải thưởng như năm 2006. Có 2 hệ thống giải: dành cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Mỗi hệ thống có 1 giải nhất (100 triệu đồng), 1 giải nhì (50 triệu đồng), 1 giải 3 (30 triệu đồng). Tiêu chí đánh giá sản phẩm dựa trên: tính ứng dụng, sáng tạo, khoa học, hiệu quả và tính hoàn thiện.

  • Giải bóng đá trong nhà của hội Tin Học TP.HCM (Futsal Cup)
  sau một tháng thi đấu đã kết thúc vào chiều chủ nhật 22/04/2007. Kết quả công ty cổ phần Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp Fast giải nhất, FPT hạng nhì, F-Soft hạng 3 và Long Vũ hạng 4. Nét mới của giải đấu năm nay là trận giao hữu giữa các lãnh đạo có đội bóng tham gia giải với liên quân TGVT - PCW VN và CLB Phóng Viên CNTT trước giờ diễn ra trận chung kết, kết quả 2 đội hòa nhau với tỉ số 3-3.

  Giáo dục – Đào tạo

  Học tin học văn phòng trên PM mã nguồn mở là chương trình của trung tâm Tin Học ĐH KHTN TP.HCM chuyên về hệ điều hành Linux đã bắt đầu vào cuối tháng 4/2007. Chương trình cung cấp cho người học tất cả những kiến thức căn bản và cần thiết nhất về hệ điều hành (HĐH) Linux, các PM soạn thảo văn bản, PM xử lý số liệu và các cách trình diễn văn bản trên môi trường Linux.

  Giải pháp "Giám thị điện tử" lần đầu tiên được triển khai ngày 16/4/2007 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM bởi công ty cổ phần công nghệ Tân Doanh (TDT). Giải pháp này sử dụng sản phẩm IP camera quan sát độ phân giải cao của D-link. Các thiết bị được lắp đặt tại các góc phòng học, nối mạng với máy tính, cho phép thầy cô giám thị (ngồi phòng khác) theo dõi tình hình học tập, tình hình giáo viên lên lớp hay tình hình phòng thi.

  CNTT cho mô hình ĐH đẳng cấp quốc tế là tên hội thảo do Cisco Systems Việt Nam và CMC tổ chức ngày 11/4/2007, tại TP.HCM và ngày 12/4/2007 tại Hà Nội. "Hệ thống học tập được kết nối: Xây dựng trường đại học của thế kỷ 21" là phần thuyết trình của Cisco, phía CMC đã có những tham luận định hướng hiện thực hóa viễn cảnh đó phù hợp với điều kiện Việt Nam.

  Tại hội thảo "Cơ hội phát triển cùng SUN Microsystems" do tập đoàn Alliant và ĐH Điện Lực phối hợp tổ chức ngày 6/4/2007, ông Ngô Thanh Hiền, giám đốc công ty VietSoftware cho biết, nhu cầu về nhân lực có khả năng làm việc với ngôn ngữ Java rất lớn nhưng nguồn nhân lực hiện không đáp ứng đủ.

  Doanh nghiệp

  Diễn đàn giải pháp CNTT cho thị trường vốn và tài chính được Cisco Sytems Việt Nam và các đối tác tổ chức ngày 19/4/2007 tại TP.HCM. "Khách hàng ngành vốn và tài chính rất quan trọng" – ông Phan Thanh Sơn, giám đốc kỹ thuật – công nghệ của Cisco Systems Việt Nam nói và cho biết thời gian đáp ứng của hệ thống cho khách hàng là đòi hỏi sống còn.

  Ngày 24/4/2007, siêu thị thông tin Marofin (www.marofin.com) ra mắt website www.vuikhuyenmai.com, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin khuyến mãi và tăng thêm một kênh quảng bá cho nhà sản xuất. Siêu thị thông tin Marofin sẽ nâng cấp thêm nhiều tính năng; bổ sung công cụ, dịch vụ trên điện thoại di động như SMS, xem tin trên ĐTDĐ...

  VCCI – FPT hợp tác hỗ trợ doanh nhân nữ. Thỏa thuận đạt được tại Hà Nội ngày 17/4/2007. Hai bên đồng tổ chức chương trình đào tạo "Thương mại điện tử và các ứng dụng thương mại điện tử trong DN" cho doanh nhân nữ Việt Nam & chương trình "Phát triển chuỗi cung ứng cho các DN tin học hàng đầu" trong năm 2007. Đây là chương trình hỗ trợ các doanh nhân nữ Việt Nam cũng như cộng đồng các DN nhỏ và vừa hội nhập.

  Nhà máy nghiên cứu và sản xuất máy tính VIBIRD đã được công ty Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Tin Học Nguyễn Hoàng khởi công xây dựng ngày 17/4/2007 tại quận Thủ Đức, TP.HCM. Kinh phí đầu tư ban đầu là 6 tỷ đồng. Nhà máy được thiết kế theo mô hình khép kín và đồng bộ gồm phòng nghiên cứu - kiểm định chất lượng và dây chuyền lắp ráp máy tính với hệ thống có thể chuyển đổi công năng để sản xuất máy tính xách tay công suất 15.000 máy/tháng.

  Đổi mới ngân hàng (NH) theo kiến trúc hướng dịch vụ - SOA là buổi hội thảo đầu tiên tại Việt Nam về giải pháp đổi mới NH theo mô hình SOA - Service Oriented Architecture của IBM, đã thu hút sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo DN, các giám đốc và chuyên gia CNTT trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

  Tập đoàn Intel kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam ngày 10/4/2007 tại Hà Nội. "Intel sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với Chính Phủ và các DN của Việt Nam để xây dựng một cơ sở hạ tầng CNTT mang tầm cỡ thế giới, tăng cường và tiếp tục mở rộng khả năng tiếp cận máy tính kết nối băng thông rộng, đồng thời đào tạo thêm nhiều giáo viên sử dụng hiệu quả CNTT" – ông Thân Trọng Phúc, TGĐ Intel Việt Nam nói.

  Trung tâm tư vấn CNTT thứ hai tại Việt Nam dành cho các DN trong nước đặt tại Hà Nội đã chính thức khai trương ngày 9/4/2007. Dịch vụ của trung tâm bao gồm các tư vấn trực tiếp và gián tiếp qua điện thoại, e-mail hoặc trực tuyến trên Internet tại địa chỉ www.itb.vn/tuvan. Trung tâm tư vấn CNTT đầu tiên ra mắt năm 2006 được đặt tại TP.HCM.

  Cisco và UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 6/4/2007 đã thỏa thuận hợp tác xây dựng tỉnh điện tử ở Vĩnh Phúc thông qua sử dụng các công nghệ của Cisco. Hai bên sẽ phân tích tính kinh tế để thấy được những lợi ích khi áp dụng CNTT-TT phù hợp với quy mô của tỉnh; cùng tiến hành đánh giá hệ thống mạng lõi và các nền tảng hoạt động CNTT-TT của tỉnh với mục tiêu nâng cấp công nghệ và cải tạo cơ sở hạ tầng.

  Chi nhánh PayNet TP.HCM đã được khai trương ngày 18/4/2007 tại 385C Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM. PayNet là doanh nghiệp tổ chức kết nối các nhà cung cấp dịch vụ với các ngân hàng để triển khai phân phối điện tử mã cước trả trước và thanh toán điện tử cho các hoá đơn dịch vụ trả sau với mạng lưới thanh toán rộng khắp do PayNet và các ngân hàng thành viên phát triển nhằm tạo ra sự thuận lợi và đơn giản trong thanh toán cho người tiêu dùng và các hộ gia đình.

  Công ty FPT đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2007 ngày 22/4, tại Hà Nội. Theo báo cáo, mức tăng trưởng lợi nhuận của FPT cao hơn rất nhiều so với tăng trưởng doanh thu. Lợi nhuận trước thuế đạt 609 tỷ đồng, tăng 77% so với năm trước và đạt 110% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tăng 60,5%, đạt 109% kế hoạch. Tổng lợi nhuận cho cổ đông công ty mẹ là 450 tỷ đồng, lợi tức cơ bản/ cổ phần là 8.008 đồng, đạt 80% mệnh giá mỗi cổ phiếu. Các cổ đông FPT đã nhận 12% cổ tức bằng tiền mặt.

  INTERNET-VIễn thông

  Mạng dùng riêng ảo quốc tế (I-VPN) của công ty Viễn Thông Quốc Tế VTI, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông đã được khai trương ngày 29/3/2007, tại TP.HCM. I-VPN là dịch vụ thiết lập mạng dùng riêng "ảo" giữa 2 hoặc nhiều điểm trên phạm vi toàn cầu. Mạng này có độ linh động như mạng riêng ảo (VPN) dùng kết nối Internet, nhưng chất lượng truyền dẫn thông tin và bảo mật cao hơn hẳn, có thể sánh ngang với kênh thuê riêng quốc tế. Tìm hiểu về qua website: www.vti.com.vn.

  ID: B0705_12