• Thứ Sáu, 04/05/2007 14:39 (GMT+7)

  Lấp lánh Sao Khuê 2007

  Lễ trao giải thưởng Sao Khuê thường niên nhằm tôn vinh, biểu dương các cơ quan, tập thể, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có thành tích xuất sắc góp phần phát triển ngành phần mềm (PM) và CNTT Việt Nam đã diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, ngày 22/4/2007. Phát động từ ngày 30/1/2007, ban tổ chức (BTC) giải thưởng Sao Khuê đã nhận được 14 đề cử cho nhóm 1 (cơ quan, tập thể và cá nhân tiêu biểu) và 82 đề cử cho nhóm 2 (DN). Sau 2 vòng bình chọn sơ tuyển và chung tuyển, BTC đã chọn được 46 đề cử xuất sắc cho giải Sao Khuê 2007.

  Lễ trao giải thưởng Sao Khuê thường niên nhằm tôn vinh, biểu dương các cơ quan, tập thể, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có thành tích xuất sắc góp phần phát triển ngành phần mềm (PM) và CNTT Việt Nam đã diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, ngày 22/4/2007. Phát động từ ngày 30/1/2007, ban tổ chức (BTC) giải thưởng Sao Khuê đã nhận được 14 đề cử cho nhóm 1 (cơ quan, tập thể và cá nhân tiêu biểu) và 82 đề cử cho nhóm 2 (DN). Sau 2 vòng bình chọn sơ tuyển và chung tuyển, BTC đã chọn được 46 đề cử xuất sắc cho giải Sao Khuê 2007.

  Chuyện bên lề

  Cùng tham gia hội đồng bình chọn sơ tuyển và chung tuyển giải Sao Khuê, phóng viên tạp chí TGVT - PCW VN đã ghi nhận được nhiều câu chuyện bên lề của giải.

  Hội đồng “siêu tốc”

  Các thành viên hội đồng bình chọn Sao Khuê 2007 tự phong nhau như thế khi nói về tốc độ chấm giải. Với thời gian khá gấp gáp, hội đồng bình chọn sơ tuyển Sao Khuê gồm 18 thành viên đã làm việc cật lực để thẩm định, xét duyệt 96 hồ sơ đề cử nhằm chọn những đề cử xuất sắc nhất cho vòng chung tuyển. Trong vai trò là chủ tịch hội đồng bình chọn sơ tuyển, ông Trương Gia Bình đã khai thác triệt để phương thức “biểu quyết” dân chủ mỗi khi cần ra quyết định chọn hay không một đề cử nào.

  Quy chế giải thưởng Sao Khuê đặt ra là phải tổ chức các đoàn thẩm định thực tế tại tất cả các đơn vị có hồ sơ được bình chọn qua vòng sơ tuyển. Hội đồng Sao Khuê đã thành lập được 9 đoàn thẩm định, gồm đại diện của bộ ngành, cơ quan báo chí và các chuyên gia. Do số lượng các sản phẩm (SP) dịch vụ, DN cần thẩm định năm nay nhiều hơn năm ngoái nên các nhóm thẩm định làm việc khá vất vả, có những nhóm trong 3 ngày phải thẩm định tới 8 SP. Riêng ông Nguyễn Đình Thắng, phó chủ tịch VINASA được mệnh danh là “giám khảo VIP” vì toàn đi thẩm định bằng máy bay tới các điểm ở xa như Vũng Tàu, Đà Nẵng...
  loại bỏ Bệnh thành tích

  Một trong các yêu cầu của BTC giải là phải thẩm định thực tế hồ sơ các tổ chức, công ty ứng cử. Nhờ làm tốt công tác thẩm định, BTC đã loại bỏ được nhiều hồ sơ chạy theo “bệnh thành tích”, khai không đúng sự thực.

  Có trường hợp, một đơn vị ứng cử nhóm SP giải pháp chuyên ngành ngân hàng tài chính đã khai trong hồ sơ rằng doanh thu SP đạt 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua thẩm định thực tế, BTC đã thấy được thực tế là PM (giá 12 triệu đồng/bản) mới chỉ có một hóa đơn bán hàng trị giá 1,2 tỷ, và khách hàng lại là một công ty thành viên trong nội bộ công ty này.

  Với giải dịch vụ đào tạo CNTT (hệ phi chính quy), đơn vị nói trên cũng tham gia ứng cử nhưng đoàn thẩm định nhận thấy dịch vụ đào tạo của đơn vị này đều đứng dưới tên của 1 trung tâm khác, thậm chí văn bằng cũng không do đơn vị này đứng tên cấp. So với tiêu chí chỉ trao giải cho những trung tâm có tư cách pháp nhân đào tạo thật sự và chịu trách nhiệm cấp bằng, đơn vị này tất nhiên đã không thể lọt tiếp vào vòng chung tuyển.

  Một trường hợp khác, DN khai đã đào tạo cho hơn 3.000 học viên. Kết quả thẩm định cho thấy DN này chỉ mới đào tạo một nửa số học viên đó và là đào tạo của chính đơn vị mình chứ không phải cho cộng đồng.

    VINASA: ĐỀ XUẤT THU THUẾ VAT ĐỐI VỚI PM  

   

  Trong buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 5 năm thành lập VINASA, ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký, cho biết: VINASA đang đề xuất Chính Phủ nên đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) với các SP PM tiêu thụ trong nước để tạo thêm nguồn lực phát triển công nghiệp PM. Cũng theo đề xuất này, 97% số thuế VAT thu được sẽ hoàn lại cho DN PM (với PM trong nước) hoặc đưa vào quỹ phát triển công nghiệp PM (với PM nhập khẩu). Mức thuế VAT được đề xuất là 5% cho 3 năm đầu áp dụng, 10% từ năm thứ tư và sau 10 năm sẽ bãi bỏ chính sách hoàn trả thuế cho DN (thuế thu được sẽ dành 50% cho quỹ và 50% phân bổ lại trong ngân sách quốc gia).
  VINASA cũng cho rằng cần phải nâng tỷ trọng đầu tư cho PM trong các dự án ứng dụng CNTT lên 30% vì mức trung bình năm 2006 của Thái Lan là 37%, Trung Quốc là 27% và các nước G7 là 66%. Thêm vào đó, Chính Phủ cần ban hành quy định các DN Việt Nam được làm chủ thầu trong các dự án đầu tư ứng dụng CNTT bằng tiền ngân sách nhà nước.
  Theo VINASA, để đạt được mục tiêu trở thành một trong 10 quốc gia xuất khẩu PM đứng đầu thế giới trong 5 năm tới, Việt Nam cần phải có chiến lược đột phá trong đào tạo về CNTT, xóa bỏ rào cản, thúc đẩy xã hội hóa giáo dục và đào tạo CNTT hệ chính quy.
  Nhân dịp kỷ niệm 5 năm, VINASA cũng đã tổ chức nhiều hoạt động khác như: họp mặt CLB Game và Nội Dung Số (VGB), tọa đàm “DN PM với thị trường chứng khoán”, “Công tác đào tạo phát triển nguồn lực nhân lực PM”, đồng thời tổ chức đại hội lần thứ nhất CLB VINASA – Nhật Bản VJC. Theo báo cáo của VINASA, từ 55 thành viên ban đầu, đến nay VINASA đã quy tụ hơn 120 thành viên (gồm cả DN Việt Nam và nước ngoài), chiếm khoảng 60% năng lực sản xuất của ngành PM VN.
  Thu Hiền

   

  Để Sao Khuê luôn tỏa sáng

  Có khá nhiều nhóm giải thưởng Sao Khuê đề ra bị bỏ trống vì không có hồ sơ đề cử như: nhóm SP và giải pháp chuyên ngành xây dựng, chuyên ngành cơ khí, chế tạo tự động hóa. Thực tế có rất nhiều giải pháp sáng giá cho đề cử này (như giải pháp tính dự toán xây dựng CE của Hài Hòa), nhưng vì lí do nào đó các công ty đã không gửi hồ sơ đề cử.

  Có công ty đăng ký tất cả các nhóm giải, trong khi nhiều công ty khác lại ít chú tâm nên bỏ sót không tham gia. Điều này dẫn đến tình trạng, có nhóm giải thưởng tới 10 đề cử nhưng lại không có SP nào thực sự nổi bật. Kết quả “so bó đũa chọn cột cờ” vẫn buộc phải chọn đủ quân số trao giải.

  Sở dĩ có những tồn tại trên là do quy chế của giải thưởng Sao Khuê bình chọn dựa trên hồ sơ đề cử từ các công ty, đơn vị gửi về. Đây là quy chế khá cứng nhắc và hạn chế khả năng “tỏa sáng” của giải Sao Khuê. Nên chăng, BTC có những giải xét trên đề cử khách quan của hội đồng bình chọn và giới thiệu rộng rãi giải thưởng hơn nữa đến cộng đồng DN CNTT trên cả nước nhằm thu hút đông đảo DN tham gia, tăng chất lượng các hồ sơ đề cử.

  KẾT QUẢ GIẢI THƯỞNG SAO KHUÊ 2007

  NHÓM 1:
  Lĩnh vực hoạch định và thi hành chính sách:
  - Cá nhân: ông Mai Liêm Trực, nguyên thứ trưởng bộ BCVT
  - Tập thể: UBND TP.HCM
  Các DN ứng dụng ERP xuất sắc
  - Kho bạc Nhà Nước Việt Nam
  - Công ty cổ phần (CP) Mía Đường Lam Sơn
  - Xí nghiệp liên doanh Dầu Khí ( VIETSOVPETRO)
  Các đơn vị truyền thông phát triển CNgPM và CNTT
  - Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN
  - Chương trình Cuộc Sống Số (Đài Truyền Hình Việt Nam)

  NHÓM 2:
  A. DN PM tiêu biểu
  Đột phá về xuất khẩu:
  - Công ty TNHH GHP Far East
  - Công ty TNHH IACP Asia
  Tiêu biểu về qui trình chất lượng
  - Công ty FCG Việt Nam (PSV)
  Xuất sắc về gia công xuất khẩu PM
  - Công ty CP Công Nghệ Viễn Thông Kỹ Thuật Số DTT
  Có tốc độ tăng trưởng tiêu biểu trong năm
  - Công ty DTT
  - Công ty CP PM quản lý DN FAST
  Tiêu biểu về cung cấp nội dung thông tin số
  - Công ty CP Dịch Vụ PM Trò Chơi Vinagame
  B. SP PM tiêu biểu Việt Nam
  • 3 SP được xếp hạng 5 sao
  - PM VIOLET của công ty CP Tin Học Bạch Kim
  - PM Libol của công ty CP Công Nghệ Tinh Vân
  - Website www.btsplaza.com.vn của công ty CP Dịch Vụ Truyền Thanh - Truyền Hình Hà Nội
  • 29 SP được xếp hạng 4 sao
  Nhóm SP phục vụ công tác hành chính nhà nước, đoàn thể
  - Giải pháp quản lý nguồn nhân lực HRMS phiên bản 2.5 của công ty CP Điện Tử Tin Học FSC
  - Hệ thống cổng thông tin điện tử – BC Portal của công ty CP PM CNTT Thương Mại BITCO
  Nhóm SP phục vụ quản lý DN lớn
  - PM quản lý nhân sự tiền lương (FPT .iHRP) của công ty TNHH Hệ Thống Thông Tin FPT
  Nhóm SP phục vụ quản lý các DN vừa và nhỏ
  - PM quản lý nguồn nhân lực SSP-HRM của trung tâm Công Nghệ PM TP.HCM
  Nhóm SP chuyên ngành kế toán, thuế, hải quan
  - PM kế toán TvaT của công ty TNHH Tin Học Thành Tâm
  - PM kế toán Asia Accounting SQL của công ty CP Phát Triển PM ASIA
  Nhóm SP chuyên ngành ngân hàng và tài chính
  - PM tài chính kế toán nguồn vốn vay nước ngoài – AFSYS của công ty CP Giải Pháp PM Thương Mại Esoft
  Nhóm SP chuyên ngành địa chính

  - Hệ thống thông tin bản đồ BC-eMAP của công ty CP PM Thương Mại BITCO
    Nhóm SP và giải pháp chuyên ngành BCVT
  - Chương trình quản lý khách hàng và tính hóa đơn viễn thông (T3S – Telecom Software Systems) của trung tâm CNTT – tập đoàn Điện Lực Việt Nam
  - PM hệ thống quản lý khách hàng cho công ty Truyền Hình Cáp Saigon Tourist của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu VDC
  - PM thiết kế và quản lý mạng cáp quang trên nền công nghệ GIS của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội Viettel và công ty CP PM Công Nghệ Cao Việt Nam
  Nhóm SP và giải pháp về chuyên ngành giáo dục
  - PM quản lý đào tạo IU của công ty CP Giải Pháp PM CMC
  - PM UNION của công ty CP Công Nghệ Tinh Vân
  Nhóm SP và giải pháp chuyên ngành y tế
  - Giải pháp quản lý tổng thể bệnh viện (CUSC – HIS) của trung tâm Công Nghệ PM, ĐH Cần Thơ
  Nhóm các SP chuyên ngành giao thông vận tải
  - Hệ thống điều hành và quản lý container – MISC của công ty CP Tin Học và Công Nghệ Hàng Hải
  Nhóm SP và giải pháp về kỹ thuật CNTT
  - SP Portal của công ty CP Giải Pháp PM AZ
  - Hệ thống thông tin điều hành AIS của công ty CP Viễn Thông Tin Học Bưu Điện CT-IN
  Nhóm SP và giải pháp về kỹ thuật bảo mật và an ninh
  - PM quản lý đại lý Internet công cộng của VDC
  Các SP và dịch vụ giá trị gia tăng trên mobile/Internet
  - Hệ thống dịch vụ truyền hình tương tác thuộc dòng SP giải trí truyền thông đa phương tiện của công ty CP Đầu Tư Phát Triển Công Nghệ Điện Tử Viễn Thông ELCOM
  - Các dịch vụ gia tăng trên mạng thông tin di động của công ty CP Truyền Thông SARA
  - PM phát triển các ứng dụng giá trị gia tăng cho điện thoại di động CDMA – MK RUIM bằng bộ công cụ phát triển UTK – VAS của công ty Liên Doanh Thẻ Thông Minh MK
  Các SP và giải pháp PM khác
  - Hệ thống thư viện điện tử của trung tâm Công Nghệ PM Đà Nẵng
  Các giải pháp thương mại điện tử tiêu biểu
  - Website www.123mua.com.vn của công ty CP Dịch Vụ PM Trò Chơi Vinagame
  - Website www.gophatdat.com của công ty CP Thương Mại Điện Tử Tiên Phong
  Các SP PM mới 2006 của Việt Nam
  - Hệ thống xếp hàng tự động STECH SmartQMAN của công ty CP Công Nghệ Thông Minh
  - Hệ thống hỗ trợ tự động dịch vụ chuyển phát nhanh – PM EDOVE 1.0 của công ty TNHH Thiết Bị và Công Nghệ Tự Động Tân Á Châu
  - PM quản lý công văn, công việc và chấm điểm nhân viên của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội Viettel
  Các SP và dịch vụ PM nước ngoài tiêu biểu được ứng dụng tại Việt Nam
  - SP ERP của công ty TNHH Oracle Việt Nam.

   

    ICT CAMBODIA WORLD EXPO 2007  

   

  Triển lãm quốc tế thường niên ICT Cambodia World Expo 2007 do IDG phối hợp với cơ quan Phát Triển Công Nghệ Thông Tin & Viễn Thông Quốc Gia Campuchia (NiDA) tổ chức đã diễn ra từ ngày 6 - 8/4/2007 tại Phnom Penh, thủ đô của Campuchia.

  VNPT đại diện các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam tham gia với tư cách nhà tài trợ bạch kim. Gần 10 đơn vị thành viên VNPT đã giới thiệu sản phẩm, dịch vụ: cáp và vật liệu viễn thông; thiết bị truy nhập đa dịch vụ Lite spam – 1540; Mega Wan, các tổng đài 1800/1900, truyền dữ liệu trên mạng NGN (VTN);

   

   

   

  VSAT – IP, thuê kênh riêng, chuyển vùng và viễn thông quốc tế; phần mềm tích hợp hệ thống, dịch vụ kênh thuê riêng, VPN và Internet trên mạng VNN; các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng di động...
  Chương trình hội thảo năm nay mang chủ đề “Quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ trong môi trường viễn thông và kỹ thuật số”. Lãnh đạo VNPT cùng các đơn vị thành viên đã tham gia và có các buổi tiếp xúc với lãnh đạo ngành BCVT và các doanh nghiệp CNTT-TT Campuchia. Ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của VNPT nói: “VNPT khẳng định sự quan tâm của mình đến vấn đề hợp tác và đầu tư với các nước láng giềng trong khu vực, mở rộng hợp tác và đầu tư ra nước ngoài. Campuchia và Việt Nam có nhiều điểm gần gũi về địa lý, trình độ phát triển và khả năng tiếp cận công nghệ, tập quán tiêu dùng - sử dụng các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông và CNTT”.
  Kết quả, công ty Vina LSC (VNPT) đã ký kết hợp đồng 356.000 USD cung cấp cáp quang năm 2007 với công ty Viễn Thông Quốc Gia Lào. Đây là hợp đồng thứ 3 của Vina LSC trong năm 2007, dự kiến Vina LSC sẽ ký tiếp 2 hợp đồng với các công ty Lào và Campuchia, nâng tổng số hợp đồng của năm 2007 lên 5. Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu VDC đã ký hợp đồng nâng dung lượng đường truyền từ 6M lên 10M với công ty AngkorNet (Campuchia). Dự kiến, năm nay VDC tiếp tục ký khoảng 6 hợp đồng nữa nâng cấp đường truyền lên khoảng 60-70M...
  Việt Dũng

   

  Tường Vy

  ID: B0705_14