• Thứ Hai, 14/05/2007 10:06 (GMT+7)

  Intel kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam

  Ngày 10/4/2007 tại Hà Nội, tập đoàn Intel đã long trọng kỷ niệm 10 hoạt động tại VN. Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel VN nhấn mạnh: "10 năm là cột mốc vô cùng quan trọng đối với Intel". Còn theo ông Don McDonald – phó chủ tịch tập đoàn Intel thì 10 năm cũng chỉ là những bước ban đầu trong cả một cam kết lâu dài của Intel tại thị trường VN. Trong thời gian tới, chắc chắn Intel sẽ tiếp tục đồng hành và đóng góp vào sự phát triển của thị trường CNTT-TT VN bằng nhiều hoạt động khác nhau. Một trong số đó là nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn đã được khởi công tháng 3/2007 tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Cũng cần lưu ý rằng trong tháng 4/2007 đã khởi công thêm 2 dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp máy tính của Sara tại Bắc Ninh và của Nguyễn Hoàng tại TP.HCM.

  Ngày 9/4/2007 phòng Thương Mại & Công Nghiệp VN (VCCI) và sở BCVT Hà Nội đã đưa vào hoạt động trung tâm Tư Vấn CNTT đặt tại trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội. Đây là trung tâm tư vấn CNTT thứ hai được thiết lập trong cả nước sau TP.HCM và là hoạt động nằm trong khuôn khổ đề án tăng cường ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (đề án 191) do VCCI chủ trì.

  Lại có thêm 3 doanh nghiệp được nhận đầu tư của IDG Ventures Vietnam là Vinapay, Yêu Âm Nhạc và Cywold, nâng tổng vốn đầu tư mạo hiểm của quỹ này tại VN lên 20 triệu USD. Ông Rechan Reddy – phó giám đốc IDG Ventures Vietnam cho biết, hiện họ đang xem xét khá nhiều hồ sơ và dự kiến đến cuối 2007 sẽ có thêm 6 công ty nữa lọt vào "tầm ngắm". Trong chuyến thăm VN mới đây, chủ tịch tập đoàn IDG cho biết sẽ mở rộng đầu tư sang cả y tế và giáo dục. Hiện đã có 2 hồ sơ về giáo dục lọt vào tầm ngắm của IDG và nếu không có gì thay đổi thì trong vòng 2 – 3 tháng tới sẽ được công bố.

  Ngày 21/4/2007 tại Hà Nội, công ty Chuyển Mạch Tài Chính Quốc Gia đã chính thức khai trương hệ thống chuyển mạch quốc gia BankNetVN. Trong ngày khai trương, BankNetVN đã hoàn thành việc kết nối hệ thống ATM của 3 ngân hàng là Incombank, BIDV và Saigon Bank. Hệ thống ATM của 4 ngân hàng còn lại gồm ACB, EAB, Sacombank và Agribank sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8/2007.

  Sáng 22/4/2007 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2007 của Hiệp Hội DN Phần Mềm VN (VINASA) với 46 đề cử được trao. Giải thưởng cho cá nhân trong lĩnh vực hoạch định và thi hành chính sách được trao cho nguyên thứ trưởng bộ BCVT Mai Liêm Trực. Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN lần thứ 3 liên tục đoạt giải "Đơn vị truyền thông phát triển CNgPM và CNTT-TT". Ít ngày trước đó, VINASA đã kỷ niệm 5 năm thành lập và nhân dịp này, VINASA cũng đề xuất Chính Phủ nên đánh thuế GTGT với các sản phẩm phần mềm tiêu thụ trong nước, nhưng 97% khoản thuế này được hoàn lại cho doanh nghiệp phần mềm (với phần mềm trong nước) hoặc đưa vào quỹ phát triển công nghiệp phần mềm (với phần mềm nhập khẩu). Mức thuế GTGT được đề xuất là 5% cho 3 năm đầu áp dụng, 10% từ năm thứ tư và sau 10 năm sẽ bãi bỏ chính sách thuế. VINASA cũng cho rằng cần phải nâng tỷ trọng của phần mềm lên 30% trong các dự án CNTT.

  Tại buổi làm việc với bộ KHCN ngày 13/4/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập về việc không thực hiện được mục tiêu 500 triệu USD giá trị CNpPM vào năm 2005 và cho rằng xác định sai mục tiêu phát triển đã dẫn đến những lãng phí và kìm hãm sự phát triển. Lỗi đầu tiên là thuộc về Chính Phủ, nhưng cần phải xác định là do cơ chế chính sách hay người thực hiện. Còn theo Bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong, mục tiêu 500 triệu USD của CNpPM chưa thành công do 2 nguyên nhân chính là chưa có một thủ lĩnh thực sự để đứng ra quản lý, tập trung các dự án và chưa có các đối tác doanh nghiệp xứng tầm trong lĩnh vực này. Nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhưng không đóng vai trò quyết định. Cũng cần lưu ý là Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành quyết định phê duyệt "Chương trình phát triển CNpPM đến 2010" với các mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng 35 – 40%/năm, tổng doanh thu từ phần mềm và dịch vụ đạt trên 800 triệu USD/năm, trong đó xuất khẩu đạt ít nhất 40%. Tổng kinh phí thực hiện chương trình này là khoảng 70 triệu USD trong đó 30% là ngân sách trung ương, 40% của địa phương và 40% do các doanh nghiệp huy động cùng các nguồn vốn tài trợ khác.

  Tân Khoa

  ID: A0705_24