• Thứ Sáu, 04/05/2007 15:01 (GMT+7)

  Cuộc thi “Giải pháp mở cho cộng đồng”

  Sở BCVT TP.HCM vừa ra thông báo về cuộc thi “Giải pháp mở cho cộng đồng TP.HCM 2007 – 2008” nhằm khuyến khích, ghi nhận các kết quả và đống góp của cá nhân và tập thể trong hoạt động ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở tại TP.HCM.

  Hình minh hoạ

  Các sở BCVT, sở KHCN TP.HCM, ĐH Quốc Gia TP.HCM, công ty TNHH Intel Việt Nam, Hội Tin Học TP.HCM và Hội Toán Học TP.HCM chủ trì tổ chức và tài trợ cho cuộc thi. Lĩnh vực của cuộc thi là viết phần mềm cho máy tính và các thiết bị tin học.

  Có 2 nhóm đối tượng tham gia gồm tổ chức đặt hàng và bảo trợ cho dự án phần mềm là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang có nhu cầu ứng dụng hoặc phát triển các phần mềm dựa trên nguồn mở và nhóm người thực hiện dự án phần mềm là các cá nhân và nhóm lập trình viên đang học tập và công tác tại các khoa, trường, trung tâm đào tạo, viện nghiên cứu và trong các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam (không được là đại diện cho tập thể hay công ty phần mềm).

  Cuộc thi thực hiện theo quy trình sau: đặt hàng đề tài dự án (do cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp làm); gửi dự án tham gia (do các cá nhân, nhóm lập trình viên làm); xét duyệt và tài trợ cho dự án (do cơ quản chủ trì và tài trợ làm); nghiệm thu kết quả – trao giải thưởng (cơ quan đặt hàng, cơ quan chủ trì cùng phối hợp). Việc tiếp nhận đặt hàng từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và công bố trên website của sở BCVT bắt đầu từ 15/5/2007 đến 30/6/2007; tiếp nhận các dự án tham gia cuộc thi từ các cá nhân – nhóm tập thể từ 1/6/2007 đến 31/8/2007; xét duyệt dự án – công bố tài trợ kinh phí từ 1/9/2007 đến 15/10/2007. Việc đánh giá, nghiệm thu dự án – trao giải thưởng (năm 2007) thực hiện làm hai đợt: đợt 1 vào dịp cuối tháng 2, đầu tháng 3/2008 và đợt 2 vào dịp các ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5/2008.

  Tiêu chí quan trọng nhất của cuộc thi là trong quá trình thực hiện dự án và sau khi nghiệm thu sản phẩm, toàn bộ thông tin về sản phẩm và dự án, kể cả mã nguồn của phần mềm phải được công bố công khai và đưa và kho tài sản trí tuệ dùng chung cho tất cả mọi đối tượng có nhu cầu tìm hiểu, khai thác. Đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đặt hàng: tự nguyện đóng góp sản phẩm làm ra theo đặt hàng của mình cho cộng đồng khai thác và sử dụng. Đối với các cá nhân, nhóm lập trình viên tham gia viết và thực hiện dự án đang là sinh viên, học viên trong các trường đại học, trung tâm đào tạo hay đang công tác trong các cơ quan, doanh nghiệp: chấp nhận chuyển giao toàn bộ tài liệu kỹ thuật và mã nguồn phần mềm góp vào kho tài sản trí tuệ dùng chung.

  Các dự án qua được vòng lựa chọn để thực hiện của cuộc thi sẽ được nhận tài trợ để thực hiện dự án từ cơ quan chủ trì và các nhà tài trợ. Giá trị tài trợ cho mỗi dự án từ 30 triệu đến 50 triệu đồng (tuỳ thuộc quy mô và khả năng của nhà tài trợ). Cơ quan đặt hàng và quản lý dự án được hưởng 10-15% giá trị tài trợ; cá nhân và nhóm thực hiện dự án được hưởng 75-80% giá trị tài trợ; chi phí tổ chức xét duyệt, thẩm định, nghiệm thu: 5-10% giá trị tài trợ. Các dự án đạt kết quả xuất sắc sẽ được sở BCVT đề xuất UBND TP.HCM tặng Bằng Khen và hiện vật có giá trị, được giới thiệu và cấp kinh phí để tiếp tục tham gia các cuộc thi và giải thưởng CNTT-TT trong nước và quốc tế (Trí Tuệ Việt Nam, Nhân Tài Đất Việt, APICTA)

  Liên hệ: Ban tổ chức cuộc thi “Giải pháp mở cho cộng đồng”, sở BCVT TP.HCM, số 59, Lý Tự Trọng, quận 1, TP.HCM. ĐT: (08) 822 3651; Fax: (08) 822 3653; Website: www.ict-hcm.gov.vn Email: sbcvt@tphcm.gov.vn

  ID: O0705_1