• Thứ Hai, 14/05/2007 10:14 (GMT+7)

  Giải pháp nguồn mở cho trường, viện và doanh nghiệp hội nhập WTO

  Ngày 11/5/2007, sở BCVT TP.HCM đã tổ chức thành công “Hội thảo ứng dụng phần mềm nguồn mở” (lần II) với chủ đề “Giải pháp nguồn mở cho trường, viện và doanh nghiệp hội nhập WTO”.

  Hội thảo lần II là bước tiến lớn trong quá trình triển khai ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam. Với tình hình vi phạm bản quyền phần mềm vẫn ở mức tương đối cao hiện nay ở Việt Nam, giải pháp PMNM đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của các ban ngành và các doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế.

  Sở BCVT TP.HCM đã đưa ra những báo cáo khả quan sơ kết 6 tháng hoạt động của phòng Thí Nghiệm Mở (OpenLAB). Các doanh nghiệp đến tham gia hội nghị được phát trực tiếp 1 CD chứa hệ điều hành mở V-ubuntu 7.04 – một phiên bản phân phối của Linux (Linux distro) với đầy đủ các tính năng văn phòng và giải trí – đã được kiểm nghiệm, hỗ trợ tiếng Việt và đóng gói tại OpenLAB. Đây có thể xem như một cách tiết kiệm chi phí cho người sử dụng đầu cuối (end user) của các sản phẩm máy tính dân dụng, đồng thời là giải pháp cắt giảm ngân sách phải chi cho bản quyền phần mềm trên các hệ thống máy chủ – máy trạm của doanh nghiệp. Người có nhu cầu sử dụng có thể tải V-ubuntu 7.04 và tài liệu sử dụng từ website http://openlab-hcm.org, http://www.oss-hcm.gov.vn và cập nhật các gói phần mềm từ http://vubuntu.oss-hcm.gov.vn.

  Cũng gây được sự chú ý trong hội nghị là phần giới thiệu giải pháp PMNM của các trường, doanh nghiệp và tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực CNTT như “Máy tính công nghệ Intel®vPro dành cho doanh nghiệp” do Intel Việt Nam trình bày; “Ứng dụng phần mềm mã nguồn mở tại khoa CNTT – ĐH Bách Khoa TP.HCM; “Ứng dụng Moodle trong triển khai hợp tác tỉnh” – sở BCVT TP.HCM; “Hệ thống tích hợp hỗ trợ giáo dục của Intel” – FCGV. Được quan tâm nhiều nhất vẫn là 2 mục: “Giải pháp tích hợp ứng dụng iDesk dùng cho doanh nghiệp” của iNet Solutions nhằm tương tác và giải quyết trọn vẹn vấn đề chia sẻ dữ liệu, nâng cao hiệu quả trao đổi, quản trị và đơn giản hóa các công việc văn phòng; “Giải pháp Google Apps dành cho giáo dục” – các ứng dụng trên nền tảng Web 2.0 nguồn mở dành cho trường học, được Google cung cấp và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, bớt đi phần lớn gánh nặng quản lý tài nguyên dữ liệu trên server cho các tổ chức giáo dục…

  Trong phần thảo luận, các ban ngành và doanh nghiệp đã có cơ hội nêu lên những thắc mắc và đề nghị của mình, đồng thời tiếp thu kinh nghiệm ứng dụng PMNM vào hoạt động từ điển hình sở Thương Mại TP.HCM và ngân hàng Sacombank. Thông tin chi tiết về hội thảo: www.ict-hcm.gov.vn.

  Quang Hải

  ID: O0705_1