• Thứ Sáu, 25/05/2007 17:17 (GMT+7)

  Phối hợp phòng ngừa khai thác trái phép cáp viễn thông trên biển

  Mới đây, bộ BCVT đã chủ trì cuộc họp với bộ Công An và bộ Quốc Phòng để tìm ra biện pháp ngăn chặn hiện tượng trộm cắp hoặc chủ ý phá hoại hệ thống cáp viễn thông. Các bên đã đạt được một số thống nhất.

  Các bên đã thống nhất một số biện pháp như sau:

  Bộ Quốc Phòng tiến hành chỉ đạo bộ Tư Lệnh Bộ Đội Biên Phòng, bộ Tư Lệnh Hải Quân, lực

  Hình minh họa
  lượng cảnh sát biển tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động của các tàu thuyền trên biển, đặc biệt tại các vùng biển có các tuyến cáp quang biển có trạm cập bờ tại Việt Nam.

  Bộ Công An chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh ven biển điều tra, xác minh, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động khai thác trái phép cáp viễn thông trên biển.

  UBND các tỉnh ven biển chỉ đạo sở BCVT, sở VHTT, sở Thủy Sản phối hợp với các cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các tuyến cáp biển, giáo dục pháp luật về bảo vệ công trình viễn thông đồng thời nghiêm cấm mọi hình thức khai thác cáp viễn thông trên biển.

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cung cấp sơ đồ cụ thể các tuyến cáp viễn thông trên biển có trạm cập bờ tại Việt Nam do VNPT quản lý cho bộ Quốc Phòng, bộ Công An để phối hợp tuần tra bảo vệ và báo cáo kịp thời các sự cố cáp viễn thông trên biển cho bộ BCVT, đồng thời khẩn trương tiến hành các thủ tục theo quy định hiện hành để đảm bảo kịp thời cấp phép cho các tàu vào sửa chữa, khắc phục sự cố cáp viễn thông trên biển.

  Được biết, thời gian quan, nhiều tuyến cáp viễn thông trên biển đã gặp sự cố đứt cáp hoặc mất trạm lặp (repeater) do hiện tượng trộm cắp hoặc chủ ý phá hoại. Hiện tượng này đã xâm phạm đến an ninh quốc gia, gây hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động viễn thông giữa Việt Nam với quốc tế.

  Bằng Linh

  ID: O0705_1