• Thứ Năm, 07/06/2007 15:05 (GMT+7)

  Bản quyền phần mềm: Quyết tâm giảm vi phạm

  Hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), bộ Văn Hóa Thông Tin và bộ Bưu Chính Viễn Thông, ngày 16/5/2007 đã lần đầu tiên phối hợp tổ chức tọa đàm về bản quyền phần mềm (BQPM). Hơn 100 đại biểu đến từ các doanh nghiệp (DN) và cơ quan quản lý nhà nước đã tham dự sự kiện này.

  Hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), bộ Văn Hóa Thông Tin và bộ Bưu Chính Viễn Thông, ngày 16/5/2007 đã lần đầu tiên phối hợp tổ chức tọa đàm về bản quyền phần mềm (BQPM). Hơn 100 đại biểu đến từ các doanh nghiệp (DN) và cơ quan quản lý nhà nước đã tham dự sự kiện này.

  Thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam tại cuộc tọa đàm đã khẳng định chủ trương, chính sách và quyết tâm nhất quán của nhà nước về bảo vệ BQPM để phát triển ngành PM và kinh tế đất nước, đồng thời tôn trọng các cam kết quốc tế. Ông Đam cho rằng, nếu giảm được tỷ lệ vi phạm BQ thì Việt Nam sẽ tạo được hình ảnh tốt trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài.

   

  Cán bộ phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao C15 đang kiểm tra máy tính vi phạm

  Ví von "BQ như là luật đi đường trên con đường hội nhập", ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA khẳng định: "Việt Nam tham gia con đường đó thì bắt buộc phải tuân theo các luật lệ này". Theo ông Bình, DN CNTT Việt Nam chủ yếu là công ty vừa và nhỏ, trong đó nhiều công ty có khả năng làm PM tốt nhưng rất hiếm công ty làm và nếu làm thì khó thành công mỹ mãn. "Tại sao lại như vậy?" - ông Bình hỏi và tự trả lời - "vì nhiều công ty không cảm thấy được an toàn về BQ".

  Nhiều DN PM tại tọa đàm có chung ý kiến: việc vi phạm BQ tràn lan hiện nay đang cản trở sự đầu tư của DN vào sản phẩm; cần phải giảm tỷ lệ vi phạm BQ để tăng lòng tin của nhà đầu tư với thị trường nội địa; nếu quy định về quyền sở hữu PM không được sửa chữa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ DN trong hoạt động phát triển và sáng tạo PM thì sẽ còn xảy ra nhiều vụ tranh chấp, kiện tụng BQ giữa chủ sở hữu và các đồng tác giả... Một số DN kiến nghị: bảo vệ BQPM cần có những quy định cụ thể và rõ ràng vì sản phẩm PM khác với tác phẩm văn học.

  Ông Vũ Ngọc Hoan, phó cục trưởng, cục BQ Tác Giả, bộ VHTT cho biết: Bộ VHTT cam kết sẽ xem xét, sửa chữa nhằm hoàn thiện các quy định bảo vệ BQ PM. Trong đó, sẽ đặc biệt xem xét điều chỉnh lại quy định về quyền nhân thân.

  Theo ông Vũ Đức Đam, các quy định và văn bản pháp luật hiện nay đã phần nào hỗ trợ bảo vệ BQPM. Vấn đề là cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, DN cùng bàn giải pháp xem cần kiên quyết chống vi phạm BQ thế nào, chứ không nên đổ cho tác động khách quan. Ông khẳng định "mục tiêu trước mắt là cần nhanh chóng đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có tỷ lệ vi phạm BQ cao nhất thế giới và phấn đấu đạt ngang mức trung bình của các nước trong khu vực".

  VINASA còn dự kiến sẽ cho thành lập "Trung tâm tư vấn BQPM và sản phẩm thông tin số" để triển khai các hoạt động tư vấn, bảo vệ BQPM trong lĩnh vực PM và nội dung số.

  "PHẢI ĐI BẰNG HAI CHÂN"

  Bên lề cuộc tọa đàm, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam đã trao đổi với giới báo chí về những giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng vi phạm BQ PM

  VN nằm trong danh sách những nước có tỷ lệ vi phạm BQPM nhiều nhất trên thế giới. Xin thứ trưởng cho biết những giải pháp nhằm chống vi phạm BQ?

  Chúng ta muốn trở thành đất nước mạnh về CNTT, xuất khẩu PM, gia công PM thì phải tôn trọng BQPM. Gần đây nhất, Thủ Tướng đã chỉ đạo đến năm 2010, VN phải đạt mức trung bình trong khu vực về vi phạm BQPM. Để làm việc đấy, chúng ta phải làm song song 2 việc:

   

  Thủ trưởng Vũ Đức Đam

  - Giải pháp tổng thể: Chúng ta sẽ không chỉ dựa trên quan hệ thuần túy mua bán với các nhà cung cấp PM nước ngoài mà phải trên quan điểm xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Chúng ta cần thuyết phục họ rằng VN là đối tác tiềm năng, sẽ cùng tham gia, sáng tạo sản xuất PM.

  - Phải xây dựng PM của VN. Cần hiểu đúng PM sản xuất tại VN là kết quả của quá trình hội nhập, toàn cầu hóa, dựa trên những đối tác chiến lược đang có mặt ở VN...

  "Hai chân" đó, nếu thiếu chân nào cũng sẽ hỏng. Không thể nói không mua PM nước ngoài mà chỉ sử dụng PM của VN. Như vậy là duy ý chí và làm hạn chế việc đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng nếu không tập trung đẩy mạnh PM VN - đặc biệt là PM dùng cho số đông (như PM văn phòng) - thì phí tổn phải chịu là rất lớn. Vì vậy, chúng ta phải "đi bằng hai chân", đồng bộ và khôn khéo.

  Chúng tôi đang bàn với bộ VHTT để có biện pháp xử lý vi phạm phù hợp. Nếu cứ làm một cách cực đoan, nhiều người sẽ không được tiếp cận với công nghệ mới. Nhưng nếu buông lỏng, chúng ta sẽ không tạo được sự hấp dẫn với nhà đầu tư cũng như môi trường cho công nghiệp PM phát triển.

  Ngày 22/2/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ra chỉ thị số 04/2007/CT-TTg về tăng cường bảo vệ BQ tác giả đối với chương trình máy tính. Tiếp đó, ngày 12/4/2007, Thủ Tướng đã ký quyết định số 51/2007/QĐ-TTg phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp PM VN đến năm 2010, trong đó, đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm BQ sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực PM xuống bằng mức trung bình khu vực.

   

  Được biết, bên cạnh Microsoft, mới đây, hãng IBM cũng đã khuyến cáo VN về tình trạng vi phạm BQPM. Ông có nhận xét gì?

  Như tôi nói ban đầu, quan điểm của Chính Phủ chỉ đạo bộ BCVT, khi làm việc với tập đoàn CNTT lớn không dựa trên quan hệ giữa người mua và người bán. Vì với thu nhập của VN, chúng ta không thể giảm tỷ lệ vi phạm BQPM ngay. Chúng tôi làm việc trên quan điểm đối tác chiến lược. Hiện Bộ đang bàn với IBM về kế hoạch, một mặt là giải pháp nhằm giảm bớt bị vi phạm, mặt khác, IBM sẽ tham gia đóng góp tích cực vào công nghiệp PM của VN cũng như phát triển môi trường đầu tư của VN.

  Với tư cách cơ quan quản lý nhà nước, ông cho biết nhận định về vai trò của PM thương mại và PM nguồn mở trong chiến lược phát triển?

  Chính Phủ luôn ưu tiên, chú trọng đến việc phát triển các PM "made in VietNam". Đặc biệt, Chính Phủ rất quan tâm đến dự án PM nguồn mở do bộ KHCN chủ trì. Chúng ta không nên đẩy PM mã nguồn mở đối lập với PM thương mại. Bộ BCVT với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước sẽ tạo môi trường giúp tất cả các DN, hiệp hội tự do lựa chọn, phát triển.

  Thu Hiền_Thục Khanh (thực hiện)

  ID: B0706_12