• Thứ Ba, 12/06/2007 09:07 (GMT+7)

    Phát triền ngành phần mềm: Cần cả hai bên

    Thứ trưởng bộ BCVT Nguyễn Minh Hồng cùng vụ Công Nghiệp CNTT bộ BCVT đã có buổi gặp các doanh nghiệp phần mềm (DN PM) tại TP.HCM vào ngày 11/5/2007 nhằm trao đổi việc thực hiện chương trình phát triển công nghiệp phần mềm (CNpPM) đến năm 2010.

    Thứ trưởng bộ BCVT Nguyễn Minh Hồng cùng vụ Công Nghiệp CNTT bộ BCVT đã có buổi gặp các doanh nghiệp phần mềm (DN PM) tại TP.HCM vào ngày 11/5/2007 nhằm trao đổi việc thực hiện chương trình phát triển công nghiệp phần mềm (CNpPM) đến năm 2010.

    Nhiều đầu việc...

    Chương trình phát triển CNpPM đến năm 2010 (theo quyết định 51 do Chính Phủ phê duyệt) có các phần liên quan đến bộ BCVT như: xây dựng văn bản pháp quy, nâng cao năng lực quản lý về CNpPM, xây dựng và tổ chức triển khai một số giải pháp, dự án đầu tư hỗ trợ, thúc đẩy CNpPM. Công việc nhiều trong khi chỉ còn chưa đầy 3 năm nữa đã đến 2010. Buổi làm việc với DN được bộ BCVT tổ chức trong tinh thần lắng nghe ý kiến của DN về những công việc cần làm để chương trình đạt hiệu quả.

    Những phần việc bộ BCVT mong muốn triển khai và có sự tham gia của DN nhằm phát triển CNpPM đến năm 2010 được trao đổi trong buổi gặp mặt này là:

    • Xây dựng các văn bản pháp quy, trong đó có quy định về thu thuế VAT cho PM, tối thiểu bằng thuế dịch vụ CNTT, đồng thời trình Chính Phủ cho phép sử dụng thuế VAT PM thu được để lập quỹ Phát Triển CNpPM; quy định về xuất nhập khẩu PM và dịch vụ CNTT phù hợp lộ trình và cam kết hội nhập quốc tế.

    • Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về CNpPM, trong đó có tiến tới thành lập viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số; xây dựng và vận hành cổng Thông Tin Doanh Nghiệp Phần Mềm.

    • Xây dựng và tổ chức triển khai một số giải pháp, dự án đầu tư hỗ trợ, thúc đẩy phát triển CNpPM như xây dựng thương hiệu, hình ảnh cho CNpPM Việt Nam; nâng sức cạnh tranh cho các DN PM; phát triển và ứng dụng một số PM nguồn mở cho khối cơ quan nhà nước...

    • UBND các tỉnh thành xây dựng các dự án hỗ trợ, phát triển và nâng cao năng lực cho các DN PM; các nơi có điều kiện như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM tăng cường đầu tư, phát triển các khu CNpPM tập trung...

    • VINASA, HCA... phối hợp với bộ BCVT, bộ GDĐT xây dựng và triển khai các chương trình, dự án đào tạo ngắn hạn, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo ngắn hạn; thực hiện chương trình 4+1 cho phép đào tạo các cử nhân ngành khác CNTT thành chuyên gia CNTT; phối hợp với bộ BCVT xây dựng quỹ Phát Triển CNpPM...

    Nhưng chưa nhiều điểm chung

    Các DN PM TP.HCM như CVPM Quang Trung, TMA, PSV, Sáng Tạo, HPT, AZ... đã đóng góp nhiều ý kiến, nhưng chưa trả lời được câu hỏi "Cụ thể cần làm gì và làm thế nào?". Theo họ, muốn thực hiện tốt quyết định 51, phải giải quyết được những bất cập trước mắt như: luật thuế thu nhập cá nhân điều chỉnh các đối tượng lao động trực tiếp, trong khi sản xuất phần mềm rất khó phân biệt ai là lao động trực tiếp - ai gián tiếp; với DN PM, thuế nhập khẩu phần mềm bằng 0 nhưng hải quan lại tính thuế xác đĩa CD chứa phần mềm đó; miễn thuế VAT không giúp gì cho DN PM...

    Lãnh đạo bộ BCVT đề nghị các DN báo cáo chi tiết những bức xúc gặp phải với cơ quan thuế để xem xét, xin ý kiến bộ Tài Chính. Tuy nhiên, theo ông Phí Anh Tuấn, giám đốc công ty AZ Solutions thì "cơ quan thuế luôn luôn có thể đưa ra một "ma trận" thông tin chỉ dẫn về thuế và DN chỉ còn cách là làm theo. Do vậy bộ BCVT nên có kênh thông tin cập nhật cụ thể những chế độ ưu đãi, chính sách của Nhà Nước để DN thực hiện".

    Việc bộ BCVT chủ động mời gặp lấy ý kiến các DN PM chứng tỏ sự đổi mới trong cách làm việc nhằm thực hiện nhiệm vụ Thủ Tướng Chính Phủ giao. Bộ cũng đề ra một loạt công việc để thực hiện quyết định 51 và tham khảo ý kiến DN tại buổi gặp. Tuy các công việc này đều có vẻ khả thi (theo các DN) nhưng cuộc gặp mới đi đến một số kết quả cụ thể. Đó là: thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng hứa sẽ sớm có hướng dẫn thực hiện nghị định 71 (ban hành ngày 3/5/2007, về việc hướng dẫn thực hiện Luật CNTT), trong đó sẽ định nghĩa ai là lao động trực tiếp trong dây chuyền sản xuất phần mềm. Hoặc, nếu DN cam kết đảm bảo doanh thu "XYZ triệu USD" hay cam kết đẩy quy mô DN lên "ZYX người" thì có thể đề nghị với bộ BCVT các chế độ hỗ trợ. "Trên đề xuất của DN có cam kết, Bộ sẽ cân nhắc trong bối cảnh các cam kết với WTO và chính sách của Nhà Nước để hỗ trợ" - ông Hồng cho biết. Ngoài ra, tại cuộc gặp, bộ BCVT cũng thống nhất phân loại DN phần mềm theo các tiêu chí (categories) khác nhau để có những hỗ trợ khác nhau.

    Bộ BCVT dự tính gặp mặt DN PM tại các địa phương lớn 2 lần/ năm. Lần cuối năm nhằm xem lại những gì đề ra trong lần gặp mặt giữa năm và định việc cho nửa năm kế tiếp.

     

    Những chỉ tiêu chính mà quyết định 51 đề cập cho CNpPM đến năm 2010 gồm: tăng trưởng trung bình 35% - 40%/năm; tổng doanh thu PM và dịch vụ PM đạt trên 800 triệu USD, trong đó tỷ lệ giá trị xuất khẩu ít nhất 40%; nhân lực phát triển PM và dịch vụ PM đạt khoảng 55.000 đến 60.000 người, năng suất trung bình 15.000 USD/người/năm; xây dựng trên 10 DN có quy mô trên 1.000 nhân viên và 200 DN có trên 100 nhân viên; đưa Việt Nam vào danh sách 15 quốc gia cung cấp dịch vụ gia công PM hấp dẫn nhất thế giới...
    Nhà Nước ưu tiên bố trí kinh phí để đầu tư triển khai thực hiện chương trình (thực hiện quyết định 51). Tổng kinh phí để thực hiện chương trình khoảng 70 triệu USD, trong đó 30% kinh phí từ ngân sách trung ương, 30% từ ngân sách các địa phương và 40% huy động từ các DN, hiệp hội, nguồn vốn ODA và các nguồn vốn khác
    (Nguồn: Quyết định 51/2007/QĐ-TTg ngày 12/4/2007 của Thủ Tướng Chính Phủ).

     

    Như Dũng

    ID: B0706_14