• Thứ Năm, 14/06/2007 14:53 (GMT+7)

  Tín hiệu tốt cho thị trường phần mềm

  Ngày 21/5/2007, tổng giám đốc Microsoft - Steve Ballmer, đã đến thăm VN và được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp, giao lưu với giới doanh nghiệp. Thay mặt CP Việt Nam, bộ BCVT đã cùng Microsoft ký thỏa thuận về vấn đề bản quyền phần mềm Microsoft. Tuy nội dung chi tiết chưa được tiết lộ nhưng theo thông cáo báo chí của bộ BCVT thì "Hợp đồng được thỏa thuận phù hợp với khả năng tài chính, trình độ phát triển và thu nhập của VN". Theo TS Nguyễn Ái Việt – phó chánh VP Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, người phụ trách đàm phán với Microsoft, giá trị của hợp đồng là nhỏ so với mấy trăm triệu, hay hàng tỷ USD mà một số người dự đoán. Được biết, có 2 doanh nghiệp đầu mối được Microsoft chọn làm đối tác phân phối là FPT và CMC. Các cơ quan nhà nước sẽ thông qua hai đầu mối này để mua bản quyền.

  Trước đó, bộ BCVT, bộ VHTT và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm VN (VINASA) đã tổ chức toạ đàm về bản quyền phần mềm trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Theo thống kê của Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA), tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại VN hiện là 88%, tương đương với 96 triệu USD. Tỷ lệ này đã giảm đáng kể so với các năm trước đó. Tuy nhiên, so với mức trung bình của thế giới (36%) thì tỷ lệ ở VN vẫn là cao. Ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA phần lớn các doanh nghiệp phần mềm VN chỉ chú trọng đến gia công phần mềm xuất khẩu mà ít chú ý đến phát triển phần mềm đóng gói cho thị trường trong nước. Nguyên nhân vì rất khó đảm bảo được vấn đề bản quyền. VINASA đang xúc tiến thành lập trung tâm Tư Vấn và Bảo Vệ Bản Quyền Phần Mềm VN từ nay đến cuối năm. Trung tâm sẽ phối hợp với các cơ quan nhà nước để giải quyết các vụ việc liên quan đến vi phạm bản quyền phần mềm.

  Chỉ 2 ngày sau chuyến thăm VN của Tổng giám đốc Microsoft, tập đoàn phần mềm KingSoft (Trung Quốc) đã ký kết chỉ định công ty Quang Minh DEC làm nhà phân phối sản phẩm phần mềm của mình tại VN với giá rẻ gấp 4 lần của Microsoft. Cần biết rằng, Kingsoft là một thương hiệu nổi tiếng đã vượt qua "người khổng lồ" Microsoft để chiếm 56% thị phần phần mềm văn phòng ở Trung Quốc.

  Vào đầu tháng, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam đã tiếp lãnh đạo tập đoàn Sun Microsystems và phía Sun đã thông báo về dự định Việt hóa bộ phần mềm văn phòng Star Office cho thị trường VN. Star Office là bộ phần mềm có các tính năng tương tự như Microsoft Office nhưng giá thành chỉ khoảng 100 USD với bản tiếng Anh.

  Theo số liệu do bộ BCVT đưa ra tại hội nghị quốc gia về phát triển Internet ngày 16/5/2007, sau 10 năm phát triển đến nay cả nước đã có 4,3 triệu thuê bao Internet quy đổi, đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu dân, đạt mật độ trung bình 18,64% dân số sử dụng Internet, vượt xa Thái Lan (12,65%), Trung Quốc (9,41%), Philippines (9,21%)... vượt qua mức trung bình của thế giới (15, 9%). Internet không chỉ quen thuộc với các thành phố, thị trấn mà còn đến với cả nông thôn và giúp cho nhiều nông dân biết sử dụng để khai thác thông tin khoa học, thị trường. Bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá khẳng định: Bài học 10 năm sẽ tạo thành "cơn lốc" Internet trong giai đoạn 2007 – 2010 và các năm tiếp theo, dự báo đến năm 2020, mức độ sử dụng Internet của VN sẽ đạt trình độ của các nước phát triển.

  Ngày 29/5/2007, bộ BCVT đã chính thức cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại vô tuyến cố định (còn được gọi là cố định không dây) trên hạ tầng mạng GSM. Ngay sau đó, VNPT đã đưa vào sử dụng mạng cố định không dây Ephone theo sóng của mạng di động Vinaphone. Đây được xem là một trong những bước đi mới của VNPT để cạnh tranh với EVN Telecom và các đối thủ khác. VNPT dự kiến có thể cung cấp khoảng 100.000 thuê bao GPhone trong năm 2007. Dịch vụ sẽ được thử nghiệm triển khai đồng loạt tại 8 tỉnh, thành phố. Giai đoạn sau từ cuối tháng 8/2007, GPhone sẽ được cung cấp trên cả nước trừ Hà Nội và TP.HCM. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sự ra đời của GPhone chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc chạy đua khá gay gắt với EVN Telecom và cả Viettel.

  Một thực trạng hết sức nghiệm trọng là tuyến cáp quang biển TVH đã bị cắt trộm tới 89 km nối đi Thái Lan và VN đang đứng trước nguy cơ bị cô lập với thế giới bởi tuyến SWE-3 nối đi Singapore với 82% dung lượng kết nối cáp quang của VN cũng đang bị đe doạ. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự khai thác bừa bãi, lộn xộn các tuyến cáp đồng tại vùng biển phía Nam hoạt động trước năm 1975. Ngày 31/5/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã có công điện khẩn yêu cầu triển khai khẩn cấp biện pháp phòng chống xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển và bảo đảm thông tin liên lạc.

  Tân Khoa

  ID: A0706_26