tình trạng cắt trộm cáp quang biển. Trước đó, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) đã có công văn số 167/CV – VPTH báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ về tình trạng này." /> tình trạng cắt trộm cáp quang biển. Trước đó, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) đã có công văn số 167/CV – VPTH báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ về tình trạng này."/> tình trạng cắt trộm cáp quang biển. Trước đó, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) đã có công văn số 167/CV – VPTH báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ về tình trạng này." />
 • Thứ Sáu, 01/06/2007 15:28 (GMT+7)

  Công điện hỏa tốc của Thủ Tướng về an toàn cáp quang biển

  Ngày 31/5/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã có công điện hoả tốc số 659/CĐ-TTg gửi các bộ: Tài Nguyên và Môi Trường, Bưu Chính Viễn Thông, Quốc Phòng, Công An, Văn Hoá - Thông Tin, UBND các tỉnh, thành phố ven biển về tình trạng cắt trộm cáp quang biển. Trước đó, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) đã có công văn số 167/CV – VPTH báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ về tình trạng này.

  Công điện nêu rõ: Việc cắt trộm cáp quang trên biển đang được vận hành là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế – xã hội, nhiệm vụ an ninh quốc phòng và uy tín của nước ta đối với các nước trong khu vực và trên thế giới, cần phải được xử lý nghiêm.

  Thủ tướng chỉ đạo các bộ và địa phương triển khai khẩn cấp một số việc phòng, chống xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển và đảm bảo thông tin liên lạc. Cụ thể là:
  Bộ Quốc Phòng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường các hoạt động giám sát, kiểm tra hoạt động của các tàu, thuyền trên vùng biển Việt Nam có tuyến cáp quang và các trạm cập bờ, đảm bảo cho việc vận hành an toàn các tuyến cáp quang này.

  Bộ Công An chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng xâm hại cáp viễn thông ngầm trên biển được vận hành.

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông chỉ đạo VNPT nhanh chóng sửa chữa các tuyến cáp viễn thông ngầm trên biển, khôi phục lại thông tin liên lạc trong thời gian ngắn nhất; phối hợp với các cơ quan và địa phương liên quan tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn, thông tin kịp thời về sự cố các tuyến cáp nêu trên.

  Đối với UBND các tỉnh, thành phố ven biển: Trong khi chờ Thủ Tướng Chính Phủ ban hành các quy định quản lý việc khai thác, thu mua, buôn bán các loại phế liệu trên biển, nghiêm cấm mọi hình thức khai thác cáp viễn thông ngầm trên biển; Phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về tầm quan trọng của cáp viễn thông ngầm trên biển và ý thức pháp luật về bảo vệ an ninh thông tin quốc gia, tố giác những kẻ vi phạm.

  (Theo VNPT)

  ID: O0706_1