• Thứ Tư, 06/06/2007 11:29 (GMT+7)

  Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhu cầu lớn về phần mềm quản lý

  Hội thảo “Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp (DN) phục vụ hội nhập” tại TP.Vũng Tàu, do sở BCVT và phòng Thương Mại Công Nghiệp (VCCI) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức đã diễn ra hôm qua, ngày 5/6/2007.

  Ông Nguyễn Văn Trừ, giám đốc sở BCVT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Ông Nguyễn Văn Trừ, giám đốc sở BCVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, không kể xí nghiệp liên doanh Dầu Khí Việt – Nga (Vietsovpetro) là một doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế đã có những ứng dụng CNTT rất hiện đại, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu cao với các phần mềm quản lý xí nghiệp. Các doanh nghiệp này tập trung nhiều khu công nghiệp mới với công nghệ kỹ thuật cao như Phú Mỹ I, Phú Mỹ II, Cái Mép, Mỹ Xuân, Đông Xuyên...

  Sở BCVT Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề ra chỉ tiêu để các DN phấn đấu tin học hoá hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, cụ thể như sau:

  Chỉ tiêu

  Bà Rịa – Vũng Tàu

  Cả nước

  2006

  2007

  2008

  2009

  2010

  2010

  Tỷ lệ ứng dụng CNTT của các DN

  50%

  60%

  68%

  75%

  90%

  80%

  Tỷ lệ các DN có website

  25%

  35%

  50%

  65%

  75%

  50-70%


  Khối các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều dịch vụ hành chính công phục vụ DN. DN trên địa bàn trong năm 2007 này có thể đăng ký thành lập qua mạng với sở KHĐT tỉnh; khai báo, đăng ký, nhận cấp phép hải quan qua mạng (đề án của tổng cục Hải Quan) và tiến tới thông quan điện tử trên cả nước vào năm 2008; kê khai thuế qua mạng theo đề án do bộ Tài Chính chủ trì tại các địa phương... Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang tiến hành xây dựng văn phòng điện tử, mô hình một cửa tại các sở và UBND các cấp...

  Hội thảo đã nghe báo cáo điển hình ứng dụng CNTT của Vietsovpetro. Tổng số máy tính của DN này là 1.800, đạt tỷ lệ số máy trên người sử dụng là 72%. Số lượng có nối mạng Intranet là 1.500 máy tính, đạt tỷ lệ 83.3%; số lượng có nối mạng Internet là hơn 1.500 máy tính. Toàn công ty có mạng Internet, Intranet; hệ thống server; hệ thống bảo mật dữ liệu; hệ thống  backup dữ liệu.

  Vietsovpetro có hơn 70 phần mềm chuyên dụng và các cơ sở dữ liệu xử lý thông tin, trong đó, có hệ thống hoạch định nguồn lực DN (ERP) Oracle. Hệ thống ERP này bao gồm hai phần chính: Hệ thống quản lý nguồn lực vật tư thiết bị và hệ thống quản lý nguồn tài chính.

  Các nhà cung cấp cũng giới thiệu đến DN các sản phẩm phục vụ công tác quản lý trong DN. Chẳng hạn: phần mềm có bản quyền của Microsoft; phần cứng nhằm thiết lập hệ thống mạng DN của NetCom; các dịch vụ Internet – viễn thông của công ty Viễn Thông Điện Lực. Đặc biệt, đại diện công ty Tài Chính Dầu Khí (PVFC) đã giới thiệu những dịch vụ về vốn cấp cho DN đầu tư ứng dụng công nghệ. Khoảng 200 DN trên địa bàn đã tham gia hội thảo.

  Như Dũng

  ID: O0706_1