sự cố cáp quang tại vùng biển phía nam do thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai dẫn đầu." /> sự cố cáp quang tại vùng biển phía nam do thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai dẫn đầu."/> sự cố cáp quang tại vùng biển phía nam do thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai dẫn đầu." />
 • Thứ Tư, 06/06/2007 16:44 (GMT+7)

  Khẩn trương thông tin đến người dân về cáp quang

  CLB Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM tổ chức tọa đàm về “Sự cố cáp quang biển”, ngày 5/6/2007, với sự có mặt của đoàn khảo sát về sự cố cáp quang tại vùng biển phía nam do thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai dẫn đầu.

  Thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai với đoạn cáp bị cắt được thu hồi từ các điểm bán phế liệu. Cáp quang được thiết kế phức tạp với 1 lõi đồng nhỏ bên trong, hai đôi sợi quang mỏng và hệ thống bảo vệ xung quanh để chống lại tác động của biển. Tuy nhiên, người dân cắt trộm cáp sau khi cắt lại bán phế liệu với giá chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg.

  Tham dự buổi tọa đàm với CLB Phóng Viên, ngoài thứ trưởng Trần Đức Lai còn có giám đốc Trung Tâm Viễn Thông Quốc Tế khu vực II Nguyễn Xuân Hùng, và các chuyên gia về cáp quang biển của tập đoàn BCVT (VNPT).

  Thông tin tại buổi tọa đàm cho thấy ngoài hai hệ thống cáp quang biển TVH và SMW3 có trạm cập bờ tại Việt Nam, trong vùng biển Việt Nam còn có nhiều hệ thống cáp quang biển khác đi qua. Trong đó, hệ thống TVH vừa gặp sự cố mất cáp và cả thiết bị khuyếch đại lặp (repeater). Đây là hệ thống kết nối với Thái Lan và Hồng Kông, dung lượng 560Mbps trên mỗi hướng và kết nối nối tiếp đi hơn 30 hướng trên thế giới,

  Theo thông báo của tàu cáp quốc tế, do cáp bị đứt làm nhiều đoạn, để khôi phục lại tuyến cáp TVH phải sử dụng khoảng 98km cáp mới để nối lại tuyến cáp. Đây là sự cố nghiêm trọng và hy hữu, lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam lẫn thế giới với nguyên nhân do con người gây ra.

  Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết, ngoài theo dõi việc khắc phục sự cố, công việc cấp thiết của bộ BCVT hiện nay là truyền tải thông điệp đến người dân, đặc biệt là ngư dân về sự nguy hiểm nếu xâm phạm cáp quang biển. Đây không phải chỉ là sự thiệt hại của riêng tập đoàn BCVT hay doanh nghiệp nào làm kinh tế, mà là những thiệt hại về kinh tế, làm mất thông tin xã hội và nguy hại hơn là dẫn đến cô lập do mất liên lạc với thế giới.

  Một loạt hoạt động sẽ được bộ BCVT triển khai trong thời gian tới như phát tờ rơi đến ngư dân về tầm quan trọng của cáp quang biển lẫn các mức xử lý nghiêm nếu cắt, mua bán cáp quang biển, tăng cường truyền thông đại chúng. Ngoài ra là các biện pháp phối hợp đồng bộ với bộ Quốc Phòng, bộ Công An theo công điện hỏa tốc của Thủ Tướng Chính Phủ để khắc phục sự cố cáp viễn thông trên biển, tăng cường tuần tra... Các hoạt động này dù đã muộn vì cáp cũng đã mất, nhưng chắc chắn là những việc làm cần thiết và cần phải được thực hiện thường xuyên.

  Huyền Sa

  ID: O0706_1