• Thứ Ba, 12/06/2007 09:20 (GMT+7)

  Giải Báo Chí TP.HCM lần 25

  Hội Nhà Báo TP.HCM sẽ tổ chức trao Giải Báo Chí TP.HCM lần 25 vào ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/2007. Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN đoạt 2/56 giải.

  56 tác phẩm được hội đồng giám khảo chọn trao giải, trong đó có 6 giải nhất, 12 giải nhì, 18 giải ba và

  Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh 9 Đài Truyền Hình TP.HCM (HTV 9) lúc 20 giờ 30 phút ngày 21/6/2007. Không chỉ các nhà báo, cộng tác viên đoạt giải sẽ có mặt mà các nhân vật được đề cập trong các tác phẩm báo chí, các nghệ sĩ và bạn đọc cũng sẽ xuất hiện trong buổi lễ này.

  19 giải khuyến khích thuộc các thể loại báo hình, báo nói, báo viết. Đây là giải thưởng thường niên của hội Nhà Báo TP.HCM. Các tác phẩm gửi dự thi trước khi được hội đồng giám khảo xét chọn phải được tuyển chọn bởi ban biên tập các báo; được đăng tải và phát sóng trong thời gian từ 1/5/2006 - 30/4/2007.

  Có 7 nhóm giải được trao. Giải thưởng có giá trị bằng tiền mặt: 6 triệu đồng/giải nhất, 4 triệu đồng/giải nhì, 3 triệu đồng/giải ba và 1 triệu đồng/giải khuyến khích); riêng nhóm phóng sự - điều tra - ký báo chí - phim tài liệu có giải thưởng là 9 triệu đồng/giải nhất, 6 triệu đồng/giải nhì, 4 triệu đồng/giải ba, 1 triệu đồng/giải khuyến khích. Các cá nhân đoạt giải nhất còn được tặng suất du lịch lại khu du lịch Vinpearl Land Khánh Hòa do công ty cổ phần Vincom tặng.

  Tạp chí TGVT - PCW VN có 2 bài viết (đăng trên TGVT - PCW VN sê-ri B) đoạt giải trong đợt này:

  - “Những bài học từ đề án 112, tác giả Lê Mạnh Hà - giám đốc sở BCVT TP.HCM; giải III, nhóm chính luận.

  Bài viết này được đăng vào thời điểm tháng 10/2006, khi nhiều cơ quan ban ngành vẫn còn đang băn khoăn với câu hỏi: đề án "Tin học hóa quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2000-2005" (đề án 112) có hiệu quả hay không? Có nên tiếp tục đề án này trong giai đoạn tới? Là người am hiểu tình hình CNTT tại TP.HCM, tác giả đã khẳng định trong bài viết gửi cho tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN: “Đây là một đề án thất bại”. Tác giả cũng đề nghị nên kết thúc đề án này để bắt đầu một chương trình tổng thể nhằm xây dựng chính phủ điện tử. Đến tháng 4/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã chính thức chỉ đạo ngừng triển khai đề án 112, với nhận xét là đề án không thực hiện được mục tiêu đề ra. Có thể thấy rằng, bài viết của tác giả Lê Mạnh Hà thời điểm tháng 10/2006 đã đưa ra nhận định đúng.

  Nhóm Tin Học Xanh được đề cập trong bài viết

  Tin Học Xanh: Miễn phí mà vô giá của tác giả Nội Nhân (nhà báo Tưởng Phi Quân); giải khuyến khích, nhóm phỏng vấn - tường thuật - ghi nhanh - ký báo chí

  Bài viết này mang tính phát hiện, giới thiệu một cách làm hay của những bạn trẻ giàu tâm huyết của thời đại tri thức. Nhóm Tin Học Xanh, những bạn trẻ đang sống và làm việc tại TP.HCM, đã mang kiến thức CNTT đến cho các bạn trẻ nghèo, ở vùng sâu vùng xa theo cách sau: thông qua diễn đàn trên mạng, đề nghị mọi người đừng bỏ đi những chiếc máy vi tính hay linh kiện máy vi tính cũ mà hãy gửi tặng nhóm để nhóm lắp ráp lại thành những chiếc máy vi tính “mới”. Sau đó họ lặn lội mang những chiếc máy này đến những vùng sâu vùng xa, nơi mà máy vi tính chỉ là thứ hiện hữu trên ti vi, để tặng cho các bạn trẻ nghèo.

  Giải Báo Chí lần thứ 26 của hội Nhà Báo TP.HCM cũng sẽ được phát động tại buổi lễ trao giải năm nay. Dự kiến, cơ cấu giải thưởng sẽ được mở rộng hơn với nhiều thể loại, nhóm... phù hợp với bước phát triển mới của báo chí trên địa bàn TP.HCM.

  Ngọc Khánh

  ID: O0706_1