• Thứ Năm, 14/06/2007 17:35 (GMT+7)

  TP.HCM: Thí điểm triển khai Classmate PC

  Ngày 14/6/2007, tại sở GDĐT TP.HCM, tập đoàn Intel đã tiến hành hỗ trợ kỹ thuật cho cán bộ, giáo viên 2 trường Nguyễn Du và Trần Đại Nghĩa về sử dụng Classmate PC.

  Hai trường Nguyễn Du và Trần Đại Nghĩa là những đơn vị giáo dục phổ thông luôn có thành tích giảng dạy và học tập cao của ngành GD ở TP.HCM. Hai trường này được chọn làm những đơn vị đầu tiên thí điểm triển khai ứng dụng Classmate PC – loại máy tính dành cho học sinh từ lớp 12 trở xuống do Intel khởi xướng trên toàn thế giới.

  Classmate PC chạy CPU Celeron M Mobile, chiset Intel 915; bộ nhớ DDRII-256MB; Flash disk 2 GB cho Windows XP hoặc 1 GB cho Linux… thực chất là một máy tính xách tay (MTXT) cấu hình phù hợp với học sinh phổ thông với những ưu điểm nổi bật như nhỏ, bền, nhẹ chống va đập và chịu được nước vô tình đổ vào.

  Ngoài hệ điều hành có thể là Windows XP Pro hoặc Metasys tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác, máy còn có phần mềm giúp thầy cô, cha mẹ quản lý việc sử dụng máy của học sinh. Cha mẹ có thể giới hạn giờ dùng máy, cấm đăng nhập một số trang web… Máy còn có tuỳ chọn phần cứng là thiết bị quét kết nối PC qua USB nhằm quét các hình vẽ trên giấy vào máy. Máy cũng có phần mềm chống mất cắp máy…Trong trường hợp thí điểm đang đề cập ở đây, hệ điều hành sử dụng cho các Classmate PC có thể sẽ là Vubuntu nguồn mở.

  Lớp học sử dụng Classmate PC về mặt trang thiết bị sẽ có một MTXT cấu hình đủ mạnh cho thầy cô; các Classmate PC cho học sinh mỗi em một máy; 2 (mức tối ưu) access points nhằm kết nối không dây MTXT của thầy cô với máy của học sinh; một tủ sạc pin cho Classmate PC (một lần sạc 24 pin). Thời gian dùng pin khi máy còn mới là 4 giờ, không đủ cho một buổi học của học sinh và đây là một nhược điểm chưa khắc phục được với Classmate PC.

  Thầy cô giáo có thể dùng PowerPoint phóng các slides đến máy của học sinh theo cách thức 1:1, “một thầy – một trò” hay “một thầy – một nhóm trò”. Lớp học có thể chia nhóm đề tài để thảo luận. Nhóm trưởng có thể phóng các slides từ máy của mình cho các thành viên trong nhóm. Hệ thống có công cụ chiếu phim. Thầy cô có thể “kiểm gọi” (trên màn hình MTXT của mình) từng em để kiểm tra bài hay kiểm tra toàn bộ lớp học xem đã hiểu bài đến đâu.

  Ông Huỳnh Kim Sen, giám đốc trung tâm Thông Tin và Chương Trình Giáo Dục, sở GDĐT TP.HCM cho biết, Sở đã cùng Intel thành lập tổ công tác triển khai chương trình này gồm 5 thành viên từ Intel (1), Sở (2) và 2 trường đã nêu. Ngoài việc có một cán bộ phụ trách, mỗi trường còn có 7 giáo viên theo các môn toán, lý, sinh, văn, sử, địa và ngoại ngữ được triệu tập (và đã tham gia tập huấn hôm 14/6) để thực hiện chương trình. “Hệ thống bài giảng trên Classmate PC sẽ được soạn thảo hoàn toàn mới, sáng tạo và phù hợp với mô hình truyền thụ kiến thức 1:1”, ông Sen nói. Mô hình 1:1 ở đây được coi như một phát hiện khác hẳn các mô hình truyền thụ kiến thức của các thế kỷ 19, 20. Đây là mô hình sử dụng máy tính làm phương tiện truyền thụ.

  Theo kế hoạch, Intel viện trợ cho 2 trường 50 Classmate PC. Các trường sẽ đầu tư mua thêm cho số lượng Classmate PC đủ dùng cho mỗi lớp học và có cả máy dự phòng. Công ty Khai Trí là đầu mối nhập khẩu thiết bị này về Việt Nam. Dự kiến, vào khoảng 20/7/2007, lô máy đầu tiên mới về tới Việt Nam.

  Như Dũng

  ID: O0706_1