• Thứ Sáu, 22/06/2007 14:05 (GMT+7)

  Tín hiệu lạc quan từ thị trường gia công phần mềm Nhật Bản

  Hiệp hội UMTP đã tổ chức hội thảo ngôn ngữ UML ngày 21/6/2007 tại TP.HCM. Ngôn ngữ mô hình hóa (UML) trở thành tiêu chuẩn cho gia công phần mềm Việt Nam và Nhật.
  UML là một công cụ trong thiết kế và phát triển một phần mềm từ lúc lấy yêu cầu đến kiểm tra chất lượng của phần mềm đó. Ông Yamashiro Akihiro, giám đốc giải pháp kỹ thuật của Toshiba mô tả về UML là cách biến những điều không thấy thành thấy được trong các yêu cầu phần mềm và đồng thời giúp cho nhà phát triển thấy được tổng thể giải pháp cần phát triển.

  Logo chứng chỉ UML của UMTP

  Theo báo cáo tại buổi hội thảo, hiện nay, ở Nhật, nhân lực nghành IT có khoảng 400.000 nhưng lại có chiều hướng chững lại, trong khi đó lực lượng CNTT ở Việt Nam lại phát triển và ông Ueno Namio, chủ tịch hiệp hội Xúc Tiến Kỹ Thuật Mô Hình Hóa (UMTP) cho đây là điều kiện để phát triển thị trường gia công phần mềm cho Nhật Bản ở Việt Nam phát triển.

  Ở khía cạnh hợp tác phát triển thị trường gia công của Việt Nam, ông Ueno Namio nhận định: "UML là công cụ không thể thiếu trong phát triển phần mềm". Để doanh nghiệp phát triển phần mềm Việt Nam có thể trở thành những đối tác gia công cho các công ty Nhật, UMTP đã chính thức ủy quyền công ty IT Brain, công ty gia công cho thị trường Nhật tại TP.HCM tổ chức các kỳ thi chứng chỉ UML của hiệp hội UMTP.

  Ông Nagase Tomohiro, giám đốc công ty cổ phần IT Brain khẳng định: "vì thông tin về cá nhân có chứng chỉ UML lưu vào cở sở dữ liệu toàn cầu của UMTP nên những công ty phần mềm có nhân viên đạt chứng chỉ UML sẽ có nhiều lợi thế". Theo ban tổ chức, các kỳ thi về UML sẽ được tổ chức vào tháng 9/2007. Không có sự phân biệt nào giữa người đạt chứng chỉ UML của UMTP tại Việt Nam với người đạt chứng chỉ UML ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

  Hải Phạm

  ID: O0706_1