• Thứ Hai, 25/06/2007 08:03 (GMT+7)

  VDC và Motorola thỏa thuận triển khai WiMAX

  Tại Mỹ, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) thuộc tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) và Motorola, Inc. vừa ký thoả thuận hợp tác triển khai thử nghiệm WiMAX.

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết (thứ tư từ trái sang) đang chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa VDC và Motorola trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ Tịch.
  Việc triển khai này được thực hiện ở mức kỹ thuật và thương mại, cho 2 thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM. Lễ ký kết đã diễn ra tại Washington DC - thủ đô của nước Mỹ ngày 21/6/2007 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết. Trước đó, Motorola đã đặt vấn đề thí điểm hợp tác kinh doanh với VNPT trong việc triển khai dịch vụ WiMAX. Hai bên đã đạt thỏa thuận ký hợp đồng cung cấp thiết bị và triển khai dịch vụ này tại Việt Nam. VDC được giao nhiệm vụ ký kết thỏa thuận và triển khai các công việc tiếp theo.

  Việc hợp tác với Motorola cùng triển khai giải pháp wi4 WiMAX (tên giải pháp), dự kiến sẽ giúp VDC tiếp cận thêm nhiều thuê bao, giúp đáp ứng các nhu cầu về băng thông rộng, cũng như việc cung cấp các dịch vụ IP như là điện thoại VoIP mà không cần hạ tầng có dây. Cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ kéo dài trong vòng một năm, bắt đầu vào tháng 10/2007. Giai đoạn 1 sẽ triển khai tại khu vực nội thành Hà Nội. Giai đoạn 2 sẽ mở rộng ở khu vực nội thành tại TP.HCM. 

  Việc sử dụng WiMAX cho truy cập băng thông rộng không dây là rất quan trọng cho một thị trường như Việt Nam, nơi mà số thuê bao băng rộng có dây còn thấp và đang là một thị trường phát triển nhanh. Giải pháp này có khả năng giúp Việt Nam vượt ra khỏi các hạn chế của công nghệ có dây hiện nay và giúp cho nhiều người dân Việt Nam hơn có thể được kết nối nhanh chóng và hợp túi tiền. Trước đó chưa đầy một năm, VDC/VNPT cũng đã hợp tác với Intel và USAID triển khai thử nghiệm WiMAX cố định tại Lào Cai - một tỉnh miền núi điển hình của Việt Nam. Cuộc thử nghiệm này đã thu được những kết quả rất khả quan.

  VDC là đơn vị dẫn đầu về Internet tại Việt Nam. VDC có hạ tầng Internet, hệ thống tính cước, bảo mật, hệ thống QoS (đảm bảo chất lượng dịch vụ)... Với những kinh nghiệm lâu năm về các hệ thống không dây, VNPT có hạ tầng mạng tốt để có thể cung cấp các đường trung kế cho mạng WiMAX. Thêm vào đó, VDC/VNPT có hệ thống cung cấp và hỗ trợ dịch vụ phủ khắp toàn quốc, dàn trải đồng đều từ thành thị đến nông thôn với địa bàn khách hàng rộng lớn.

  Theo VDC

  ID: O0706_1