• Thứ Hai, 25/06/2007 15:38 (GMT+7)

  Tổng kết hội thi Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật TP.HCM năm 2006

  Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cho 37 đề tài đoạt giải hội thi Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật TP.HCM năm 2006.

  Sáng 22/6/2007, ban tổ chức hội thi Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật TP.HCM đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng Tạo Khoa Học cho 5 đề tài nghiên cứu khoa học (1 giải đặc biệt, 1 giải nhì, 2 giải ba, 1 giải khuyến khích ) và giải thưởng Sáng Tạo Kỹ Thuật cho 32 giải pháp công nghệ (4 giải nhất, 2 giải nhì, 6 giải ba, 20 giải khuyến khích) tham gia hội thi năm 2006.

  Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài (phải) trao giải đặc biệt Sáng Tạo Khoa Học cho PGS.TS Trần Linh Thước, đại diện nhóm tác giả đề tài "Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử vào việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm".

  Giải đặc biệt ở nhóm giải thưởng Sáng Tạo Khoa Học đã thuộc về đề tài "Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử vào việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm" của PGS.TS Trần Linh Thước và các cộng sự tại trường ĐH KHTN TP.HCM thực hiện. Theo đánh giá của hội đồng giám khảo chuyên ngành, đề tài này đã xây dựng được các quy trình và bộ kits PCR (công cụ) để xét nghiệm vi khuẩn gây ngộ độc và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề tài đã thu hút được nhiều cơ quan tham gia triển khai khảo nghiệm, đặc biệt là trong ngành y tế, nên có triển vọng áp dụng cao và có khả năng thay thế phương pháp xét nghiệm kinh điển vừa mất công sức, vừa cho kết quả chậm.

  Ở nhóm giải thưởng Sáng Tạo Kỹ Thuật, có 4 giải nhất lần lượt được trao cho các đề tài như "Giường sơ sinh đa năng" của các nhóm bác sĩ BV Nhi Đồng 1, "Dụng cụ xoa tim ngoài lồng ngực có bộ phận dò mức độ sâu xoa tim" của bác sĩ Trần Minh Đông - bệnh viện Trưng Vương, "Trô-ca Sài Gòn dùng để mở bàng quang ra da" của bác sĩ Nguyễn Thành Như - BV Bình Dân và "Nghiên cứu chọn lọc tạo nhóm lợn cao sản và xác định các tổ hợp lai thích hợp trong các hệ thống giống" của Thạc Sĩ Nguyễn Thị Viễn và các cộng sự thuộc viện Khoa Học Nông Nghiệp miền Nam.

  Theo BTC, hội thi Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật TP.HCM năm 2006 đã tiếp nhận 128 đề tài, giải pháp dự thi trong 7 lĩnh vực khoa học công nghệ chuyên ngành là: công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, điện tử và CNTT, cơ khí chế tạo, công nghệ xây dựng và vật liệu xây dựng, y tế và giáo dục. Trong năm 2006, BTC cũng đã gửi 15 đề tài nghiên cứu khoa học tham gia cuộc thi Sáng Tạo Khoa Học Công Nghệ Việt Nam (VIFOTEC) và đã đoạt 6/39 giải thưởng của cuộc thi gồm 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích.

  Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Nguyễn Thành Tài - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM đánh giá cao những thành quả to lớn mà các nhà khoa học TP.HCM đã đạt trong nhiều năm qua và cho rằng đó là một minh chứng rõ ràng cho sự năng động, sáng tạo nghiên cứu và lao động không ngừng của Đảng Bộ và nhân dân TP.HCM. Song song đó, ông phó chủ tịch cũng đề nghị BTC hội thi, sở KHCN TP.HCM cùng các ban ngành liên quan nhanh chóng đề ra, bổ sung cơ chế, chính sách đầu tư để có thể nhanh chóng đưa những đề tài đoạt giải này vào thực tế cuộc sống cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất để khuyến khích các nhà khoa học ra sức phát huy sáng tạo và đặc biệt cần tập trung vào xu hướng "sáng tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp" trong thời gian tới.

  BTC hội thi năm 2006 cũng chính thức công bố công tác thường trực hội thi Sáng Tạo Kỹ Thuật sẽ được chuyển giao từ sở KHCN TP.HCM sang Liên Hiệp Hội các Hội Khoa Học Kỹ Thuật TP.HCM theo chỉ đạo chung của Thủ Tướng Chính Phủ và hướng dẫn của BTC hội thi Sáng Tạo Kỹ Thuật toàn quốc, đồng thời phát động hội thi Sáng Tạo Kỹ Thuật TP.HCM năm 2007 trong các lĩnh vực:

  1. Giải thưởng Sáng Tạo Khoa Học

   Giải đặc biệt: Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử vào việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm

   Giải nhì: Nghiên cứu cải tiến công nghệ và thiết bị sản xuất joint cao su hai độ cứng

   Giải ba:
           1) Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị tự động cắt - xịt kéo dán trên máy cuốn giấy vệ sinh nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm
           2) Xây dựng bộ cung cụ biên tập dữ liệu topology hỗ trợ hệ thống HCMGIS
   Giải Khuyến khích: Bộ Kits Elisa (bộ công cụ) phát hiện kháng thể IgM đặc hiệu với Salmonella Typhi trong huyết thanh người để chẩn đoán thương hàn.

   CNTT, điện tử, viễn thông
  2. Cơ khí, tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải
  3. Vật liệu, hóa chất, năng lượng
  4. Nông lâm ngư nghiệp và tài nguyên môi trường
  5. Y dược, giáo dục và các lĩnh vực khác
  6. 5 chương trình và công trình mang tính đòn bẩy của TP.HCM trong giai đoạn 2006-2010:
  • Chương trình cải cách hành chính
  • Chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm
  • Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế
  • Chương trình nhà ở
  • Công trình khu công nghệ cao và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  Liên hệ: Ban thư ký - Liên Hiệp các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật TP.HCM (103A Trần Quốc Toản, Quận 3. ĐT: 9325305).

  Anh Khoa

  ID: O0706_1