• Thứ Năm, 28/06/2007 15:42 (GMT+7)

  Khánh thành trung tâm Học Tập Phát Triển TP.HCM

  Ngày 26/6/2007, trung tâm Học Tập Phát Triển TP.HCM xây dựng bằng vốn ODA của WB,  chính phủ Đan Mạch, Úc, Canada và vốn ngân sách TP.HCM đã được đưa vào hoạt động.

  Trung tâm Học Tập Phát Triển TP.HCM (HoChiMinh Development Learning Center - HDLC) đặt tại tầng 1 và 2 tòa nhà 178 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM. Lễ khánh thành được tổ chức theo hình thức cầu hội nghị truyền hình trực tiếp với các trung tâm Học Tập Phát Triển (DLC) tại Thái Lan, Úc, Nhật, Philippines, Trung Quốc cũng như đại diện lãnh đạo WB tại Hoa Kỳ và Singapore.

   

  Bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đầu cầu khác từ HDLC.

  Ông Rakesh Nangia, quyền phó chủ tịch WB chào mừng từ Washington D.C, Hoa Kỳ.

  Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chào mừng.

  Đại diện UBND TP.HCM, WB và các chính phủ tài trợ thực hiện nghi thức khánh thành HDLC.

  Với vốn đầu tư trên 18 tỉ đồng gồm vốn tài trợ không hoàn lại (ODA) và vốn ngân sách TP.HCM, trung tâm Học Tập Phát Triển TP.HCM có diện tích làm việc 810 mét vuông bao gồm 1 phòng hội nghị truyền hình với sức chứa 60 chỗ ngồi, 2 phòng hội thảo, 1 thư viện phục vụ bạn đọc miễn phí với hệ thống máy tính nối mạng và được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại và kết nối với mạng Học Tập Phát Triển Toàn Cầu (Global Development Learning Center) qua kênh truyền Internet thuê riêng, đủ sức phục vụ các hội nghị quốc tế trực tuyến (hội nghị truyền hình).

  Ông Võ Công Anh - giám đốc trung tâm HDLC cho biết, khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ chủ động tham gia vào các hoạt động của mạng Học Tập Phát Triển Toàn Cầu (sáng kiến thành lập và tài trợ bởi WB - PV) nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung cũng như sẽ phối hợp chặt chẽ với trung tâm Thông Tin Phát Triển Việt Nam (VDIC) trong việc tổ chức các buổi hội thảo, sinh hoạt chuyên đề với mục tiêu tiếp thu có chọn lọc những kinh nghiệm, tri thức, sáng kiến của khu vực và quốc tế trong các lĩnh vực quản lý kinh tế vĩ mô, vi mô, phát triển đô thị hiện đại, phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, tiếp cận và phát triển công nghệ mới...

  Cạnh đó, Trung Tâm với vai trò một cầu nối trực tuyến với nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới sẽ góp phần vào sự phát triển của TP.HCM và các tỉnh phía Nam thông qua các nội dung hoạt động thiết thực như xúc tiến đầu tư điện tử, đối thoại và hội nhập thông qua các DLC trên thế giới.

  Trung tâm Học tập Phát triển TP.HCM
  178 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.HCM.
  ĐT: 9301813. Website:
  www.hdlc.org.vn

  Được biết, tiêu chí hoạt động của HDLC là hỗ trợ miễn phí cho cộng đồng trong việc đào tạo và hội nghị từ xa, đặc biệt là trước mắt "giúp các cơ quan và tổ chức nhà nước đóng trên địa bàn TP.HCM sử dụng hệ thống cầu truyền hình (hội nghị truyền hình) tại HDLC để thực hiện họp từ xa với các ban ngành khác tại Hà Nội hay địa phương khác, cũng như các đối tác ngoài nước", bà Nguyễn Mỹ Hiền, điều phối viên các chương trình đào tạo từ xa của HDLC cho biết. Song song đó, HDLC còn cung cấp dịch vụ cho thuê dịch vụ hội nghị truyền hình cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu.

  Ngay sau lễ khánh thành, HDLC đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến về các vấn đề quốc tế "Đóng góp của sinh viên tới sự phát triển bền vững - Hội đàm hướng tới hội nghị thượng đỉnh G8 diễn ra tại Nhật Bản năm 2008" với sự tham gia của sinh viên Nhật Bản (ĐH Tokyo, Nishinomiya - Kwansei GAKUIN, Hokkaido và Yamaguchi), Úc (ĐH Quốc gia Úc - ANU) và Việt Nam (Hà Nội và TP.HCM).

  Tại 7 đầu cầu này, các bạn sinh viên đã trình bày, chia sẻ thông tin, quan điểm và cùng nhau thảo luận, tranh luận về những đề tài, dự án mà mỗi bên đưa ra dưới sự chủ tọa của ông Lester Dally - trưởng đại diện đặc biệt của WB tại Nhật Bản. Nhóm sinh viên Việt Nam tại Hà Nội và Việt Nam đã lần lượt trình bày dự án về "Rác ở Hà Nội" và "Nguồn nước tại TP.HCM" và thể hiện sự mạnh dạn trong suốt buổi hội nghị truyền hình với cách trình bày tự tin, khả năng ứng xử và đặt câu hỏi cũng như trả lời khéo léo bằng tiếng Anh.

  Việt Nam có 20 sinh viên tham dự buổi đối thoại quốc tế này và theo 2 bạn Nguyễn Thị Hương Thư (ĐH Ngoại Thương - chi nhánh TP.HCM) và Phạm Anh Vũ (ĐH Bách Khoa TP.HCM) thì đây là cơ hội để sinh viên Việt Nam tiếp xúc, trao đổi, đối thoại và chia sẻ thông tin trực tiếp với bạn bè sinh viên quốc tế nhằm tiếp cận những vấn đề toàn cầu như ma túy, giáo dục, y tế và đặc biệt là lĩnh vực môi trường.

  Anh Khoa

  ID: O0706_1