• Thứ Năm, 05/07/2007 09:50 (GMT+7)

  Chỉ Thị 58-CT/TW: Giải pháp nào?

  Ngày 15/6/2007 tại Hà Nội, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ Thị 58-CT/TW (CT 58) của bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

  Ngày 15/6/2007 tại Hà Nội, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ Thị 58-CT/TW (CT 58) của bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

     

  "Đề nghị phải đào tạo các lãnh đạo cấp cao trước khi bổ nhiệm để họ có kiến thức và nhận thức đúng đắn về CNTT".
  Ông Nguyễn Mạnh Dũng, giám đốc sở BCVT Hà Nội

   

  CT 58 ra đời cuối năm 2000 trong hoàn cảnh không có đầu mối quản lý nhà nước về CNTT (Ban Chỉ Đạo Chương Trình Quốc Gia về CNTT cũ đã bị giải thể tháng 8/1999 do hoạt động không hiệu quả). Sau khi CT 58 ra đời, Ban Chỉ Đạo (BCĐ) chương trình hành động thực hiện CT 58 (BCĐ Quốc Gia về CNTT hiện nay) đã được thành lập một năm sau đó, và cơ quan quản lý nhà nước về CNTT là bộ BCVT cũng ra đời vào giữa năm 2002.

  Theo báo cáo tổng kết của BCĐ Quốc Gia về CNTT, sau 5 năm thực hiện CT 58, trình độ ứng dụng CNTT của Việt Nam vẫn còn tụt hậu khá xa so với một số nước trong khu vực và trên thế giới, chưa đạt được mức trung bình trong khu vực như đã đề ra. Chỉ có lĩnh vực Internet và viễn thông đạt được mức trung bình của thế giới. Các chỉ tiêu về sản lượng phần mềm, xuất khẩu phần mềm và sản xuất máy tính, thiết bị điện tử đạt chưa tới 50% chỉ tiêu đề ra; việc đầu tư cho các chương trình, đề tài, dự án luôn chậm chạp, dàn trải, trùng lặp, thiếu sự phối hợp nên đã gây ra lãng phí, hiệu quả thấp.

   

  Theo ông Đỗ Trung Tá, bộ trưởng bộ BCVT, thành quả của việc thực hiện chỉ thị 58 ít hơn so với những gì chưa làm được... Ông Tá cũng đề xuất mô hình BCĐ Quốc Gia mới, trong đó bộ BCVT là cơ quan thường trực của BCĐ và văn phòng của BCĐ sẽ được tăng cường mạnh hơn với biên chế được bổ sung thêm vào biên chế của bộ BCVT. BCĐ sẽ có hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia, doanh nhân, kể cả người nước ngoài có uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực khác có nhiều liên quan đến ứng dụng và phát triển CNTT.

   

   

  Cũng theo báo cáo này, mặc dù đã có những đề án, dự án cụ thể nhưng đến thời điểm này, việc ứng dụng CNTT để phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội vẫn chưa thu được kết quả cụ thể và đáng kể! Điều thật khó hiểu là đến thời điểm đầu năm 2007, tất cả 17 chương trình, đề án, dự án đó đều chưa hoàn thành, thậm chí có đề án còn chưa được xây dựng.

  Theo TS Mai Anh, giám đốc trung Tâm Tin học bộ KHCN, BCĐ chưa hoàn thành vai trò điều phối chung, nhất là những vấn đề mang tính liên ngành. TS Phùng Văn Ổn, giám đốc trung tâm Tin Học bộ Giao Thông Vận Tải thì thẳng thắn đề cập vào một thực tế là trách nhiệm của người đứng đầu các bộ ngành, địa phương với CNTT chưa được đặt rõ. BCĐ hầu hết là kiêm nhiệm và không đủ thẩm quyền giải quyết những việc vĩ mô. Nhiều ý kiến còn cho rằng một số lãnh đạo chưa nhận thức được và chưa quyết liệt trong ứng dụng và phát triển CNTT.

     

  "BCĐ quốc gia nên tập trung giải quyết những vấn đề có tính liên ngành, từng bộ/ngành không giải quyết được, hoặc những vấn đề vướng mắc giữa các bộ khi hợp tác với nhau. Còn những vấn đề của từng bộ/ngành thì để bộ ngành chủ động giải quyết, BCĐ không cần tham gia quá sâu".
  Ông Ngô Đức Thắng, giám đốc trung tâm Tin Học bộ Ngoại Giao

   

  Về nguồn nhân lực, thứ trưởng bộ GDĐT Trần Văn Nhung thừa nhận chất lượng đào tạo còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu ứng dụng và phát triển CNTT của đất nước mặc dù số lượng trường ĐH, CĐ tham gia đào tạo về CNTT là rất đông với 44.000 sinh viên nhập học. Và nếu tính cả các hệ thống đào tạo phi chính quy nữa thì mục tiêu 50.000 nhân lực CNTT coi như đã đạt được. Các ý kiến chung đều nhất trí là bộ BCVT, bộ GDĐT và các hiệp hội, cơ quan chức năng khác phải cùng phối hợp để xác định nhu cầu thị trường, đưa ra quy chuẩn chung trong việc đánh giá và đào tạo lao động trong ngành CNTT.

  Bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, khâu yếu nhất thời gian qua là công tác quản lý nhà nước đã không theo kịp tốc độ phát triển; môi trường pháp lý chưa đáp ứng được các nhu cầu bức thiết về ứng dụng và phát triển CNTT. Và chỉ khi phá bỏ được rào cản về nhận thức CNTT của con người để từ đó có những chính sách phù hợp, đúng đắn, đủ tầm thì Việt Nam mới có hy vọng tạo ra sự đột phá về CNTT nói chung và thực hiện thành công các mục tiêu mà CT 58 đã đặt ra.

  Tân Khoa

  ID: B0707_6