• Thứ Năm, 26/07/2007 09:59 (GMT+7)

  Vodafone và eBay chính thức vào Việt Nam

  Tập đoàn Vodafone – nhà điều hành mạng ĐTDĐ lớn nhất thế giới hoạt động tại nhiều nước đã chính thức khai trương văn phòng tại Hà Nội ngày 6/6/2007. Ông Warren Finegold - tổng giám đốc kinh doanh toàn cầu của Vodafone cho biết, VN rất có tiềm năng về thị trường thông tin di động và đây là một trong rất ít thị trường còn sót lại với dân số lớn, tỷ lệ sử dụng ĐTDĐ còn thấp. Chính điều đó đã khiến Vodafone quan tâm đến VN. Theo truyền thống Vodafone sẽ đầu tư vào một công ty khai thác chiếm giữ vị trí hàng đầu tại VN, và chương trình cổ phần hoá tại VN chính là con đường để Vodafone tìm hiểu và đầu tư.

  Hệ thống đấu giá trực tuyến hàng đầu thế giới eBay cũng đã có mặt với việc khai trương website tiếng Việt hôm 27/6/2007. Ông Sam McDonagh – giám đốc khu vực Đông Nam Á của eBay cho biết, VN nằm trong số những nước có tốc độ gia tăng về người dùng Internet cao nhất thế giới và nền kinh tế cũng tăng trưởng cao nên sẽ trở thành một đối tác quan trọng trong thương mại toàn cầu. Đó chính là lý do để eBay phải có mặt tại VN.

  Cuối tháng 6/2007, bộ BCVT đã chính thức đưa tên các doanh nghiệp là Viettel, EVN Telecom và Vishipel vào danh mục doanh nghiệp khống chế thị phần. Theo đó, EVN Telecom được xếp vào danh mục khống chế thị phần di động nội vùng, Vishipel chiếm thị phần khống chế với dịch vụ thông tin vệ tinh hàng hải và Viettel đã khống chế thị phần dịch vụ thông tin di động toàn quốc. Như vậy, các doanh nghiệp này sẽ phải chịu sự kiểm soát của bộ BCVT về giá cước dịch vụ và phải gửi báo cáo thường xuyên cho Bộ. Cùng thời điểm đó, VNPT đã cho rằng EVN Telecom cạnh tranh không lành mạnh với sự mập mờ trong cung cấp dịch vụ mà cụ thể là xé rào với các dịch vụ điện thoại nội vùng (E-Phone) và cố định không dây (E-Com) vì có vùng hoạt động và chức năng không thua kém những thuê bao di động. Trong khi đó, các dịch vụ Cityphone và G-Phone của VNPT lại không thể như vậy. Chấp thuận kiến nghị, bộ BCVT đã có công văn yêu cầu EVN Telecom dứt điểm giải quyết tình trạng này trước ngày 1/7/2007.

  Vấn đề đáng quan tâm hơn là việc bộ BCVT sẽ cấp thêm đầu số mới cho các mạng ĐTDĐ, hay nói chính xác hơn là dãy số sẽ được kéo dài lên 11 chữ số. Mã số mới sẽ có 3 chữ số đầu từ 010 đến 019. Như vậy, các hệ thống ĐTDĐ sẽ tồn tại song song 2 loại hình thuê bao 10 chữ số và 11 chữ số. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ BCVT cho biết, việc quản lý cùng lúc nhiều mã di động với độ dài khác nhau hoàn toàn không có gì khó khăn. TS Nguyễn Quang A nhận xét, chính cách quản lý và "phân phối" đầu số điện thoại của bộ BC-VT thời gian qua đã vô tình tạo ra đặc quyền cho 3 nhà cung cấp là MobiFone, Vinaphone và Viettel Mobile. Vì thế, ông phản đối gay gắt chủ trương thêm đầu số cho khách hàng của 3 mạng này bởi đó là sự lãng phí và bất bình đẳng giữa các nhà cung cấp.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Microsoft đã ký kết công nhận hai doanh nghiệp VN là CMC và FPT làm đối tác bán hàng cao cấp. Thỏa thuận này chính là giải pháp về việc cấp phép bản quyền phần mềm với số lượng lớn dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn. NH Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) cũng đã ký hợp đồng mua bản quyền phần mềm của Microsoft. Agribank cho biết sẽ sớm tổ chức đấu thầu để triển khai ứng dụng phần mềm tại ngân hàng.

  Tập đoàn phần mềm thiết kế Autodesk đã chọn đối tác là hội Kiến Trúc Sư VN với thoả thuận hợp tác được ký tại Hà Nội ngày 18/6/2007. Theo đó, Autodesk sẽ cung cấp các gói phần mềm và hỗ trợ về đào tạo thiết kế 3D và hình ảnh hoá cho Dự án tái tạo không gian 3D phố cổ Hà Nội. Ngày hôm sau tại TPHCM đã diễn ra "Ngày giải pháp Autodesk 2007" lần đầu tiên được tổ chức. Trong thời gian sắp tới, người dùng tại VN sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận sâu hơn cũng như cập nhật thông tin về phần mềm AutoCAD thông qua các tài liệu được chuyển sang tiếng Việt.

  Cuối cùng phải đề cập đến hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị 58-CT/TW tổ chức ngày 15/6/2007. Trên cương vị phó ban thường trực ban Chỉ Đạo Quốc Qia về CNTT, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, khâu yếu nhất của việc triển khai, thực hiện chỉ thị 58 là công tác quản lý nhà nước đã không theo kịp tốc độ phát triển, môi trường pháp lý chưa đáp ứng được các nhu cầu bức thiết về ứng dụng và phát triển CNTT.

  Sau gần một năm bị nằm trong danh mục cấm nhập khẩu, cuối tháng 5/2007 bộ BCVT đã có quyết định đưa máy tính xách tay (MTXT) và màn hình LCD, plasma đã qua sử dụng ra khỏi danh mục này. Theo giám đốc một công ty máy tính tại Hà Nội, thị trường MTXT cũng không vì thế mà bị ảnh hưởng, tăng trưởng đột biến vì giá của các loại MTXT mới đã hạ rất nhiều.

  Tân Khoa

  ID: A0707_34