• Thứ Năm, 05/07/2007 07:56 (GMT+7)

  Sẽ có thêm mã mạng di động mới

  Bộ BCVT sẽ sử dụng phương án đa mã mạng đối với kho số viễn thông di động và dự kiến ban hành quy định về quản lý thuê bao trả trước trong tháng 7/2007.

  Tại buổi họp báo ngày 4/7/2007 về kết quả công tác 6 tháng đầu năm của bộ BCVT, thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, để giải quyết tình trạng “cạn” kho số viễn thông di động, bộ BCVT đã quyết định sử dụng phương án đa mã mạng ngay khi cấp thêm các mã mạng cho MobiFone, VinaPhone, Viettel.

   

  Việc sử dụng phương án đa mã mạng có ưu điểm là không bắt buộc người đang sử dụng dịch vụ di động phải đổi số của mình và doanh nghiệp (DN) không phải đánh số song song cả hai hệ thống thuê bao cũ và số thuê báo mới như trong phương án kéo dài số thuê bao. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục cấp thêm mã mạng mới cho các DN theo yêu cầu để đảm bảo cho các DN có đủ kho số phát triển lâu dài. Để có kho số lớn hơn, mã mạng mới dự kiến có 4 chữ số, nhiều hơn 1 so với các mã đã cấp.

   

  Đối với kho số viễn thông cố định, bộ BCVT đã yêu cầu các DN triển khai việc đổi số đồng loạt tại các tỉnh, thành phố. Trong năm 2007, sẽ tiến hành tách mã tại các tỉnh thành đã được tách tỉnh đồng thời kéo dài số thuê bao lên 7 chữ số tại 9 tỉnh, thành phố mới; dự kiến trong năm 2008 sẽ nâng độ dài số thuê bao cố định lên 7 chữ số tại các tỉnh thành còn lại. Bộ đã lên phương án quy hoạch phân bổ cho các DN trên cơ sở mỗi DN sẽ có riêng một đầu số cố định. Phương án nâng độ dài thuê bao cố định lên 8 chữ số không được chọn, vì sẽ tạo ra một lượng số lên đến hàng tỉ, trong khi chúng ta chỉ có thể sử dụng khoảng vài trăm triệu số.

   

  Cũng theo ông Lê Nam Thắng, dự kiến trong tháng 7/2007 bộ sẽ ban hành quy định về thuê bao trả trước. Sau đó có khoảng 2 - 3 tháng cho các DN viễn thông chuẩn bị (về quy trình, kỹ thuật, tuyên truyền cho người sử dụng…), và đến khoảng cuối quý III, đầu quý IV/2007 sẽ áp dụng.

  Theo quy định này, các thuê bao mới, bắt đầu sử dụng dịch vụ phải đăng ký bằng cách xuất trình CMDN tại các điểm giao dịch được DN uỷ quyền. Các thuê bao đang sử dụng dịch vụ có thể đến xuất trình CMND tại các điểm giao dịch hoặc nhắn tin SMS đến DN hoặc vào các cổng thông tin điện tử của DN để đăng ký tự động và tự chịu trách nhiệm về thông tin đã đăng ký.

   

  Thông tin đăng ký bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND (hoặc số hộ chiếu đối với người nước ngoài), số thuê bao. Sau thời hạn quy định 24 tháng kể từ ngày bắt đầu thực hiện kế hoạch đăng ký, các thuê bao không đăng ký sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ.

   

  N.H

  ID: O0707_1