• Thứ Sáu, 13/07/2007 14:38 (GMT+7)

  Giao lưu người khuyết tật với CNTT

  Chương trình giao lưu “Bản lĩnh và công nghệ” tôn vinh ý chí và nghị lực của những người khuyết tật Việt Nam diễn ra tối 12/7/2007 tại ĐH Quốc Gia Hà Nội.

  Khán giả đã được gặp gỡ, chuyện trò với hiệp sĩ CNTT Trịnh Công Thanh (tấm gương vượt khó trong lĩnh vực CNTT), nghệ sĩ guitar Văn Vượng, thầy giáo Nguyễn Việt Anh… Qua tâm sự của những diễn giả tham gia buổi giao lưu, chương trình mang một thông điệp tới toàn bộ thanh niên Việt Nam về lý tưởng sống, vượt qua khó khăn và phấn đấu cho sự phát triển của đất nước.

  Trịnh Công Thanh sinh năm 1978. Sau khi tốt nghiệp ĐH Luật, Thanh làm việc cho một công ty thương mại ở Hà Nội. Trong thời gian này, Thanh phát hiện mình bị ung thư xương phải cắt chân trên đầu gối. Rời bệnh viện, Thanh liên tiếp tham gia các cuộc thi “Ngày sáng tạo” với dự án Hà Nội dành cho mọi người – Du lịch không rào cản; làm việc tại tập đoàn Hi-tek (Mỹ), làm tình nguyện viên cho tổ chức "Diễn đàn người khuyết tật". Một số trang web được Thanh xây dựng là diễn đàn trực tuyến cho người khuyết tật www.nguoikhuyettat.orgwww.vndisability.net; chuyên trang dành cho nạn nhân chất độc da cam www.vndioxin.net. Đối với Thanh, “không có những gì thuộc về con người mà lại xa lạ với chúng ta” – câu danh ngôn mà Thanh tâm đắc nhất.

  Còn nhạc sĩ Văn Vượng bị di chứng của căn bệnh đậu mùa năm 4 tuổi khiến ông không nhìn được nữa. Một người chú của ông đã tình cờ phát hiện ra năng khiếu âm nhạc của Văn Vượng và dạy ông chơi đàn guitar. Năm 16 tuổi, tiếng đàn của ông dã xuất hiện trên sóng của Đài Tiếng Nói Việt Nam. Một số tác phẩm viết cho dàn nhạc giao hưởng đã được ông chuyển soạn cho guitar thành công là “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi, “Trường ca Sông Lô” của Văn Cao. Không dừng lại ở đó, trong cuộc thi “ICT – Thắp sáng niềm tin” do hội Tin Học Việt Nam phát động, ông đã dành giải khuyến khích với công trình “Hướng dẫn người khiếm thị phương pháp dạy và tự học đàn guitar”.

  Thầy giáo Nguyễn Việt Anh đã bảo vệ thành công luận án thạc sĩ chuyên ngành CNTT năm 2003 với kết quả loại giỏi, hiện thầy đang làm luận án tiến sĩ. Đồng thời, thầy đang công tác tại trung tâm Máy Tính, trường ĐH Công Nghệ, ĐHQG Hà Nội. Ngoài ra, thầy còn tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học khác.

  Anh Trần Quang Dũng, chủ tịch hội Người Khuyết Tật Hà Nam.

  Tham dự buổi giao lưu còn có đại diện của các tổ chức người khuyết tật trên cả nước. Anh Trần Quang Dũng, chủ tịch hội Người Khuyết Tật tỉnh Hà Nam chia sẻ: "CNTT đúng là công cụ giúp những người khuyết tật xích lại gần nhau. Mới đây, mình đã khai trương phòng Internet với 11 máy tính chuyên để phục vụ người khuyết tật. Rất nhiều người khuyết tật đã đến và sử dụng". Anh cho biết, trước đây, việc mở phòng Internet này xuất phát từ nhu cầu của chính người khuyết tật.

  Theo anh, trước đây, nhiều người khuyết tật muốn được biết về máy tính và tin học nhưng còn mặc cảm. Qua phòng Internet này, những người khuyết tật đã xích lại gần nhau hơn, giúp họ có cơ hội học hỏi từ những người đồng cảnh ngộ. Hiện nay, hội Người Khuyết Tật tỉnh Hà Nam có 150 hội viên. Hầu hết cán bộ của hội đều đã được làm quen với máy tính và Internet. Tới đây, hội cũng sẽ có chương trình đào tạo tin học cho hội viên cấp huyện thị.

  Cũng tại buổi giao lưu, tập đoàn BCVT Việt Nam - VNPT đã trao tặng 10 máy tính cho các trung tâm đào tạo CNTT dành cho người khuyết tật.

  Thu Nga

  ID: O0707_1