• Thứ Bảy, 14/07/2007 08:56 (GMT+7)

  Tưng bừng VCW 2007 & VIO 2007.

  Triển lãm CNTT-TT, Điện Tử lần thứ 12 năm 2007 và hội thảo Toàn Cảnh CNTT-TT Việt Nam năm 2007 (VCW 2007 & VIO 2007) đã diễn ra từ ngày 10 - 15/7/2007 tại TP.HCM.

  NƠI GẶP GỠ CHIẾN LƯỢC – NƠI HỘI TỤ CÔNG NGHỆ, CHÍNH SÁCH VÀ XU HƯỚNG

  VCW & VIO 2007 là nơi để lãnh đạo các ngành liên quan, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia trong lĩnh vực có liên quan cùng nhau gặp gỡ, trao đổi quan điểm và kinh nghiệm về những xu hướng phát triển CNTT-TT và điện tử kỹ thuật số, cập nhật thông tin về các công nghệ tiên tiến trên thế giới, giúp đưa ra những quyết sách chính xác, phù hợp với thời điểm hiện nay nhằm đẩy mạnh phát triển ngành CNTT-TT & điện tử kỹ thuật số, để hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

  VCW & VIO 2007 còn là cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tận mắt chứng kiến những sản phẩm hiện đaị nhất và dịch vụ tốt nhất do các tập đoàn đa quốc gia, công ty, tổ chức trong và ngoài nước trưng bày, mở rộng mạng lưới  kinh doanh cũng như xúc tiến cơ hội hợp tác mới.

  TS Lê Trường Tùng, chủ tịch hội Tin Học TP.HCM đã đem đến hội thảo báo cáo "Toàn cảnh CNTT Việt Nam 2007" - một trong những báo cáo được đông đảo công chúng quan tâm nhất. Báo cáo này nêu rõ: "Năm 2006, thị trường CNTT toàn cầu vẫn tăng trưởng ổn định với tốc độ 8% - ngang với tốc độ tăng trưởng của năm trước đó. Dự báo về tốc độ tăng trưởng CNTT cao trong 4 năm 2005 - 2008 của chu kỳ tăng trưởng 8 năm tiếp tục được hiện thực hóa. Sau năm 2008 CNTT có thể sẽ sang một chu kỳ phát triển mới và tốc độ tăng trưởng  giảm".

  Theo ông Tùng, trong năm 2006, cả kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu CNTT Việt Nam đều giữ được ngưỡng trên 1 tỷ USD, nhưng tốc độ tăng trưởng giảm. Xuất nhập khẩu phần mềm/dịch vụ đều đạt được tốc độ phát triển cao, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong xuất/nhập khẩu CNTT. Năm 2006 cũng là năm đầu tiên thị trường CNTT (không tính dịch vụ viễn thông) vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Dù thị trường phần mềm chính phủ giảm sút, thị trường phần mềm/dịch vụ vẫn tăng cao nhờ vào đóng góp của các dịch vụ nội dung số.

  Trong năm qua không có tăng trưởng đột biến trong ngành công nghiệp phần cứng nội địa. Ngành công nghiệp phần mềm/dịch vụ đạt doanh số 360 triệu USD, nếu vẫn giữ được nhịp điệu phát triển trong thời gian qua thì mục tiêu 500 triệu USD sẽ đạt được trong năm 2007. Trong 12 tháng qua, Việt Nam thêm được 4 triệu người dùng Internet, tốc độ tăng trưởng số người dùng đạt con số 25%, bằng 1/3 so với tốc độ tăng trưởng 12 tháng trước đó. Với trên 16 triệu người sử dụng, Việt nam đúng thứ 17 thế giới về số người dùng, nhưng nếu tính theo tỷ lệ dân số dùng Internet thì vẫn ớ thứ hạng gần 100 chưa đáng để phấn khởi. Cũng trong 12 tháng qua, dung lượng truy cập quốc tế tăng 50%, số kết nối Internet băng rộng cũng tăng hơn 2 lần: từ 310 ngàn lên 753 ngàn. Đây là các chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng.

  Trong lĩnh vực đào tạo nhân lực CNTT, nhiều tiền đề đã được thiết lập, (luât Giáo Dục mới, quy chế đại học tư thục, cam kết WTO…).  Khoảng cách giữa nhu cầu của ngành CNTT và khả năng đáp ứng của hệ thống đào tạo vẫn đang là vấn đề lớn. Trong các năm 2006 - 2007, luật CNTT và các nghị định hướng dẫn thực hiện luật CNTT đã được ban hành. Các chương trình phát triển công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung... được phê duyệt, và đặc biệt là lần đầu tiên tất cả các khu vực trọng điểm đều có quy họach về CNTT. Việt Nam gia nhập WTO, thực thi các điều khoản của Hiệp Định CNTT (ITA- miễn thuế nhập khẩu các sản phẩm CNTT-TT) – những việc này cũng đang được tiến hành khẩn trương để tham gia tòan diện vào sân chơi CNTT toàn cầu - một sân chơi bắt buộc, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng không ít thách thức.

  Trong năm qua, vị trí của Việt nam trên bản đồ CNTT thế giới sáng sủa hơn, nhiều thứ hạng được cải thiện. Tuy nhiên khi sự phát triển của CNTT gắn chặt với sự phát triển kinh tế và nhiều yếu tố liên quan đến chất lượng tăng trưởng được bổ sung thêm, VN đang đứng trước không ít thách thức trong cố gắng cải thiện đáng kể vị thế CNTT trên bản đồ toàn cầu.

  SÔI ĐỘNG TRIỄN LÃM

  Ban tổ chức tính có khoảng hơn 250.000 lượt khách tham quan triển lãm đến từ nhiều tỉnh thành của đất nước và trong đó có khoảng 20% là các đoàn khách nước ngoài. Hơn 7.000 mét vuông triển lãm và 1.000 mét vuông sảnh ngoài đã được phủ kín với hơn 400 gian hàng, trong đó có 82 gian tiêu chuẩn, 26 gian phần mềm và 295 gian bài trí đặc biệt. Nhiều tập đoàn đa quốc gia và các tập đoàn lớn trong nước như Canon, VNPT, Sony, Intel, FujiFilm, Samsung, Toshiba, Asus, Gigabyte, Hitachi, LG, Panasonic... vốn là những đơn vị góp mặt từ nhiều năm nay, vẫn tiếp tục tham gia triển lãm lần này.

  VCW 2007 có sự tham gia của hơn 300 đơn vị trong và ngoài nước tới từ các quốc gia và khu vực như 40 đơn vị tới từ Bắc Mỹ, 27 đơn vị từ Đông Nam Á, 25 đơn vị từ Đài Loan, 20 đơn vị từ Hồng Kông, 20 đơn vị từ Trung Quốc, 15 đơn vị từ Nhật Bản, 8 đơn vị từ châu Âu, 5 đơn vị tới từ Hàn Quốc, và hơn 100 đơn vị trong nước tham gia triển lãm. Ngoài ra, triển lãm còn có sự tham dự lần đầu tiên của các thương hiệu quen thuộc như JVC, Brother, D-Link, Linksys, Vinagame, Asia soft, AOC... Công nghiệp nội dung số là điểm nhấn của sự kiện với sự tham gia của các tên tuổi Vinagame, Asia soft, PC World Game hứa hẹn sẽ mang đến những chương trình và trò chơi hấp dẫn cho các game thủ tại Việt Nam.

  Ti vi LCD và plasma là một trong những sản phẩm được giới thiệu nhiều tại triển lãm lần này. Sony Việt Nam đem đến triễn lãm những sản phẩm công nghệ mới nhất với thông điệp “Thế giới hình ảnh độ nét cao hoàn hảo nhất của Sony”. Khách tham quan sẽ được tận mắt chứng kiến và dùng thử những sản phẩm hiện đại nhất như máy quay phim ổ cứng DCR-SR200E đầu tiên được trang bị cảm ứng CMOS Clearvid, máy chụp hình DSC-T100 độ phân giải đến 8,1 MB với công nghệ chống nhòe gấp đôi, máy nghe nhạc Walkman Video MP3, máy tính VAIO dùng đĩa Bluray model VGN-FZ18G. Đặc biêt giải pháp giải trí tại nhà với “Nhà hát BRAVIA đồng bộ” sẽ làm hài lòng những người sành điệu; Panasonic giới thiệu sản phẩm ti vi plasma được cho là có kích thước lớn nhất thế giới - 103". Ngoài ra JVC, LG... cũng đã giới thiệu ti vi LCD và plasma tại đây.

  Thêm vào đó, triển lãm VCW 2007 còn giới thiệu hàng loạt các thiết bị phần cứng và thiết bị ngoại vi của các nhà cung cấp hàng đầu thế giới như Asus, Gigabyte. Các đơn vị Samsung, LG, sẽ trình diễn nhiều sản phẩm điện thoại di động đa dạng cùng với màn hình LCD hiện đại và to nhất do JVC phô diễn. AMD mang đến triển lãm những giải pháp công nghệ vi xử lý cho các thiết bị tin học, đồ họa và điện tử tiêu dùng hàng đầu thế giới. Đặc biệt, lần đầu tiên tại VCW 2007 & VIO 2007, khách tham quan đã chứng kiến cuộc trình diễn ngoạn mục của AMD, nhà sản xuất bộ xử lý thứ 2 thế giới. Sự kiện này cho thấy, có vẻ như AMD đang ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam, nơi vốn trước đây AMD không có nhiều hoạt động khuếch trương thanh thế.

  Các đơn vị tham gia triển lãm trong nước chiếm con số cao nhất từ trước đến nay với hơn 100 công ty. Trong số này, có hơn 10 doanh nghiệp có tên tuổi trong lĩnh vực lắp ráp máy tính mang thương hiệu Việt Nam như FPT Elead, CMS, T&H và Robo, ... Các doanh nghiệp phần mềm chủ yếu trong làng CNTT cũng có mặt như Misa, LotusNet.

  N.B

  ID: O0707_1