Thêm 2 công ty Việt Nam (VN) nữa được IDG Ventures Vietnam lựa chọn, nâng tổng số các công ty VN được nhận đầu tư từ quỹ này lên con số 16." /> Thêm 2 công ty Việt Nam (VN) nữa được IDG Ventures Vietnam lựa chọn, nâng tổng số các công ty VN được nhận đầu tư từ quỹ này lên con số 16."/> Thêm 2 công ty Việt Nam (VN) nữa được IDG Ventures Vietnam lựa chọn, nâng tổng số các công ty VN được nhận đầu tư từ quỹ này lên con số 16." />
 • Thứ Ba, 17/07/2007 08:38 (GMT+7)

  IDG Ventures đầu tư tiếp vào 2 công ty Việt Nam

  Thêm 2 công ty Việt Nam (VN) nữa được IDG Ventures Vietnam lựa chọn, nâng tổng số các công ty VN được nhận đầu tư từ quỹ này lên con số 16.

  IDG Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Mỹ bắt đầu vào VN từ năm 2004. Trong 5 năm đầu tiên, số vốn đầu tư mà quỹ này dự kiến dành cho thị trường VN là khoảng 100 triệu USD. 5 năm tiếp theo, số vốn dự kiến tăng thêm gấp 3, tùy thuộc vào kết quả đánh giá khi kết thúc giai đoạn 1. Trong 16 lĩnh vực đầu tư khác nhau, có 2 lĩnh vực mà IDG Ventures tập trung đầu tư tại VN là truyền thông (media) và công nghệ. Đây là 2 lĩnh vực mà IDG Ventures nhận thấy là thế mạnh của các công ty VN đồng thời có cơ hội phát triển lớn trong tương lai. Điều này lý giải vì sao 2 công ty thứ 15 và 16 tiếp theo được đầu tư lại là công ty cổ phần Vega Software và công ty cổ phần Goldsun Focus Media.

   

  Việt Nam: điểm đến đúng đắn

   

  Trong buổi họp báo công bố sự kiện đầu tư cho 2 công ty này tại Hà Nội hôm 13/7/2007, ông Patrick McGovern, chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG cho biết, qua 15 lần đến VN, ông đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể của quốc gia này. Ông McGovern cho rằng VN đang có nhiều lợi thế như đang trong quá trình điện tử hóa chính phủ, xây dựng hạ tầng điện tử cho ngân hàng và hải quan, phát triển công nghiệp nội dung số, chấp nhận cơ chế thị trường trong đào tạo ĐH ngành kỹ thuật - công nghệ và môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện. VN đang là điểm đến đầu tư thuộc ưu tiên hàng đầu của các tập đoàn CNTT đa quốc gia, nhất là trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm. Và do vậy, “VN là một điểm đến đúng đắn của IDG”, ông McGovern khẳng định.

   

  Quan điểm đầu tư của IDG vào VN “không đơn thuần chỉ là đầu tư tiền bạc mà quan trọng là đầu tư về công nghệ, chuyển giao công nghệ, giúp các công ty của VN phát triển tốt hơn, hiệu quả hơn”, ông McGovern nhấn mạnh. Theo ông, thì trong nhiều năm qua ứng dụng công nghệ vào ngành truyền thông đã mang lại cho người dùng nhiều lựa chọn tốt hơn, nâng cao chất lượng thông tin, cải thiện cuộc sống. Các công ty về công nghệ và phát triển phần mềm có nhiều ý tưởng tốt nhưng thực tế thì các nhà đầu tư khác thường muốn đầu tư vào những công ty có hiệu quả hữu hình hơn. Do vậy, IDG nhận thấy sứ mệnh của mình cần phải tạo điều kiện hỗ trợ các công ty tiềm năng có ý  tưởng kinh doanh tốt này trở thành các công ty hàng đầu trên thị trường.

   

  Quan trọng là yếu tố con người

   

  Mỗi tháng IDG Ventures Vietnam nhận được gần 100 dự án đăng ký đầu tư, nhưng ít hơn 1% dự án được chọn. Lý giải điều này, ông Nguyễn Bảo Hoàng, giám đốc IDG Ventures Vietnam cho biết: “Những công ty không được chọn là do không nằm trong lĩnh vực chính mà IDG quan tâm là công nghệ và truyền thông. Ngoài ra, một số dự án tốt về ý tưởng nhưng bộ máy quản lý chưa tốt và kinh nghiệm quản lý không nhiều. Trong những trường hợp này chúng tôi giữ mối quan hệ qua lại để tiếp tục theo dõi sự phát triển của họ trong tương lai”.

   

  "Quan trọng nhất trong quyết định đầu tư của IDG Ventures là yếu tố con người, nhà lãnh đạo”, ông Hoàng khẳng định. “Chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu bộ máy quản lý các công ty trước khi đưa ra quyết định lựa chọn”. Chính bởi điều này nên rất ít dự án đầu tư mạo hiểm của IDG bị thất bại. Tại VN, thời gian đầu tư các dự án mới hơn 1 năm nên chưa thể nói gì nhiều về kết quả nhưng có thể khẳng định rằng chưa có công ty nào IDG đầu tư phát triển thất bại cho đến thời điểm này. Thậm chí, có nhiều doanh nghiệp sau khi IDG đầu tư đã phát triển rất nhanh chóng như Vinagame, ông Hoàng chia sẻ.

   

  Dự kiến từ nay đến cuối năm, IDG Ventures Vietnam sẽ đầu tư thêm 6 - 8 dự án nữa với số vốn rót thêm khoảng 10 -15 triệu USD. Về quan điểm đầu tư, ông Hoàng cho biết thêm, rất nhiều người nghĩ IDG đầu tư cho các công ty nhằm mục đích giúp họ nhanh chóng niêm yết trên thị trường chứng khoán để cùng chia sẻ lợi nhuận. Đó là suy nghĩ đúng, nhưng với IDG, ngoài mục tiêu đó IDG muốn đầu tư nhằm cải thiện hoạt động quản lý của các công ty bản địa, giúp họ tạo công ăn việc làm cho xã hội. Do vậy, IDG xác định đầu tư là một quá trình lâu dài, cần phải đánh giá cơ hội của công ty và quốc gia đó chứ không chỉ nhằm tới mục tiêu thu lợi trước mắt của nhà đầu tư.

   

  Thu Hiền

   

   Công ty Cổ phần Vega Software (Vega)

  Vega được thành lập vào năm 2003, với thế mạnh phát triển là cung cấp các giải pháp công nghệ hiện đại và dịch vụ chất lượng cao có chi phí thấp cho các thị trường Mỹ, châu Âu và Nhật Bản… Một trong những dự án chủ chốt của Vega là website chia sẻ video trực tuyến www.clip.vn ra mắt chính thức vào tháng 2/2007. Đây là một trong 100 website hàng đầu VN có số người ghé thăm nhiều nhất theo đánh giá của Alexa.com. Website hiện tại phục vụ 10.000 người tại cùng một thời điểm, với gần 30.000 thành viên và hơn 23.000 clip. Các sản phẩm và dịch vụ chính của Vega gồm:

  • Hệ thống quản trị nội dung (CMS), đặc biệt dành cho xuất bản báo điện tử
  • Tạo lập web, ứng dụng web, các module mở rộng cho phát triển ứng dụng web
  • Giao tiếp qua VOIP, Instant Messaging
  • Ứng dụng cho các thiết bị cầm tay (Smartphones, PocketPCs)
  • Dịch vụ sản xuất phần mềm với các đối tác nước ngoài
  • Xây dựng các mạng xã hội theo chuẩn web 2.0.

  "Số vốn điều lệ trước khi nhận đầu tư của Vega là 18 tỷ đồng. Sau khi IDG đầu tư, Vega hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng và trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực phát triển phần mềm và dịch vụ trực tuyến tại VN và khu vực”, ông Lê Hữu Sơn, tổng giám đốc Vega Software nói.

   

    

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Công ty Goldsun Focus Media 
  Được thành lập vào năm 2006 bởi tập đoàn Goldsun, một tập đoàn quảng cáo nổi tiếng VN và Focus Media Thượng Hải thông qua một hợp đồng chuyển nhượng kinh doanh dịch vụ truyền thông Out-Of-Home Media tại VN. Lĩnh vực chính của công ty là cung cấp quảng cáo trên màn hình LCD/LED tại các tòa nhà cao tầng, siêu thị, bến xe buýt, các điểm công cộng và các địa điểm giao thông đông đúc khác. Vốn điều lệ ban ban đầu của Goldsun Focus Media khá khiêm tốn, chỉ 7,2 tỷ đồng. Nhưng theo bà Trần Thị Lan Thanh, giám đốc điều hành của công ty thì ngay trong năm đầu tiên, kế hoạch kinh doanh của công ty này đã cần đầu tư tới 80 tỷ đồng. Với việc đầu tư vốn của IDG Ventures VN, Goldsun Focus Media hy vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy công ty tăng trưởng nhanh và trở thành công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực Out-of-Home Media và ngành công nghiệp quảng cáo số. Điểm được IDG Ventures đánh giá cao và chọn Goldsun Focus Media là bởi “công ty này được điều hành bởi một đội ngũ lãnh đạo tuyệt vời và đặc biệt là mối quan hệ chiến lược với Focus Media Trung Quốc, một công ty truyền thông niêm yết trên thị trường chứng khoán NASDAQ, chiếm tới 85% thị phần quảng cáo số và có mối quan hệ gần gũi với IDG Ventures”, ông Hoàng cho biết.

   

  ID: O0707_1