• Thứ Ba, 17/07/2007 09:04 (GMT+7)

  IBM miễn phí quyền sử dụng hơn 150 chuẩn với phần mềm

  Ngày 11/7/2007, IBM tuyên bố cấp quyền sử dụng vĩnh viễn cho một số quyền sở hữu trí tuệ cho ứng dụng hơn 150 chuẩn được thiết kế giúp phần mềm tương thích hơn.

  Một kết quả khả thi từ cam kết này đối với cộng đồng thương mại và nguồn mở là nó sẽ giúp các thiết bị và phần mềm tin học tương thích với nhau. Bước tiến được IBM tin tưởng là mang tầm vóc lớn nhất trong lĩnh vực này, cũng được triển khai để thúc đẩy sức sáng tạo và đổi mới trong ngành, đồng thời ngăn ngừa các tranh chấp liên quan. Không đòi hỏi bản quyền là cam kết mới nhất và lớn nhất trong các cam kết về hỗ trợ bản quyền và chuẩn mở của IBM.

  Các chi tiết kỹ thuật và nguyên tắc phần mềm bao hàm trong cam kết hỗ trợ các tiêu chuẩn của ngành, ví dụ như những phần việc được phản ánh trong các dịch vụ trang web: lập trình, giao dịch và trao đổi dữ liệu trên mạng Internet và trang web. Những công việc này thường đang, hoặc sẽ thuộc sự quản lý của các nhóm tiêu chuẩn như World Wide Web Consortium và OASIS. Ông Bob Sutor, phó chủ tịch phụ trách mảng nguồn mở và tiêu chuẩn của IBM cho biết: “IBM đang gửi đi thông điệp rằng sự đổi mới, sáng tạo và sự phát triển của ngành CNTT đang diễn ra trong một môi trường mở và cộng tác. Người sử dụng sẽ chọn lựa những công nghệ mới nếu họ biết mình có thể tìm thấy công nghệ đó trong nhiều sản phẩm tương thích từ các nhà cung cấp khác nhau. Chúng tôi cho rằng khách hàng sẽ thích sự đảm bảo mới này cho các chuẩn mở mà trước kia họ đã bị lệ thuộc”.

  Cam kết của IBM không chỉ dành cho các nhà phân phối, các nhà phát triển hay sản xuất phần mềm đang áp dụng những chi tiết kỹ thuật liên quan, mà còn mở rộng cho khách hàng và mọi người sử dụng thông thường. Điều này sẽ còn giá trị chừng nào những người sử dụng không đâm đơn kiện bất kỳ phía nào – không chỉ IBM – về công nghệ đã được cấp bằng sáng chế cần thiết để ứng dụng các tiêu chuẩn. Trước đây, tất cả khách hàng lựa chọn những chi tiết kỹ thuật và nguyên tắc này buộc phải đảm bảo các điều khoản miễn phí bản quyền từ phía IBM. Bước tiến này nhấn mạnh và làm rõ các điều luật sử dụng quyền sở hữu trí tuệ, khuyến khích những ứng dụng chuẩn mở ở diện rộng hơn. IBM hy vọng các công ty và chủ sở hữu bản quyền trí tuệ khác cũng sẽ có những cam kết tương tự.

  Lời cam kết bao hàm hơn 150 chi tiết kỹ thuật và nguyên tắc, thống nhất với những cam kết trước đây của IBM, đồng thời là động lực thúc đẩy cam kết của các nhà cung cấp khác. Những cam kết trước đây của IBM bao gồm cam kết không đòi hỏi quyền sở hữu trí tuệ cho hàng trăm bằng sáng chế, trong đó có các lĩnh vực nguồn mở, y tế và giáo dục. Danh sách các hạng mục kỹ thuật và thông tin chi tiết về cam kết của IBM có tại: http://www-03.ibm.com/linux/opensource/ispinfo.shtml.

  Theo IBM Việt Nam và Đông Dương

  ID: O0707_1