• Thứ Năm, 02/08/2007 14:12 (GMT+7)

  WiMAX đến Sapa

  Intel, USAID và VDC tiếp tục thử nghiệm đưa WiMAX đến thị xã Tả Van (thành phố Sa Pa, Lào Cai).

  Trước tháng 5/2007, tại Tả Van (Sapa, Lào Cai) không có bất cứ một dịch vụ nào liên quan đến Internet. Việc đưa các đường truyền Internet đến đây theo cách thông thường như lắp đặt cáp quang, ADSL rất khó khăn vì địa hình không thuận lợi và quá xa, thậm chí điện thoại cố định cũng chưa thể đưa vào được. Từ tháng 5/2007 và dự kiến đến tháng 10/2007, theo hợp tác giữa tập đoàn Intel, cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) và công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), dịch vụ Internet băng rộng và điện thoại qua giao thức Internet (VoIP) đã được cung cấp thử nghiệm tại Tả Van dựa trên công nghệ WiMAX.

   

  Hai cuộc thử nghiệm triển khai WiMAx tại Lào Cai nằm trong chương trình Phát Kiến Điểm Cuối (LMI) của USAID. Đây là chương trình toàn cầu bắt đầu từ tháng 4/2004 nhằm đưa hạ tầng truyền thông hiện đại đến nông dân và các tiểu thương ở vùng nông thôn hẻo lánh. Ngoài Việt Nam, chương trình cũng được thực hiện ở nhiều nước như Guatemela, Ethiopia, Macedonia, Nigeria, Peru và Sri Lanka.
  Cuộc thử nghiệm cũng thuộc chương trình World Ahead của Intel - một chương trình 5 năm với vốn đầu tư 1 tỷ USD. Chương trình này có mục tiêu mang công nghệ tiên tiến đến các nước đang phát triển thông qua hỗ trợ kết nối kỹ thuật số giữa các nước phát triển và đang phát triển, cải tạo khả năng tiếp cận, kết nối, giáo dục CNTT.

   

   

  TS Phạm Anh Chiến, trưởng phòng Tích Hợp và Phát Triển Hệ Thống của VDC cho biết: “Trạm phát sóng WiMAX ở Tả Van có phạm vi phủ sóng trong bán kính 1km. Thực ra, hoàn toàn có thể có thể mở rộng phạm vi phủ sóng, nhưng ngoài bán kính đó thì không có chỗ nào có điện cả. Tổng cộng có 11 điểm thử nghiệm. Đối tượng thử nghiệm chủ yếu là các hộ dân (7 hộ). Bên cạnh đó là 4 điểm nữa: UBND xã, trạm y tế, trường trung học cơ sở và trạm gốc là điểm bưu điện văn hoá xã”.

  “Cũng giống như lần thử nghiệm trước ở Lào Cai (từ tháng 10/2006 - 4/2007), vì là thử nghiệm nên chúng tôi chỉ giới hạn gọi trong tỉnh, không gọi các tỉnh ngoài, không gọi được cho điện thoại di động” - ông Chiến cho biết.

   

   

  Vai trò các bên trong cuộc thử nghiệm
  - VDC cung cấp hệ thống kết hợp và đầu vào Internet băng thông rộng
  - Intel điều phối chương trình và quản lý cấp cao để hướng dẫn dự án thành công
  - Vegastar cung cấp kỹ thuật không dây và hỗ trợ giải pháp
  - Alvarion cung cấp thiết bị thu phát sóng WiMAX và chuyên về cấu hình
  - Công nghệ LignUp VoIP thu sóng tòan bộ ở những nơi WiMAX phủ sóng.

   

  Trạm thu phát sóng WiMAX tại Tả Van được kết nối với vệ tinh IPStar để cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng và VoIP cho cả vùng.Trong thời gian này, dịch vụ VoIP được người tham gia thử nghiệm dùng rất nhiều, chủ yếu gọi đi Sa Pa vì Tả Van là điểm du lịch nối dài của Sa Pa. Tuy nhiên, công nghệ vệ tinh có những hạn chế riêng: độ trễ của tín hiệu vệ tinh cao hơn so với bình thường. Do đó, chất lượng thoại tuy tốt, không bị vỡ, nhưng bị trễ.

  Dịch vụ Internet được khách du lịch nước ngoài dùng nhiều. Họ đi du lịch “bụi”, xuống bản ngủ ở nhà dân, thấy có kết nối Internet thì tỏ ra ngạc nhiên và thích thú. VDC cũng đã tiến hành đào tạo và hướng dẫn người dân tại các điểm thử nghiệm vì ở Tả Van, kiến thức về Internet của người dân còn rất thấp, nếu không nói là chưa biết gì về Internet.

   

  Các bài viết đã đăng trên TGVT B về thử nghiệm WiMAX tại Lào Cai
  1. Lào Cai thử nghiệm WMAX (12/2006, Tr.12)
  2. Thử nghiệm WiMAX ở Lào Cai: Sau lý thuyết là thực tế (5/2007, Tr.25)
  3. Thử nghiệm WiMAX ở Lào Cai: Trơn tru chưa chắc đã hay! (6/2007, Tr.4)

   

   

  VDC hiện nay kết hợp với Bưu Điện Sa Pa hỗ trợ trực tiếp người dùng và thường xuyên gọi điện hỏi thăm để nắm sát hơn diễn biến của quá trình thử nghiệm.

  Với WiMAX, có thể thấy dịch vụ viễn thông hiện nay không còn lệ thuộc vào hạ tầng viễn thông địa phương nữa. Mạng Internet băng thông rộng và dịch vụ điện thoại VoIP nếu không dừng lại ở tính chất thử nghiệm chắc chắn sẽ góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội tại Lào Cai sau này.

  Thụy Anh - Kim Huyền

  ID: B0708_10