• Thứ Năm, 02/08/2007 14:55 (GMT+7)

  Toàn Cảnh CNTT - TT, Điện Tử Việt Nam 2007: Chỉ ra nhiều cơ hội

  Chủ đề về thế giới phẳng năm nay của Toàn Cảnh CNTT - TT, Điện Tử Việt Nam (VIO) 2007 không đề cập đến những vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, với số lượng khách đông đảo và tham dự đều đặn đến phút chót trong 2 ngày (10-11/7/2007) tại TP.HCM, VIO 2007 đã chứng tỏ sức hút mạnh mẽ riêng.

  Chủ đề về thế giới phẳng năm nay của Toàn Cảnh CNTT - TT, Điện Tử Việt Nam (VIO) 2007 không đề cập đến những vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, với số lượng khách đông đảo và tham dự đều đặn đến phút chót trong 2 ngày (10-11/7/2007) tại TP.HCM, VIO 2007 đã chứng tỏ sức hút mạnh mẽ riêng.

  Nội dung thuyết trình và thành phần diễn giả năm nay không khác nhiều so với các năm trước. Theo hội Tin Học TP.HCM (HCA), chủ điểm năm nay đã được tư vấn về mặt nội dung rất kỹ và HCA cũng đã mời được hầu hết các diễn giả uy tín theo dự kiến với những bài thuyết trình quan trọng. VIO 2007 đã có sự góp mặt của nhiều tiếng nói uy tín trong ngành CNTT-TT toàn cầu và Việt Nam như IDC Vietnam, IDG Venture Vietnam, Oracle, FPT, Vietnam Oline Network (VON)...

  Ông Trần Lạc Hồng, phó chủ tịch HCA cho biết có thể từ nay đến cuối 2007, HCA sẽ mời nhà báo Thomas Friedman, tác giả cuốn sách “The World is Flat” (Thế giới phẳng) đến VN chia sẻ quan điểm về thế giới phẳng (TGP). Tuy nhiên, nội dung VIO 2007 đã có phần trình bày của GS.TS. Nguyễn Quang A, đại diện cho nhóm biên dịch cuốn sách này. Điều mà ban tổ chức hội thảo mong muốn thể hiện chính là từ những gì Friedman viết.

  VIO 2007 lựa chọn và trình bày sâu những vấn đề công nghệ-kinhdoanh quan trọng, hấp dẫn và có ích cho thính giả, đại diện của các doanh nghiệp và tổ chức tham dự.

  Chẳng hạn, một kỹ năng không thể thiếu trong TGP là tìm kiếm thông tin, và ở tầm lớn hơn đó là khả năng chia sẻ tri thức (knowledge sharing) qua mạng toàn cầu. Một chuyên gia dự hội thảo chia sẻ: “Tìm kiếm thông tin trên Internet ngày nay không chỉ đơn thuần là kiếm những gì cần mà thông qua những gì Internet đưa ra, bạn biết kinh tế thế giới đang đi về đâu, những mặt hàng, sản phẩm nào đang “hot”. Đó là lý do trên các website thương mại như eBay, Alibaba luôn đông đúc khách hàng. Vì người ta vào đó không chỉ rao bán, rao mua mà còn muốn biết các đối tác và đối thủ của họ đang bán gì, mua gì”.

  Đó chính là cơ hội cho Việt Nam trên mạng toàn cầu. Tuy nhiên, có cơ hội nhưng doanh nghiệp Việt Nam cũng phải sẵn sàng “kết nối” với đối tác và khi ấy, vai trò của CNTT-TT với các hệ thống thương mại điện tử, thanh toán và dây chuyền cung ứng... là không thể thiếu.

  Trong VIO 2007, HCA công bố Báo Cáo Toàn Cảnh CNTT-TT VN 2007. Năm nay, Việt Nam có tiến bộ trong việc cải thiện các thứ hạng so với thế giới; đáng chú ý là Việt Nam đã không còn đứng đầu thế giới về vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, chỉ số sẵn sàng kết nối (Networked Readiness) lại tiếp tục rớt hạng. Đây là điều đáng lo vì Việt Nam tiếp tục rớt hạng ngay sau khi chỉ số này được đánh giá theo các tiêu chí và chuẩn mực mới. Bạn đọc có thể tải về tài liệu này cùng các bài thuyết trình khác trong VIO 2007 từ website của HCA (www.hca.org.vn).

  Nếu tại VIO 2006, những nội dung về gia công qui trình doanh nghiệp (BPO- Business Process Outsourcing) còn quá mờ nhạt thì năm nay BPO đã được nhìn nhận như một cơ hội rõ nét hơn cho Việt Nam tuy còn nhiều rào cản.

  Một nét đáng chú ý trong khuôn khổ VIO 2007 là sự có mặt của cộng đồng mã nguồn mở với góc nhìn tích cực về việc ứng dụng phần mềm nguồn mở vào kinh doanh thông qua phần trình bày của Saigon Linux Group.

  Với những gì đã thể hiện, VIO 2007 tiếp tục là nét son trong bức tranh về hoạt động CNTT-TT Việt Nam 2007. Chủ đề năm nay không chỉ thu hút cộng đồng CNTT-TT mà còn gây sự chú ý đối với giới kinh tế nói chung.

   

  Ông Nguyễn Lâm, giám đốc IDC Việt Nam
  Trong thời gian tới, cạnh tranh sẽ thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp VN. Mã nguồn mở tiếp tục được quan tâm. Doanh nghiệp sẽ quan tâm nhiều đến phần mềm bảo mật và các hệ thống lưu trữ. Các dự án CNTT của Chính Phủ sẽ tiếp tục được phát huy và đầu tư. Thị trường CNTT-TT dành cho DN vừa và nhỏ sẽ phát triển.
  Việt Nam đang ở thời điểm thuận lợi để học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia đi trước nhưng cũng cần đẩy mạnh học tập, đào tạo. Việt Nam cũng là một điểm sản xuất CNTT trên thế giới với chi phí lao động thấp. Chúng ta còn có lực lượng Việt kiều am hiểu công nghệ đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

  Ông Kevin Miller và ông Anthony John Fernandes, đại diện của Saigon Linux Group và GHP Far East
  Nếu DN VN nghĩ đến việc phải trả gần 200 USD để có Windows XP có bản quyền thì tại sao họ không nghĩ đến việc dùng thử Linux, nhất là trong hoàn cảnh của VN? Phần mềm nguồn mở đang được phát triển mạnh mẽ và có không ít các giải pháp dựa trên phần mềm nguồn mở dành cho tổ chức và doanh nghiệp như CRM, email, hệ điều hành, ảo hóa...

  Ông Paul Nguyễn Hưng, giám đốc điều hành Vietnam Online Network
  Tôi mong muốn gửi đến thính giả 1 thông điệp. Chúng ta có Internet và đang dùng mạng toàn cầu này để tra cứu thông tin và học hỏi. Nhưng chúng ta vẫn chưa tận dụng chiều ngược lại rất rẻ tiền: Cung cấp thông tin của chính mình ra thế giới. Khi thế giới biết nhiều hơn đến chúng ta thì chúng ta sẽ mở rộng quan hệ, có thêm cơ hội với chi phí thấp nhất, trong thời gian ngắn nhất.

  Ông Nguyễn Hoàng Lương, giám đốc công ty OnQ
  OnQ muốn thanh toán điện tử trở thành một phương tiện thực tế. Chúng tôi đã đưa ra giải pháp dành cho thanh toán, dự kiến cung cấp cho nhóm đối tượng là 20 triệu thanh niên, cho phép họ mua từ game đến nhạc, sách. Cách làm dễ thực hiện nhất là trả trước bằng thẻ Visa Bopo tín dụng. Chúng tôi sử dụng platform của Visa, với sự cộng tác của Ngân Hàng Công Thương, giúp người dùng thẻ Bopo có thể thanh toán quốc tế. Chúng tôi đã đầu tư khoảng 7 triệu USD, bao gồm phần mềm và phần cứng.

  Ông Nguyễn Quang Khải, đại diện Oracle Vietnam
  Các giải pháp CNTT như SCM, ERP, CRM... là nền tảng để DN VN kết nối với thế giới. Tuy nhiên, công nghệ vẫn chưa đủ để giúp DN kết nối với thế giới mà các DN VN cần quan tâm thay đổi quy trình kinh doanh của họ.

  Bà Đặng Uyên Phương, chuyên viên nghiên cứu thị trường của IDC Việt Nam
  Theo khảo sát của IDC năm 2007, trên khoảng 100 công ty, 17% các tổ chức/doanh nghiệp VN có sử dụng dịch vụ BPO. 8% cho biết sẽ sử dụng BPO trong 3 năm tiếp theo. Các chức năng cần BPO là: kế toán tài chính 15%, chăm sóc khách hàng và nhân sự 10%, các chức năng khác 63%. Giám đốc kinh doanh quyết định nhiều nhất trong sử dụng dịch vụ BPO với 51%, giám đốc tài chính 26% và trường phòng ban khác 20%. Tiêu chí giúp các nhà lãnh đạo quyết định sử dụng BPO gồm chi phí, địa điểm cộng với kỹ thuật và sự linh hoạt của nhà cung cấp dịch vụ. Sự bảo mật và khả năng cung cấp dịch vụ cũng được tính đến. Để có thể cung cấp dịch vụ BPO, doanh nghiệp phải có khả năng thay đổi sáng tạo và hướng tới việc cung cấp dịch vụ ra toàn cầu.
  Nhà tài phiệt Warren Buffet từng nói: “Rủi ro chỉ đến khi bạn không biết mình đang làm gì”. Nếu như DN chưa làm tốt một chức năng nào đó, họ nên cân nhắc sử dụng dịch vụ BPO.

  Ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc FPT
  Cuối năm 2006, chúng tôi đã mở trường ĐH FPT và trong năm 2007, chúng tôi cho ra đời công ty chứng khoán, bất động sản, giải trí, quảng cáo trực tuyến và hướng tới thành lập ngân hàng và quĩ đầu tư của FPT. Nhìn sơ qua chúng tôi có vẻ không có kinh nghiệm, nhưng thật ra kinh nghiệm đã được tích cóp từ nhiều năm nay. Chẳng hạn, từ 1993 đến nay FPT đã tham gia cung cấp phần mềm cho ngành ngân              hàng và sau này là chứng khoán. Những gì FPT thực hiện đều dựa trên sức mạnh cốt lõi của CNTT. FPT chỉ mở đại học về CNTT chứ không mở đại học đào tạo chung chung. Tôi nghĩ rằng việc hình thành một hệ thống công ty như vậy sẽ tạo được sức mạnh tổng hợp.

   

  Phi Quân

  ID: B0708_14