• Thứ Hai, 20/08/2007 16:58 (GMT+7)

  Ra đời Bộ Thông Tin và Truyền Thông

  Bắt đầu từ ngày 1/7/2007, Luật Cư Trú đã có hiệu lực và theo đó, các công dân có thể đăng ký sử dụng nhiều dịch vụ, trong đó có điện thoại và Internet mà không cần phải có hộ khẩu. Trước khi luật này có hiệu lực, Viettel đã ký hợp đồng với khách hàng sử dụng Internet và ĐTDĐ chỉ cần có CMND. Trong khi đó, FPT vẫn bắt buộc khách hàng sử dụng Internet phải trình hộ khẩu. Mạng di động Mobifone thì chưa thể thực hiện vì còn chờ chỉ đạo của VNPT. Riêng với mạng Vinaphone, Bưu Điện Hà Nội đã cho phép đăng ký với bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào miễn là chứng minh được nơi ở để thu cước.

  Đúng ngày 4/7/2007, Microsoft cùng với các đối tác VIP Wireless, VDC cùng đài Truyền Hình VN và báo Lao Động đã ký kết hợp tác xây dựng cổng thông tin MSN tiếng Việt. Với sự hợp tác này, hơn 15 triệu cư dân mạng tại VN có cơ hội tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ, trực tiếp và miễn phí. Ông Grant Watts – Giám đốc phụ trách lĩnh vực dịch vụ trực tuyến của Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, đây là lần đầu tiên tại VN các thông tin được chuyển tải qua mạng được trả tiền bản quyền.

  Vào tháng 7 hàng năm tại TP.HCM lại diễn ra triển lãm Vietnam Computer & Electronics World Expo do hội Tin Học TP.HCM (HCA), Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức. Theo báo cáo Toàn Cảnh CNTT 2007 của hội Tin Học TPHCM, tín hiệu đáng mừng là tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại VN đã giảm còn 88%. Nhân dịp này, lại có thêm 2 doanh nghiệp được nhận đầu tư của IDG là Vega Software và Goldsun Focus Media, nâng tổng số doanh nghiệp tại VN được IDG đầu tư lên 16. Ông Patrick McGovern - Chủ tịch IDG cho biết, IDG sẵn sàng hỗ trợ VN đào tạo nguồn nhân lực trẻ phục vụ phát triển CNTT và có thể sẽ mở rộng quỹ IDG Ventures Vietnam lên tới 1 tỷ USD vào năm 2010.

  Tuy nhiên, VN đã bị tụt hạng về chỉ số cạnh tranh CNTT theo xếp hạng của một tổ chức quốc tế, chỉ đứng trên 3 nước Iran, Nigeria và Azebaijan với vị trí 61/64. Vì thế, Thủ Tướng đã yêu cầu bộ BCVT phải báo cáo đầy đủ, khách quan và đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh CNTT-TT của VN, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước trong lĩnh vực CNTT-TT. Về vấn đề này, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch hội Tin Học TP.HCM cho biết điều không thể phủ nhận là trong hầu hết các báo cáo tổng kết, vị trí của VN trên bản đồ CNTT-TT thế giới đã sáng sủa hơn so với 5 năm trước. Vì thế, cần nhìn nhận một cách thấu đáo vấn đề để nhận diện rõ những điểm yếu của mình. Còn theo TS Nguyễn Quang A, việc các tổ chức quốc tế đánh giá VN là điểm đến của các đầu tư CNTT, trong khi các chỉ số xếp hạng về CNTT của Việt Nam đứng ở top cuối là không có gì mâu thuẫn. Đã đến lúc VN cần đẩy mạnh thu hút đầu tư về nghiên cứu và phát triển (R&D) hơn là thu hút đầu tư gia công sản xuất.

  Việc tổ chức thi tuyển sinh đại học với 3 môn thi trắc nghiệm đã khiến các hiện tượng tiêu cực về sử dụng ĐTDĐ giảm hẳn trong kỳ thi. Tuy nhiên, hệ thống máy tính của bộ GD-ĐT đã bị quá tải do không ít trường chưa trang bị máy tính để chấm thi. Một số trường phía Nam đã đặt vấn đề chấm lại bằng thủ công vì máy tính đã chấm quá khắt khe và thiếu chính xác. Ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục cho biết, do việc thi trắc nghiệm còn mới nên bộ GD-ĐT chỉ có hướng dẫn riêng mà chưa đưa vào quy chế chung. Tuy nhiên, các hướng dẫn này cũng có giá trị như quy chế và nếu các trường không làm đúng quy định thì sẽ bị xử lý. Về kết quả chấm thi có 2 khả năng: thứ nhất, do thí sinh làm không đúng quy trình khiến máy không đọc được hoặc hiểu nhầm. Nếu thí sinh làm đúng thì không bao giờ máy chấm sai; khả năng thứ hai là do cán bộ chấm thi làm không đúng quy trình và như vậy người chấm sẽ phải chịu trách nhiệm.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc tại kỳ họp thứ nhất Quốc Hội khoá XII, việc thành lập bộ Thông Tin và Truyền Thông trên cơ sở sát nhập các cơ cấu quản lý về báo chí và xuất bản sang bộ BCVT đã chính thức được Quốc Hội nhất trí thông qua. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Xuân - đại biểu Quốc Hội tỉnh Tây Ninh cho rằng đây là bộ đáng lo ngại nhất vì hai lĩnh vực trái nhau vì truyền thông là khoa học tự nhiên quản lý cơ sở hạ tầng CNTT và máy móc thiết bị; còn thông tin, báo chí thuộc về khoa học xã hội. Tân bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, ông sẽ cụ thể hóa tất cả những vấn đề của thời đại, để cuộc sống thích ứng, tiếp cận những cái mới để đưa đất nước đi lên như lời hứa của Thủ Tướng trước Quốc Hội.

  Tân Khoa

  ID: A0708_24