• Thứ Hai, 27/08/2007 16:20 (GMT+7)

  Tưng bừng VCW 2007 & VIO 2007

  Triển lãm CNTT-TT, Điện Tử lần thứ 12 năm 2007 và hội thảo Toàn Cảnh CNTT-TT Việt Nam năm 2007 (VCW 2007 & VIO 2007) đã diễn ra từ ngày 10 - 15/7/2007 tại TP.HCM.

  Tiến sĩ Lê Trường Tùng, chủ tịch hội Tin Học TP.HCM đã đem đến hội thảo báo cáo “Toàn cảnh CNTT Việt Nam 2007” - một trong những báo cáo được đông đảo công chúng quan tâm nhất. Báo cáo này nêu rõ: “Trong năm 2006, cả kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu CNTT Việt Nam đều giữ được ngưỡng trên 1 tỷ USD, nhưng tốc độ tăng trưởng giảm. Xuất nhập khẩu phần mềm/dịch vụ đều đạt được tốc độ phát triển cao, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong xuất/nhập khẩu CNTT. Năm 2006 cũng là năm đầu tiên thị trường CNTT (không tính dịch vụ viễn thông) vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Dù thị trường phần mềm chính phủ giảm sút, thị trường phần mềm/dịch vụ vẫn tăng cao nhờ vào đóng góp của các dịch vụ nội dung số.

   
  Có hơn 100 công ty trong nước tham gia triển lãm, cao nhất từ trước đến nay.

  Trong năm qua không có tăng trưởng đột biến trong ngành công nghiệp phần cứng nội địa. Ngành công nghiệp phần mềm/dịch vụ đạt doanh số 360 triệu USD, nếu vẫn giữ được nhịp điệu phát triển trong thời gian qua thì mục tiêu 500 triệu USD sẽ đạt được trong năm 2007. Trong 12 tháng qua, Việt Nam thêm được 4 triệu người dùng Internet, tốc độ tăng trưởng số người dùng đạt con số 25%, bằng 1/3 so với tốc độ tăng trưởng 12 tháng trước đó. Với trên 16 triệu người sử dụng, Việt nam đúng thứ 17 thế giới về số người dùng, nhưng nếu tính theo tỷ lệ dân số dùng Internet thì vẫn ớ thứ hạng gần 100 chưa đáng để phấn khởi. Cũng trong 12 tháng qua, dung lượng truy cập quốc tế tăng 50%, số kết nối Internet băng rộng cũng tăng hơn 2 lần: từ 310 ngàn lên 753 ngàn. Đây là các chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng.

  Nhiều tập đoàn đa quốc gia và các tập đoàn lớn trong nước như Canon, VNPT, Sony, Intel, FujiFilm, Samsung, Toshiba, Asus, Gigabyte, Hitachi, LG, Panasonic... vốn là những đơn vị góp mặt từ nhiều năm nay, vẫn tiếp tục tham gia triển lãm lần này. Ngoài ra, triển lãm còn có sự tham dự lần đầu tiên của JVC, Brother, D-Link, Linksys, Vinagame, Asia soft, AOC... Công nghiệp nội dung số là điểm nhấn của sự kiện với sự tham gia của các tên tuổi Vinagame, Asia soft, PC World Game

  Ti vi LCD và plasma là một trong những sản phẩm được giới thiệu nhiều tại triển lãm lần này. Sony công bố các sản phẩm công nghệ mới với thông điệp “Thế giới hình ảnh độ nét cao hoàn hảo nhất của Sony”. Panasonic giới thiệu sản phẩm ti vi plasma được cho là có kích thước lớn nhất thế giới - 103”. Ngoài ra JVC, LG... cũng đã giới thiệu ti vi LCD và plasma tại đây. Đặc biệt, lần đầu tiên tại VCW 2007 & VIO 2007, khách tham quan đã chứng kiến sự có mặt của AMD, nhà sản xuất bộ xử lý thứ 2 thế giới. Sự kiện này cho thấy, có vẻ như AMD đang ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam, nơi vốn trước đây AMD không có nhiều hoạt động khuếch trương thanh thế. Các đơn vị tham gia triển lãm trong nước chiếm con số cao nhất từ trước đến nay với hơn 100 công ty.

  Nhật Bình

  ID: A0708_26