• Thứ Tư, 08/08/2007 16:37 (GMT+7)

  Tình hình thiếu hụt nhân lực vẫn tiếp diễn

  Ngày 6/8/2007, VietnamWorks.com, trang web tuyển dụng Việt Nam có thông tin mới về tình hình nhân lực qua cái gọi là “Thông Số Nhân Lực trực tuyến” quý 2/2007.

  VietnamWorks.com thuộc tập đoàn Navigos Group cho biết: cả chỉ số cầu lẫn cung [số lượng công việc và hồ sơ xin việc (C.V) trực tuyến trên VietnamWorks.com] đều tăng rất ấn tượng. So với quý trước, chỉ số cầu đã tăng đến 42%. Chỉ số cung cũng tăng và là 30%. Sau hai quý liền đều giảm chỉ số thì sự gia tăng trở lại của chỉ số cung trong quý 2 này là một tín hiệu hứa hẹn. Tuy có tăng nhưng cung vẫn thấp hơn cầu, điều đó thể hiện tình hình khan hiếm nhân sự cấp cao vẫn tiếp diễn.

  Ông Jonah Levey, tổng giám đốc của Navigos Group và VietnamWorks.com nhận định: “Cả chỉ số cung lẫn cầu đều tăng chứng tỏ thị trường lao động ngày càng nóng dần lên. Nhu cầu về nhân sự không ngừng gia tăng là tiên đoán được bởi sự phát triển về kinh tế, đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Sự gia tăng chỉ số cung là tín hiệu tốt cho các nhà tuyển dụng bởi họ có nhiều cơ hội hơn trong chiến lược tìm kiếm nhân tài để theo kịp với sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, chỉ số cầu vẫn tiếp tục tăng sẽ “đẩy” mức lương tăng theo và góp phần tạo ra xu hướng “nhảy việc” đối với những người tìm việc. Nếu điều này không được giải quyết sớm, những thách thức về tuyển dụng và gìn giữ nhân tài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các công ty hàng đầu Việt Nam”.

  Sáu lĩnh vực có cầu nhân lực cao nhất là:

  1. Bán hàng
  2. Tài chính/kế toán
  3. CNTT/phần mềm
  4. Hành chính/thư ký
  5. Kỹ thuật ứng dụng
  6. Tiếp thị.

  TP.HCM vẫn vững vàng vị trí dẫn đầu phạm vi tuyển dụng trực tuyến trên cả nước với tỷ lệ 50%. Với tỷ lệ này, TP.HCM tiếp tục khẳng định sự tác động mạnh mẽ của mình đến thị trường lao động Việt Nam, tăng thêm 2% so với quý 1 đầu năm. Đúng như dự đoán, một lần nữa, Hà Nội đã chứng tỏ tiềm năng phát triển của thủ đô khi tiếp tục gia tăng từ 31% lên đến 32%. Như vậy so với quý 4 năm 2006, khu vực thủ đô đã tăng đến 4%. 

  Cũng theo VietnamWorks, sau 2 quý có dấu hiệu giảm, chỉ số cung đã tăng trở lại. Nhìn chung, 6 vị trí dẫn đầu về số lượng vẫn không thay đổi. Sáu lĩnh vực có cung nhân lực cao nhất là:

  1. Kế toán/tài chính
  2. Hành chánh/thư ký
  3. Bán hàng
  4. Ngân hàng/đầu tư
  5. Quản lý điều hành
  6. Kỹ thuật ứng dụng.

  Với sự bùng nổ nhanh chóng của ngành ngân hàng cùng với sự ra đời của các ngân hàng mới, lĩnh vực ngân hàng/đầu tư (678) dẫn đầu cả về mức độ tăng trưỏng (tăng 245) lẫn tỷ lệ phần trăm (tăng 57%)  so với quý 1/2007.

  Theo VietnamWorks

  ID: O0708_1