• Thứ Năm, 16/08/2007 16:47 (GMT+7)

  Hà Tây: Chỉ 15% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ CNTT

  Con số trên thu được từ khảo sát của sở BCVT Hà Tây về thực trạng ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này.

  Cục Thuế Hà Tây là một trong số ít đơn vị của Tỉnh ứng dụng CNTT thành công với 100% đơn vị cơ quan cục và chi cục được kết nối mạng LAN. Ảnh: Lớp đào tạo tin học cơ bản khóa 8 cho các chi cục thuế cấp huyện và thị xã.

  Theo kết quả khảo sát, phần lớn lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) đều nhận thức được sự cần thiết phải ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng lại chưa phân tích được cụ thể ứng dụng cái gì và thực hiện thế nào tại các bộ phận trong DN. Từ đó, việc đầu tư cho CNTT chưa đúng hướng hoặc đầu tư còn hạn chế, chủ yếu tập trung vào cơ sở hạ tầng mạng.

  Cụ thể: 100% DN có máy tính; 45,6% DN có hệ thống mạng nội bộ (LAN) với tỷ lệ trung bình 8 máy tính/DN; 20% DN có máy chủ; 10% kết nối Internet tốc độ cao; 20,5% sử dụng đường truyền Internet dial-up.

  Do việc đầu tư cho phần mềm ứng dụng trong hoạt động DN còn thấp, đầu tư cho đào tạo nhân viên về CNTT chưa được chú trọng (trung bình chiếm 4,9% tổng chi tiêu của DN) nên hầu hết các DN có website (khoảng 15%) nhưng số lượng giao dịch, cập nhật tin tức không thường xuyên. Đặc biệt, chỉ 15% số DN sử dụng dịch vụ CNTT, chủ yếu là dịch vụ sửa chữa, bảo trì, lắp đặt.

  Tại hội thảo “Hỗ trợ DN ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển tại Hà Tây” do sở BCVT Hà Tây phối hợp với phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 15/8/2007, ông Dư Văn Chỉnh, phó giám đốc sở BCVT Hà Tây cho rằng nguyên nhân là do sự quan tâm của lãnh đạo DN chưa cao; nguồn nhân lực được đào tạo chuyên ngành về CNTT chưa đáp ứng đủ yêu cầu cho việc giúp DN thực hiện ứng dụng CNTT và tham gia thương mại điện tử.

  Nội dung hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về khả năng “đi tắt đón đầu” nhờ ứng dụng CNTT cho lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và DN trên địa bàn Hà Tây. Dự kiến thời gian tới, sở BCVT Hà Tây sẽ triển khai các chương trình đào tạo về ứng dụng CNTT; xây dựng trung tâm tư vấn CNTT; xây dựng mô hình mẫu DN ứng dụng CNTT; tổ chức các hội thảo để các DN có dịp tìm hiểu về các sản phẩm CNTT phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh...

  Bằng Linh

  ID: O0708_1