• Thứ Ba, 21/08/2007 16:46 (GMT+7)

  Ươm mầm văn nghệ ngành CNTT

  Hội diễn văn nghệ HCA (hội Tin Học TP.HCM) lần I đã diễn ra tối 19/8/2007 tại nhà hát Bến Thành TP.HCM, trong không khí nhộn nhịp, tươi trẻ và nhiều sắc màu.

  Phát biểu khai mạc hội diễn, ông Chu Tiến Dũng, phó chủ tịch HCA cho biết: “Hội diễn văn nghệ HCA lần I là dịp chào mừng 62 năm Cách Mạng Tháng 8, Quốc Khánh 2/9 và chào mừng đại hội HCA dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9/2007. Hoạt động văn hóa tinh thần này cũng nhằm gắn kết cộng đồng CNTT TP.HCM và dự kiến sẽ được tổ chức hàng năm”.

  Tiết mục ca múa "Bản hùng ca chim lạc" của FPT
  Có 8 đơn vị hội viên HCA tham gia trình diễn: FCGV, Misa, HTL, Fujinet, DIGI-TEXX, VDC, TMA và FPT. Các tiết mục ca múa nhạc đều hướng đến chủ đề tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam với phần minh họa đậm chất dân tộc như nón lá, áo dài, áo bà ba, trang phục dân tộc miền núi...

  Dù chỉ là buổi diễn phong trào song người xem đã phải trầm trồ về mức độ “hoành tráng” trong dàn dựng, sự công phu của người tập để có được màn múa ăn khớp và nhiều động tác khó như nâng người, uốn tay của các tiết mục ca múa "Bản hùng ca chim lạc" của FPT; màn múa giới thiệu của công ty DIGI-TEXX; múa "Vũ điệu cồng chiêng" của VDC...

  Những tiết mục đơn ca, ca cổ của FCGV, VDC, Fujinet, Misa, FPT gây được ấn tượng với những ca sĩ không chuyên nhưng có giọng hát khoẻ và truyền cảm. Riêng với các tiết mục tốp ca, nếu bài “We are the world” do tập thể FCGV trình bày có sự phối hợp nhuần nhuyễn thì bài “Thành phố trẻ” do các bạn trẻ thế hệ 8X của công ty Fujinet trình bày lại mang vẻ tự nhiên, ngẫu hứng...

  “Trong 8 chương trình dự thi thì có 5 chương trình cho thấy sự đầu tư nghiêm túc”, nghệ sĩ nhân dân

   Nghệ sĩ nhân dân Trần Hiếu:

  Muốn làm tốt văn nghệ phong trào,  cần có bàn tay chuyên nghiệp. Theo tôi, để nhân rộng phong trào, trong mỗi đợt hội diễn, mỗi công ty tham gia đều nên mời đạo diễn chuyên nghiệp để thiết kế những chương trình thu hút mọi người nhưng vẫn nêu bật những nét riêng, đặt biệt của mình”.

  Trần Hiếu, thành viên hội đồng nghệ thuật của hội diễn nhận xét. Theo nghệ sĩ Trần Hiếu, “hội diễn tuy lần đầu tiên được tổ chức nhưng đã cho thấy lực lượng văn nghệ quần chúng trong các công ty CNTT rất mạnh”.

  Vẫn có một tiếc nuối nhỏ, đó là hội diễn chưa có các tiết mục ca, múa về chính lĩnh vực CNTT, ngành đang nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Rất nhiều ngành đã có bài hát riêng đi vào lòng công chúng như “Tình ca người thợ mỏ”, “Bài xa xây dựng”...  Ngành CNTT sẽ cần thêm thời gian và sự đầu tư để có các tác phẩm ngợi ca ngành. Và hạt nhân phong trào văn nghệ sẽ là mỗi cá nhân, mỗi công ty với những cuộc hội ngộ trong ngành CNTT như đêm hội diễn này.

  Mục tiêu mở ra một sân chơi, nơi giao lưu của hội diễn văn nghệ HCA là một khởi đầu thành công và đáng khích lệ.

  Xem thêm thông tin về hội diễn tại website HCA: www.hca.org.vn.

  Bích Ty

  ID: O0708_1