• Thứ Sáu, 24/08/2007 15:11 (GMT+7)

  Thị trường Video Game sẽ tăng 50% trong 4 năm tới

  Công nghiệp game sẽ phát triển không ngừng trong vòng 4 năm tới. Sự tràn ngập của game giải trí đơn giản, người chơi mới... sẽ thúc đẩy thị trường toàn cầu tăng trưởng hơn 50%.

  Theo Yves Guillemot - CEO của Ubisoft, điều không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp game đang trên đà phát triển như vũ bão. Năm ngoái, chỉ tính tại thị trường Mỹ, nền công nghiệp trò chơi điện tử (Video Game) đã đạt doanh số 13,5 tỷ USD (bao gồm cả game trên PC). Theo các thống kê mới nhất, Mỹ sẽ tiếp tục phá vỡ kỷ lục của mình ngay trong năm nay.

  Yves Guillemot

  Mỹ chỉ là một ví dụ điển hình, Yves Guillemot cho biết, sự tăng trưởng đó xảy ra khắp nơi trên thế giới. Cần phải lưu ý rằng DS và Wii là 2 nhân tố không thể thiếu trong tiến trình này. Những hệ mới hiện tại chỉ là khởi đầu cho một chặng đường dài của quá trình phát triển công nghiệp game. Yves Guillemot còn hy vọng vào thị trường đầy tiềm này năm trong vài năm tới.

  Trao đổi với Reuters tại Games Convention ở Leipzig, Đức, Guillemot nhận định, hiện có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực game, khiến thị trường phát triển hết sức dữ dội. Trong vòng 4 năm tới, thị trường game sẽ gia tăng khoảng 50% so với hiện tại, tạo ra môi trường có sức cạnh tranh mãnh liệt đối với các nhà sản xuất cũng như phát hành game.

  Ông Guillemot cũng nhấn mạnh, Ubisoft đang nhắm đến thị trường game giải trí nhẹ nhàng (casual game), bởi đây là lĩnh vực cực kỳ thuận lợi của hãng. Tương lai của nhà phát hành game tại Pháp này vẫn trên đà lớn mạnh. Chỉ với quý gần đây nhất, doanh số của Ubisoft đã đạt 180,66 triệu USD.

  Thực chất, thành công với thể loại casual game (game nhỏ) đã giúp Ubisoft đạt nhiều thỏa thuận có lợi trong việc đàm phán giá với các game thuộc thế hệ mới. Trong khi casual game thường chỉ trị giá (đầu tư) từ 1 - 4 triệu Euro, một tựa game của Wii tốn khoảng 5 - 10 triệu Euro thì game cho PS3 và Xbox 360 còn tốn gấp đôi. Dòng casual game tại Ubisoft hy vọng đạt 20% lợi nhuận của công ty trong năm nay, gấp đôi so với năm ngoái, ông Guillemot cho biết.

  Hãng game hàng đầu thế giới Electronic Arts cũng rất lạc quan cho tương lai của ngành công nghiệp game. Giám đốc điều hành của EA tại Đức, ông Thomas Zeitner phát biểu: "Toàn cầu có 150 triệu game thủ, nhưng có tới 2 tỷ người đang sẵn sàng chơi game".

  T.H

  ID: O0708_1