• Thứ Ba, 18/09/2007 10:11 (GMT+7)

  Chính phủ quyết liệt ứng dụng CNTT-TT

  Ngày 18/8/2007, trang thông tin của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trên website Chính Phủ (www.chinhphu.vn) đã chính thức khai trương. Đây là trang tin điện tử chính thức duy nhất của Thủ Tướng và là một bộ phận của cổng thông tin điện tử chính phủ. Tiếp đó ngày 21/8/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với một số bộ máy hình thành do sát nhập trong đó có bộ TTTT. Thủ Tướng nhấn mạnh: Bộ TTTT phải khẩn trương xây dựng Nghị Định Chính Phủ về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình để sớm trình Chính Phủ phê duyệt trên tinh thần đảm bảo 4 lĩnh vực quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông, CNTT và báo chí - xuất bản. Thủ Tướng cũng đề nghị lãnh đạo Bộ khi xây dựng chức năng nhiệm vụ phải bảo đảm tính thực thi trong toàn xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước, trong đó phải tạo khung pháp lý nhằm huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển kinh tế xã hội. Theo Thủ Tướng, từ kinh nghiệm phát triển Internet, bộ TTTT cần thay đổi tư duy "quản lý tới đâu mở tới đó” để chuyển sang tư duy "mở cửa" và quản lý nhất thiết phải chạy theo để bắt kịp với nhu cầu phát triển.

  Tại cuộc họp báo của Văn Phòng Chính Phủ chiều 28/8/2007, ông Nguyễn Xuân Phúc - Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ đã cho biết việc Thủ Tướng quyết định đổi mới lề lối làm việc, đưa CNTT-TT vào công tác điều hành. Thủ Tướng và các thành viên chính phủ sẽ được trang bị camera để có thể họp qua cầu truyền hình mà không cần phải họp tập trung kể từ năm 2008. Với các địa phương, Thủ Tướng cũng làm việc theo phương thức này để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Theo đó, Chính Phủ sẽ giảm mạnh việc họp hành, nhất là việc tham gia có tính lễ nghi trong các cuộc họp ở địa phương. Cùng với những quyết sách đó, Thủ Tướng cũng đã có chỉ đạo chỉ đạo hệ thống các cơ quan nhà nước triển khai việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước từ 1/1/2008. Mừng hơn ai hết trước quyết định này chính là các ngân hàng. Theo NHNN, hiện đã có 20 ngân hàng phát hành thẻ thanh toán với khoảng 6,2 triệu thẻ cùng 4 liên minh thẻ với trên 3.800 máy ATM. Nếu tận dụng tốt và "bắt tay" nhau thì việc chi trả lương qua tài khoản sẽ "không thành vấn đề”.

  Tại TPHCM, lần đầu tiên một hội thảo lớn về blog đã được tổ chức. Blog, một hình thức cung cấp thông tin dựa trên Internet, có khả năng lan tỏa nhanh chóng trên quy mô toàn cầu nên việc đưa thông tin lên blog cần phải có sự cân nhắc, định hướng. Như vậy, xây dựng văn hoá blog chính là một việc phải làm và không ai khác trước tiên đó chính là cộng đồng blogger, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ phải định hướng giúp họ. Ông Đào Văn Lừng - Vụ phó vụ Báo Chí ban Tuyên Giáo Trung Ương nhìn nhận, blog ra đời thể hiện sự dân chủ hoá đời sống xã hội. Blog là một sản phẩm văn hoá và làm sao cho sản phẩm văn hoá này ngày một tốt hơn là công việc của các nhà quản lý và của cả xã hội.

  Ngày 26/8/2007, cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia (ECVN) do bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý đã kỷ niệm 2 năm hoạt động. Dịp này, ECVN đã khai trương trang web tìm việc trực tuyến . Đặc biệt, ECVN sẽ là đầu mối của việc cấp chứng nhận xuất xứ điện tử cho các doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó ưu tiên cho các thành viên vàng và bạc của ECVN. Tham dự sự kiện này của ECVN, thứ trưởng bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh bày tỏ mong muốn VN nghiên cứu để sớm tham gia các hiệp ước quốc tế về TMĐT, tích cực hợp tác song phương về TMĐT với các nước phát triển đang có quan hệ thương mại với VN. Hiệp hội TMĐT VN mới thành lập cũng cần nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về tham gia TMĐT, phối hợp chặt chẽ các hoạt động của mình với cơ quan nhà nước có trách nhiệm.

  Sáng 28/8/2007 tại khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, tập đoàn Hon Hai Technology Group (Đài Loan) tổ chức lễ cắt băng khánh thành nhà máy công nghệ cao giai đoạn đầu thuộc dự án 5 tỷ USD của tập đoàn tại VN. Tham dự lễ khánh thành, Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải đã hoan nghênh việc Hon Hai quyết định đầu tư lớn và lâu dài tại VN. Sau đó 1 ngày tại Hà Nội, tập đoàn Hon Hai đã ký kết biên bản ghi nhớ với một số tỉnh, thành phố VN về cam kết đầu tư trên 7 tỷ USD. Trong các dự án này, Hon Hai sẽ đầu tư một dự án công nghệ cao tại khu công nghiệp Tân Phú Trung (TPHCM), xây dựng khu công nghệ cao tại đảo Cát Bà (Hải Phòng) và tỉnh Bình Định.

  Tân Khoa

  ID: A0709_32