• Thứ Ba, 04/09/2007 16:45 (GMT+7)

  Quỹ Phát Triển KHCN TP.HCM: Đưa nghiên cứu ra khỏi “tháp ngà”

  "Quỹ Phát Triển Khoa Học và Công Nghệ TP.HCM ra đời hy vọng sẽ là tác nhân cho sự phát triển khoa học công nghệ (KHCN) tại TP.HCM”.

  Ký kết hỗ trợ cho một dự án tại buổi ra mắt Quỹ
  Ông Phan Minh Tân, giám đốc sở KHCN TP.HCM, cũng là chủ tịch hội đồng quản lý quỹ Phát Triển KHCN TP.HCM phát biểu như trên trong buổi ra mắt Quỹ, ngày 30/8/2007 tại TP.HCM.

  Hỗ trợ bước tiếp theo của nghiên cứu

  Hiện trạng của ngành KHCN hiện nay là có nhiều nghiên cứu sau khi nghiệm thu đã bị cất vào ngăn tủ do không có kinh phí hoặc không có nơi tiếp nhận sản xuất thử nghiệm và đưa ra thị trường. Từ nỗi băn khoăn của các đơn vị nghiên cứu khoa học là làm sao triển khai hoặc chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các đơn vị sản xuất, quỹ Phát Triển KHCN TP.HCM đã được UBND TP.HCM thành lập theo quyết định số 76/2007/QĐ ngày 16/5/2007.

  Quỹ là tổ chức tài chính trực thuộc UBND TP.HCM, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Quỹ hướng đến hỗ trợ triển khai các kết quả nghiên cứu trong nước có triển vọng thành sản phẩm có tiềm năng thương mại. Mục tiêu này nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ, đổi mới và nâng cao trình độ sản xuất trên địa bàn TP.HCM.

  Bộ máy điều hành Quỹ gồm: Hội đồng quản lý Quỹ, ban kiểm soát, cơ quan điều hành Quỹ, và hội đồng thẩm định xét chọn hỗ trợ đầu tư. Trong đó, hội đồng quản lý Quỹ do UBND TP.HCM ra quyết định thành lập với chủ tịch hội đồng là giám đốc sở KHCN; cơ quan điều hành Quỹ là quỹ Đầu Tư Phát Triển Đô Thị TP.HCM (HIFU), theo sự ủy thác của UBND TP.HCM.

   Ông Phan Minh Tân: “Quỹ đang nhận được đề nghị hỗ trợ từ 21 đề án. Nếu 21 đề án này đều được chấp thuận cho vay thì theo dự đoán của tôi, 1 năm có thể giải ngân hết 50 tỷ đồng vốn ban đầu của Quỹ.

  Trong 21 đề án, có những đề án thuộc lĩnh vực CNTT có tiềm năng như: sản xuất đèn LED, chip điện tử, vi mạch, pin mặt trời (do Việt kiều phối hợp trong nước thực hiện)… Hiện, một dự án sản xuất sim card cũng đang tiếp cận với Quỹ.

  Thông qua Quỹ, hy vọng lực lượng khoa học, cả trong nước và Việt kiều, sẽ tích cực phối hợp với lực lượng sản xuất nhằm nội địa hoá công nghệ. Chúng tôi sẽ cố gắng đơn giản hoá thủ tục để các dự án vay vốn không gặp khó khăn gì”.

  Theo ông Phan Minh Tân, đây là lần đầu tiên TP.HCM có quỹ dạng này. Quỹ sẽ hỗ trợ sản xuất đại trà các sản phẩm đã sản xuất thử, có mẫu thành công qua hình thức cho vay và tài trợ một phần cho những công trình được cấp bằng sáng chế, giải pháp hữu ích.

  Ngoài ra, Quỹ còn cho vay vốn với: Các dự án tạo ra công nghệ mới được thành phố khuyến khích, do doanh nghiệp (DN) thực hiện hoặc phối hợp với tổ chức KHCN mà chưa hưởng tài trợ kinh phí từ ngân sách Nhà Nước; Dự án thương mại hoá những nghiên cứu đoạt giải thưởng thành phố và quốc gia; Các dự án từ các vườn ươm công nghệ trên địa bàn thành phố; Các dự án thuộc đề tài nghiên cứu khoa học đã được nghiệm thu của viện nghiên cứu, trường đại học, các đơn vị khoa học và DN;  Các dự án sản xuất thử nghiệm thiết bị hiện đại với chi phí thấp thay thế nhập khẩu đã qua giai đoạn sản xuất mẫu; Dự án chuyển giao đổi mới công nghệ tạo sản phẩm mới có chất lượng cao...

  “Phải có những quỹ thế này để hỗ trợ cho DN liên kết với các nhà khoa học tạo ra những sản phẩm nâng cao năng lực cạnh tranh. Cần phải có nhiều cách để tiếp cận công nghệ mới chứ không chỉ thuần tuý đi nhập công nghệ nước ngoài”, ông Phan Minh Tân cho biết.

  Điều kiện cho vay của Quỹ khá dễ dàng nhằm tạo cơ hội cho DN. Không phân biệt thành phần kinh tế, không cần tài sản thế chấp mà căn cứ vào năng lực công nghệ ứng dụng và hợp đồng sản phẩm đã có. Dự án khả thi chỉ cần đảm bảo khả năng hoàn trả nợ và lãi vay theo đánh giá của hội đồng thẩm định của Quỹ. Các dự án vay không được trùng lắp với dự án đã và đang thực hiện bằng nguồn vốn khác của Nhà Nước.

  Ngoài các điều kiện trên, các đối tượng vay sẽ được ưu tiên giải quyết cho vay khi có dự án sản phẩm thuộc 4 ngành công nghiệp ưu tiên phát triển của TP.HCM (viễn thông và CNTT; tự động hoá, cơ điện tử và cơ khí chính xác; lĩnh vực vật liệu; công nghệ sinh học) và các dự án nằm trong chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP.HCM.

  Đối tượng được vay chỉ phải trả lãi suất bằng 50% lãi suất ngân hàng tại thời điểm cho vay. Hạn cho vay không quá 4 năm, thời gian hoàn vốn không quá 2 năm, mức cho vay tối đa là 70% giá trị dự toán. Mức tài trợ không thu hồi theo điều lệ Quỹ là không quá 30% tổng kinh phí thực hiện (chủ đầu tư dự án phải có khả năng tài chính tối thiểu là 70% tổng kinh phí thực hiện).

  Phát triển theo hướng mở

  Ông Nguyễn Ngọc Giao

  Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, chủ tịch liên hiệp hội KHCN, với những dự án sản xuất lớn thì 50 tỷ đồng của Quỹ là không đủ, thậm chí quá ít. Đồng thời, nhiệm vụ quan trọng là làm sao bảo toàn và phát triển nguồn vốn của Quỹ. “Đến một lúc nào đó Quỹ phải tự nuôi nó bằng tiền lời, còn vốn thì không “mẻ”, như vậy Quỹ mới thực sự có hiệu quả”, ông Giao nói.

  Về điều này, ông Tân cho biết: “UBND TP.HCM hứa sẽ cấp ngân sách nếu Quỹ “hết tiền” và có nhu cầu tiếp tục - tức là hoạt động hiệu quả và có nhiều dự án cần hỗ trợ”. Nhưng ông Tân cũng khẳng định: “50 tỷ đồng này chỉ là vốn “mồi”. Hy vọng Quỹ sẽ có thêm nhiều sự đóng góp khác để thực sự là tác nhân, là xúc tác ban đầu cho sự phát triển khoa học”.

  Đã có một số tổ chức có ý muốn tham gia Quỹ dưới hình thức tài trợ hoặc góp vốn vào hoạt động của Quỹ. Như thế Quỹ sẽ phát triển không chỉ từ nguồn vốn ngân sách Nhà Nước mà còn từ nhiều nguồn vốn khác. Nhưng theo ông Tân “để có nhiều nguồn vốn góp, Quỹ sẽ bàn bạc về giải pháp quản lý phù hợp nhằm tạo niềm tin cho các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trong khi vẫn đạt mục tiêu phi lợi nhuận”.

  Theo nhận định của ông Giao, Quỹ hướng đến phát triển công nghệ nhiều hơn là khoa học, vì điều kiện vay cho thấy khoa học cơ bản không tham gia được. Ông Nguyễn Chánh Khê, giám đốc khoa học khu Công Nghệ Cao TP.HCM cũng nhận định: “Nếu Quỹ chỉ giới hạn trong vấn đề thương mại hóa thì không thể phát huy những ý tưởng phong phú. Nếu ý tưởng nghèo nàn thì sản phẩm cũng sẽ nghèo nàn, không chiếm được thị trường. Cũng như nếu hỗ trợ cho một công nghệ èo uột thì sản phẩm sinh ra không thể lớn mạnh được”. Về vấn đề này, ông Tân cho biết sở KHCN đã có những quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học. Còn Quỹ mới ra đời nhằm hỗ trợ cho những nghiên cứu đã thành công và nghiệm thu.

  Rõ ràng là, Quỹ Phát Triển KHCN của TP.HCM là một mắt xích của quá trình đưa nghiên cứu khoa học vào đời sống. Hoạt động của Quỹ giai đoạn đầu sẽ chưa thể thỏa mãn mọi kỳ vọng. Nhưng sự ra đời của nó, theo các nhà khoa học có mặt tại buổi ra mắt, là điều hay và đáng mừng trong việc thúc đẩy sự phát triển của KHCN ở TP.HCM. Những người làm khoa học tại TP.HCM đã có cơ sở để mang nghiên cứu của mình ra khỏi “tháp ngà” đưa vào thực tế.

  Như Nguyện - Ngọc Khánh

  ID: O0709_1