• Thứ Hai, 10/09/2007 14:49 (GMT+7)

  Hội thảo Ninh Thuận: Tìm lực đẩy cho ứng dụng CNTT-TT

  Hội thảo Hợp Tác - Phát Triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XI sẽ diễn ra tại Ninh Thuận, ngày 14 - 15/9/2007, với chủ để chính: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT.

  Nhà nước và doanh nghiệp cùng vào cuộc

  Tháp Porome tại Ninh Thuận (nguồn: www.festivalninhthuan.com)
  “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT phục vụ hội nhập và phát triển” là chủ đề không mới, nhưng đây là thời điểm thích hợp để bàn thảo nhằm tăng tốc ứng dụng CNTT-TT trong cả nước, ở thời điểm mà bộ Thông Tin Truyền Thông (TTTT) đã được thành lập và các bộ luật CNTT, Giao Dịch Điện Tử cần thâm nhập sâu và phát huy hiệu quả vào cuộc sống.

  Một thách thức khác sẽ được mổ xẻ tại hội thảo là vai trò và vị trí của 64 sở Bưu Chính Viễn thông (BCVT), Khoa Học Công Nghệ (KHCN) toàn quốc trong việc quản lý và hoạt động theo luật định. Ngoài ra là những vấn đề không nhỏ trong ngành: Việc tiếp quản cơ ngơi để lại của đề án 112, cơ chế điều hành hợp lý tại các bộ ngành và địa phương khi được giao quyền tự chủ đầu tư và thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT... 

  Đối với khối các cơ quan quản lý nhà nước, hội thảo là dịp tổng kết, nhìn nhận khó khăn, thuận lợi nhằm tìm ra cách đi, giải pháp đột phá cho việc ứng dụng và phát triển CNTT-TT trong những năm tới. Các bộ ngành, các địa phương sẽ có cơ hội tìm kiếm cách kết nối với vai trò quản lý nhà nước của bộ TTTT.

  Với khối doanh nghiệp, hiện trạng ứng dụng CNTT cũng chưa mấy sáng sủa. Nếu số lượng trên 250.000 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ứng dụng CNTT hiệu quả thì sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế. Doanh nghiệp chính là đối tượng cần thiết nhất phải ứng dụng CNTT để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời hội nhập.

  Chính Phủ đã có đề án “Hỗ trợ phát triển ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp" do VCCI chủ trì (đề án 191). Việc cần làm là tiếp tục thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp đến đề án này cũng như tìm sự gắn kết giữa doanh nghiệp cung ứng CNTT-TT và các doanh nghiệp ứng dụng. Tại hội thảo, những công nghệ, giải pháp CNTT-TT mới; giải pháp thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT, xu hướng dịch vụ trực tuyến, sự ra đời của chữ ký số, dịch vụ chứng thực... sẽ là những vấn đề chính dành cho DN.

  Điểm nhấn Vietnam ICT Index 2006

   Các chuyên đề lớn của hội thảo: Môi trường - chính sách và quản lý nhà nước về CNTT-TT: Nhìn lại chặng đường năm 2006 và tạo chuyển biến cho năm 2007 và giai đoạn 2007-2010; Diễn đàn dành cho doanh nghiệp; Diễn đàn về công nghệ và giải pháp...

  Các diễn giả đến từ bộ TTTT, bộ KHCN, VCCI, các sở BCVT, sở KHCN các tỉnh thành Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng, Cần Thơ, Ninh Thuận và miền Nam Trung Bộ, các doanh nghiệp...

  Tại hội thảo, báo cáo xếp hạng Vietnam ICT Index 2006 sẽ được công bố. 64/64 tỉnh thành, 33/39 các bộ và cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc chính phủ đã gửi báo cáo số liệu; khối ngân hàng thương mại và các tổng công ty 90 cũng đã tích cực chuyển số liệu về phát triển và ứng dụng CNTT-TT năm 2006 cho ICT Index. Các báo cáo thực tế này sẽ đưa ra bức tranh toàn cảnh về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT của Việt Nam. Mỗi đại biểu tại hội thảo, qua các báo cáo và nhận định, có thể giải đáp được câu hỏi “Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ CNTT-TT thế giới”. 

  Hoạt động hội: Vietnam ICT Caravan lần thứ nhất

  Lần đầu tiên, hội Tin Học Việt Nam nhân dịp sự kiện hội thảo này sẽ tổ chức đoàn Vietnam ICT Caravan (hành hương) lần thứ nhất, từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tới Ninh Thuận. Ngoài các hoạt động trong khuôn khổ hội thảo, suốt dọc hành trình, hai đoàn Caravan từ phía Bắc và phía Nam sẽ viếng thăm địa danh cách mạng, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, làm từ thiện... Thông tin chi tiết có trên http://www.itweek.org.vn/conf/2007/.

  Theo hội Tin Học Việt Nam

  ID: O0709_1