• Thứ Tư, 12/09/2007 17:22 (GMT+7)

  Bộ TTTT: Sẽ không “nắm” doanh nghiệp

  Bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT) sẽ tạo cơ chế tốt nhất và môi trường cạnh tranh lành mạnh để các doanh nghiệp tự do hoạt động, vươn lên làm giàu.

  Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp làm việc với cán bộ công ty FPT (Ảnh: ICTNews)
  Bộ trưởng TT&TT Lê Doãn Hợp cho biết như vậy trong buổi thăm tập đoàn FPT chiều 11/9/2007, 2 ngày trước khi tập đoàn này kỷ niệm 19 năm thành lập.

   

  Theo ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT, 19 năm trước đây FPT chỉ có 13 người, nhưng đến này đã có hơn 9.000 lao động, doanh số năm 2007 dự kiến đạt gần 1 tỷ USD. Nhiều công ty thành viên FPT phát triển rất mạnh, dẫn đầu trong các lĩnh vực khác nhau, như công ty Phần Mềm FPT (Fsoft), công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom), công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS)…

  FPT cũng đã và đang mở rộng hoạt động sang một số lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán, quản lý quỹ, bất động sản, giáo dục – đào tạo.

   

  Ông Bình khẳng định, “chúng tôi là tập đoàn mạnh về CNTT-TT, đang cố gắng trở thành tập đoàn kinh tế mạnh và vươn ra thế giới”. Chính vì thế mà FPT mong muốn được các cơ quan quản lý ủng hộ và hỗ trợ trong một số vấn đề, như: Cho phép các công ty Việt Nam được làm tổng thầu trong các đề án CNTT lớn sử dụng ngân sách (bình đẳng với các công ty nước ngoài); Sớm có quy trình quản lý và định mức cho các dự án phần mềm; Tạo cơ chế giúp đại học FPT được tự chủ về giáo trình, phương pháp giảng dạy, chỉ tiêu tuyển sinh…

   

  Tại buổi gặp, ông Lê Doãn Hợp nhận xét FPT phát triển nhanh, đúng hướng, tự chủ và tự tin trong việc tiếp cận thị trường; tạo được nhiều việc làm, đóng góp nhiều cho ngân sách… Đồng thời, ông Lê Doãn Hợp cũng lưu ý lãnh đạo FPT khi tính toán mở thêm ngành nghề, thị trường, phải vừa táo bạo vừa rất “chặt chẽ, thận trọng, bền vững, thủy chung”. Mở đến đâu phải chắc tới đó, xây dựng thương hiệu tới đó. Cùng với với việc mở rộng hoạt động, FPT nên nên xác định trọng điểm đầu tư, trong đó chủ lực là xuất khẩu phần mềm, thúc đẩy ứng dụng CNTT, đào tạo nhân lực.

   

  Mặt khác, theo ông Hợp, những tổ chức, doanh nghiệp phát triển nhanh, theo nguyên lý đều xuất hiện những khoảng trống về cán bộ quản lý, về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, về cơ chế, chính sách (không theo kịp phát triển). Lãnh đạo tập đoàn cần chú ý bù đắp những khoảng trống này. FPT cũng cần nắm nhanh nhạy nắm bắt xu hướng để vận động đúng hướng phát triển của thế giới, và cần táo bạo hơn, sáng tạo, quyết liệt hơn nữa để vươn mạnh ra thế giới, trở thành niềm tự hào của Việt Nam. Ông Hợp còn cho biết bộ TTTT sẽ dồn sức tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp. Tinh thần của bộ là không “nắm” doanh nghiệp mà sẽ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để doanh nghiệp tự do hoạt động.

   

  Nguyễn Bo

  ID: O0709_1