• Thứ Năm, 13/09/2007 09:52 (GMT+7)

  SoftMart 2007 - Sự kiện lớn và có truyền thống

  Tại khu liên hợp TDTT Phú Thọ - 221 Lý Thường Kiệt, Q.11, TP.HCM, trong các ngày 27 - 30/9/2007, CESTI cùng IDG sẽ tổ chức chợ Phần Mềm và Giải Pháp CNTT lần thứ 7.

  Chợ Phần Mềm và Giải Pháp CNTT lần thứ 7 – SoftMart 2007 được tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM; do bộ TTTT, bộ KHCN bảo trợ; sở KHCN TP.HCM, sở BCVT TP.HCM chủ trì.

  Trung tâm Thông Tin Khoa Học & Công Nghệ TP.HCM (CESTI) và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG tại Việt Nam (IDG Việt Nam) tổ chức với sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị như hội Tin Học TP.HCM, ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM, sở Công Nghiệp TP.HCM, Vietbooks, đài Truyền Hình TP.HCM...

  Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam bảo trợ thông tin cho sự kiện này.

  Sự kiện lớn và có truyền thống

  Những năm qua, chợ Phần Mềm và Giải Pháp CNTT- SoftMart, một hình thức phát triển của TechMart chuyên ngành đã được tổ chức hàng năm với quy mô ngày một lớn hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi kết nối cung - cầu, chuyển giao công nghệ trong ngành CNTT – ngành công nghiệp mũi nhọn của TP.HCM, đưa CNTT vào ứng dụng trong sản xuất và đời sống. Từ 2001 đến nay, đã có 6 kỳ SoftMart được tổ chức, thu hút hơn 500 lượt đơn vị tham gia chào bán khoảng 4.000 lượt sản phẩm phần mềm, giải pháp và thiết bị CNTT.

  Năm 2007, SoftMart 2007 sẽ được thực hiện với những yêu cầu mới: Nâng cao chất lượng và hiệu quả, góp phần thực hiện thành công đề án phát triển thị trường công nghệ của Chính Phủ và chương trình phát triển KHCN của TP.HCM đến năm 2010; Thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP.HCM, phát triển ngành CNTT tương xứng với tiềm năng của TP.HCM; Duy trì, phát triển sàn giao dịch trực tiếp giữa các nhà cung ứng sản phẩm CNTT và các khách hàng sử dụng nhằm kết nối cung - cầu, phát triển các ứng dụng CNTT, góp phần thương mại hóa sản phẩm CNTT, tạo lập và phát triển thị trường CNTT tại TP.HCM và khu vực; Hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu, các trường ĐH, các doanh nghiệp (DN) và cá nhân tham gia trưng bày, giới thiệu, mua bán và chuyển giao các phần mềm, giải pháp và thiết bị CNTT; Thúc đẩy các cơ quan, DN tăng cường ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh và quản lý.

  Các hoạt động chính

  SoftMart 2007 sẽ thu thập thông tin dữ liệu các sản phẩm chào bán, xử lý và biên tập thành cơ sở dữ liệu để không những giới thiệu ngay khi SoftMart diễn ra mà còn giới thiệu liên tục với khách hàng có nhu cầu thông qua “Chợ công nghệ, thiết bị trên mạng - TechMart Online”, với địa chỉ www.techmart.cesti.gov.vn., www.techmart.com.vn.

  SoftMart đồng thời cũng khảo sát nhu cầu của các DN: thông tin nhu cầu về phần mềm, giải pháp và thiết bị CNTT của các cơ quan, DN được thu thập, biên tập và  xử lý để cung cấp đến các đơn vị có sản phẩm chào bán. Hoạt động này thực hiện trước những ngày SoftMart diễn ra, đã tác động hữu hiệu đến việc mua bán chuyển giao sản phẩm.

  Nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ đã được ký ngay tại lễ khai mạc SoftMart và TechMart World 2006 tổ chức tại TP.HCM.
  Chợ sẽ có chương trình giới thiệu các sản phẩm điển hình của các đơn vị đăng ký tham gia, tạo điều kiện cho các đơn vị trình bày, giới thiệu sản phẩm một cách tập trung đến các đối tượng quan tâm; sẽ tổ chức cho các đơn vị chào bán và tìm mua có thể ký kết hợp đồng chuyển giao ngay tại Chợ.

  Sự kiện cũng là dịp hỗ trợ các kết nối thương mại như đẩy mạnh hoạt động điều tra khảo sát thị trường (phía cầu), bám sát các đối tượng khách hàng, thu thập thông tin nhu cầu của khách hàng kịp thời, trong đó đối tượng trọng điểm là DN sản xuất, kinh doanh; Tạo môi trường giao dịch kết nối cung - cầu về các phần mềm, giải pháp và thiết bị CNTT một cách thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, trước và sau SoftMart. Trên cơ sở phát huy lợi thế và phối hợp nhịp nhàng trong tổ chức hoạt động của TechMart online hàng ngày và định kỳ hàng năm, các DN trong và ngoài nước sẽ được kết nối trước sự kiện, tạo điều kiện gặp gỡ để hợp tác, mua bán chuyển giao công nghệ và thiết bị trong thời gian sự kiện diễn ra.

  Song song với phần chợ, sự kiện SoftMart 2007 còn tổ chức một hội thảo lớn quy mô quốc gia về phát triển thị trường phần mềm nội. Hội thảo nghiên cứu sâu sắc các cơ hội, thách thức mà DN đang phải đối mặt để nhận diện thị trường phần mềm nội địa, từ đó định hướng phát triển thị trường sản phẩm và dịch vụ phần mềm cho các bên cung/cầu, các nhà đầu tư, quỹ tài chính và các cơ quan quản lý. Hội thảo chuyên đề: ”Xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm” cũng sẽ được tổ chức nhằm nghiên cứu sâu pháp luật và thực tiễn áp dụng quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm tại Việt Nam để hỗ trợ các DN sản xuất, ứng dụng phần mềm hoạt động hiệu quả và phù hợp luật định.

  Hoạt động hỗ trợ tư vấn khoa học, công nghệ và quản lý cũng được tổ chức. Đó là các công việc như tư vấn quá trình tìm hiểu, tiếp cận với công nghệ, kỹ thuật và quản lý nhằm lựa chọn giải pháp ứng dụng và các điều kiện cung cấp chuyển giao, hỗ trợ trực tiếp các đối tượng khách hàng quan tâm.

  Sàn giao dịch ý tưởng sáng tạo là một nét mới tạo môi trường gặp gỡ cho những người có ý tưởng và người cần ý tưởng, qua đó tìm kiếm đầu tư và phát triển cho các ý tưởng sáng tạo hữu ích; Khuyến khích, khơi dậy và kích thích lòng ham mê sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân và nâng cao hiệu quả xã hội của ý tưởng sáng tạo…; Kết nối cộng đồng DN và cộng đồng các nhà sáng tạo tại Việt Nam; Tuyên truyền, quảng bá các ý tưởng và giải pháp sáng tạo.

  Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng (giữa) tại nghi thức trao kỷ niệm chương cho các công ty phần mềm tại SoftMart 2006.
  Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị trên mạng sẽ giới thiệu các công nghệ và thiết bị đã được chào bán qua các kỳ SoftMart và TechMart. Sàn giao dịch gọi là TechMart Online sẽ hỗ trợ các DN giới thiệu sản phẩm rộng rãi trên Internet. Người tìm mua dễ dàng tiếp cận các sản phẩm mọi lúc, mọi nơi.

  Loạt hoạt động khác không kém phần quan trọng là thi đua – khen thưởng. Tại SoftMart 2007 sẽ có hoạt động trao kỷ niệm chương cho các đơn vị CNTT phát triển bền vững; trao giải thưởng ý tưởng Việt Nam ngành CNTT.

  Nhận định trước giờ G

  Thông tin ban đầu từ ban tổ chức cho biết, sản phẩm tham dự SoftMart 2007 rất phong phú, tập trung vào các phần mềm và giải pháp CNTT đang ứng dụng hiệu quả trong các ngành công nghiệp, các sản phẩm phần mềm nhúng, các thiết bị CNTT là các sản phẩm mới, khuyến khích các sản phẩm đã đăng ký bản quyền. Một khác biệt mới là SoftMart 2007 sẽ tạo điều kiện tối đa để mọi đối tượng có phần mềm, giải pháp và thiết bị CNTT đều có thể tham gia để giới thiệu rộng rãi với công chúng.

  Sàn giao dịch ý tưởng sáng tạo tại SoftMart 2007 là một sân chơi mới, sôi động, kết nối cộng đồng DN và cộng đồng các nhà sáng tạo lĩnh vực CNTT tại Việt Nam, đưa các ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực CNTT vào phục vụ đời sống xã hội. Softmart 2007 được mở rộng về quy mô và phát triển về chất lượng với đông đảo đối tượng tham gia chào bán trong và ngoài nước, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, quảng bá sản phẩm, mở rộng phát triển thị trường khoa học và công nghệ ra các nước trong xu thế hội nhập.

  Theo các chuyên gia, hội thảo quốc gia: “Phát triển thị trường phần mềm nội địa” do UBND TP.HCM và bộ TTTT chỉ đạo tổ chức thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với sự phát triển của thị trường phần mềm nói riêng và ngành CNTT nói chung là một điểm nhấn đặc biệt của sự kiện năm nay. Về mặt tổ chức cũng có thêm những nhân tố mới như sự tham gia phối hợp của hội Tin Học TP.HCM, ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM, sở Công Nghiệp TP.HCM và Vietbooks khiến sự kiện thêm sôi nổi và hào hứng.

  Liên hệ:

  Trung tâm Thông Tin KHCN TP.HCM, phòng 406, lầu 4, toà nhà 79 Trương Định, Q1, TP.HCM; ĐT: (84-8) 8258 857; (84-8) 8297 040 (503, 508, 129); Fax: (84-8) 8291 957; Website: www.cesti.gov.vn; Email: softmart@cesti.gov.vn.

  Tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG, phòng 2.6B, E-Town, 364 Cộng Hoà, Q.Tân Bình, TP.HCM; ĐT: (84-8) 8120 061; Fax: 8120 060; Website: www.idg.com.vn; Email: softmart@idg.com.vn.

  Theo CESTI và IDG

  ID: O0709_1