• Thứ Sáu, 14/09/2007 17:29 (GMT+7)

  Ngày Phần Mềm Tự Do 2007

  Từ 8–17 giờ ngày 15/9/2007 tại ĐHQG Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện kỷ niệm "Ngày Phần Mềm Tự Do" do công ty FOS (FPT Open Solutions) và ĐH Công Nghệ, ĐHQG Hà Nội đồng tổ chức.

  Tại ngày hội này, người dự sẽ có cơ hội trải nghiệm, giao lưu và học hỏi qua những ứng dụng phát triển nhất mà phần mềm nguồn mở (PMNM) mang lại cho cuộc sống số của bạn và gia đình với sự tham gia đông đảo và nhiệt tình của các doanh nghiệp CNTT-TT, các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong lĩnh vực CNTT (PMNM), các lãnh đạo doanh nghiệp, các hãng sản xuất máy tính, cùng đông đảo khối học sinh, sinh viên ngành CNTT...

  Chương trình kỷ niệm gồm 3 phần:

  ● 08h00 – 17h00: Tại sảnh đường nhà G3 - ĐH Công Nghệ - ĐH QG HN (114 Xuân Thủy, Hà Nội) trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp;
  ● 09h00 – 12h00 : Tại giảng đường 3 nhà G3 nghe trình bày của các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trong lĩnh vực PMNM về tính ứng dụng ưu việt và độ an toàn của PMNM trong xã hội thông tin hiện nay;
  ● 08h00 – 17h00: Tại sân E3 trải nghiệm thực tế cùng các sản phẩm công nghệ sử dụng PMNM qua các: Game đồng đội, Mobile ứng dụng PMNM, các phần mềm tiện ích cho PC, Server... cùng các hoạt động giải trí khác.

  Chương trình được tài trợ chính bởi FPT Aptech. Ba nhà tài trợ khác là PeaceSoft, NetCom, Ben cũng tham gia trưng bày và giới thiệu nhiều sản phẩm.

  Nhân dịp này, TS. Vũ Duy Lợi, giám đốc trung tâm Tin Học, văn phòng Trung Ương Đảng phát biểu: "Nguồn mở khó bán được bản quyền trên bản thân sản phẩm mà phải bán dịch vụ kỹ thuật đi kèm với sản phẩm đó. Tuy nhiên ý thức là cần phải có dịch vụ kỹ thuật, đặc biệt là đối với sản phẩm phần mềm ở Việt Nam ta là rất thấp. Mọi người chưa quan niệm là phần mềm cũng phải bảo trì, phải nâng cấp, hoàn thiện, mà cứ nghĩ rằng mua phần mềm một lần là phải dùng cả đời, cái đấy là cái khó của doanh nghiệp". Hiện tại, FPT Open Solutions là đơn vị thuộc tập đoàn FPT, chuyên kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ phần mềm nguồn mở.

  PGS. TS. Hà Quang Thuỵ, phó hiệu trưởng ĐH Công Nghệ nói: "Một số người hay lầm tưởng là phần mềm tự do nguồn mở là miễn phí. Thực ra phần mềm tự do nguồn mở cũng có giá, kinh doanh thoải mái. Theo như Richard Stallman (người sáng lập ra phong trào phần mềm tự do) nói thì có thể kinh doanh phần mềm tự do kiếm hàng tỷ đô la cũng không có vấn đề gì, miễn là tuân thủ các luật của phần mềm tự do và người dùng chấp nhận".

  Ngày 15/9 là ngày Tự Do cho Phần Mềm (còn được gọi là Ngày Phần Mềm Tự Do - Software Freedom Day) là sự kiện lớn hàng năm trên thế giới, tôn vinh phần mềm tự do nguồn mở, nâng cao nhận thức của công chúng và thúc đẩy ứng dụng PMNM trong cuộc sống nhằm đem lại lợi ích chung cho cộng đồng. Năm 2006 đã có hơn 300 thành phố trên 60 quốc gia khác nhau tổ chức kỷ niệm ngày này. Ở Việt Nam, sự kiện được tổ chức hàng năm từ 2004. Các đơn vị từng tham gia tổ chức kỷ niệm này bao gồm viện Công Nghệ Thông Tin (viện Khoa Học Việt Nam), ĐH Công Nghệ, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Sư Phạm Hà Nội, viện Tin Học Pháp Ngữ.

  Thông tin chi tiết có tại: http://www.fos.com.vn/drupal/SoftwareFreedomDayHanoi2007.

  V.T.N

  ID: O0709_1