• Thứ Sáu, 14/09/2007 20:22 (GMT+7)

  Hội thảo Ninh Thuận: “Tiếp lửa” cho quyết tâm ứng dụng

  Hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT – TT VN lần XI tại Ninh Thuận, 14-15/9/2007, thể hiện sự quyết tâm cao độ của ban lãnh đạo bộ Thông Tin Truyền Thông nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT. Bằng việc đưa ra ngay 7 giải pháp, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đặt kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

  Hội ngộ

  Các công ty tin học tại TP.HCM và tạp chí TGVT - PCW VN tham gia đoàn caravan (hành hương) từ TP.HCM đến hội thảo
  Hầu hết các tỉnh thành và nhiều doanh nghiệp có đại diện tham dự hội thảo lần này. Theo thống kê chưa đầy đủ, gần 600 đại biểu đã đăng ký tham dự hội thảo.

  “Đây là dịp để giới thiệu kinh nghiệm của mình cũng như tìm kiếm những ý tưởng, kinh nghiệm của những nơi khác về ứng dụng CNTT – TT. Ý tưởng phải qua cọ sát thực tế mới nảy sinh, do đó, chúng tôi không ngần ngại cử nhiều cán bộ trẻ cùng tham dự”, TS Phạm Văn Sáng, giám đốc sở KHCN, phó chủ tịch hội tin học Đồng Nai, cho biết khi đến tham dự hội thảo cùng 15 thành viên đến từ UBND, Sở KHCN và Hội Tin Học Đồng Nai.

  Còn theo các ông Bảy Tuấn, giám đốc sở BCVT Bình Thuận; ông Lê Văn Bích, giám đốc sở BCVT Long An; ông Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch hội tin học Đồng Tháp… thì:  "Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi quan tâm khi đến hội thảo là tìm giải pháp triển khai thật tốt nghị định 64 của chính phủ: đưa ứng dụng CNTT thật tốt vào các sở ban ngành, tỉnh thành”.

  Nhiều đại diện các công ty tin học cũng tham gia hội thảo và giới thiệu về giải pháp, công nghệ

  Các đơn vị tham gia tài trợ máy tính cho học sinh tại Ninh Thuận chụp hình lưu niệm với bộ trưởng, đại diện tỉnh Ninh Thuận và ban tổ chức hội thảo
  và dịch vụ CNTT. Ông Thân Trọng Phúc, công ty Intel, mang đến hội thảo kết quả của chương trình thử nghiệm kết nối Internet bằng công nghệ Wimax tại thị xã Tả Van, Lào Cai (chương trình hợp tác giữa Intel, USAID -cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại VN và VDC – công ty điện toán và truyền số liệu VN). Ông Trần Lương Sơn, giám đốc Vietsoftware giới thiệu giải pháp tích hợp dịch vụ công trên nền tảng cổng điện tử. Ngoài ra là các giải pháp của các công ty Nhất Vinh, IBM Việt Nam, Mạng Thương Hiệu Việt, NacenComm, iNet, Lạc Việt…

  Hội thảo còn mang ý nghĩa xã hội khi các công ty Intel, Nguyễn Hoàng, Hồng Cơ, CMC, CMS tham gia trao tặng máy tính cho học sinh ở vùng sâu, dân tộc thiểu số… tại Ninh Thuận.

  Nhận diện khó khăn

  Theo ông Dương Ngọc Hưng, sở BCVT Ninh Thuận, về phía quản lý nhà nước, tỉnh đang cần nghị định chuyên về quản lý đầu tư cho các dự án công nghệ thông tin; việc chỉ đạo triển khai các phần mềm chuyên ngành để vận hành công tác hành chính; các biện pháp chế tài trong đào tạo CNTT cho cán bộ viên chức để tham gia chính phủ điện tử; chế độ hỗ trợ kinh phí cho chương trình CNTT của các tỉnh nghèo... Về phía phát triển ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, các tỉnh chưa ứng dụng CNTT nhiều đang cần có sự kết nối giữa doanh nghiệp ứng dụng và doanh nghiệp CNTT có giải pháp phù hợp. Đây là nhu cầu chung của các tỉnh thành.

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cũng nhìn

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp
  nhận bên cạnh những thuận lợi, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT hiện nay còn có 3 khó khăn: Cơ chế CS chưa theo kịp thực tiễn và yêu cầu, có lúc kìm hãm sự phát triển; CNTT tiến bộ rất nhanh trong khi việc “tiến kịp thời đại, tiến thẳng hiện đại” nói thì dễ nhưng thực hiện khó; và nhân lực CNTT hiện nay rất không đồng đều: đồng bằng khác, dân tộc khác, đô thị khác, miền núi khác, người kinh khác…

  Tìm giải pháp

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã ‘tiếp lửa” cho quyết tâm ứng dụng CNTT – TT với việc đề ra 7 giải pháp cho ứng dụng CNTT – TT. Ông cũng xác định “Bộ TTTT sẽ là nhạc trưởng, tham mưu cho việc ứng dụng CNTT. Bảy giải pháp được đề ra gồm:

  1. Phải tiếp tục đẩy mạnh nhận thức vì nhận thức là chìa khóa của hành động, còn hành động là thước đo của nhận thức. Nhận thức về ứng dụng CNTT cần tập trung vào bốn ý: CNTT là chiếc cầu nối, là chất keo dính là chất xúc tác của mọi ngành khác, không có CNTT không thể có sự liên kết; CNTT là nền tảng của mọi sự phát triển, nói nến phát triển mà không nói đến CNTT là mâu thuẫn và không khoa học; CNTT là chìa khóa mở đường của mọi cuộc cách mạng; CNTT + thông tin = trí thức + giàu mạnh + văn minh.

  2. Xây dựng chiến lược kế hoạch, quy hoạch và kiến trúc mô hình để ứng dụng CNTT có cách làm khoa học và thành công vững chắc. Từ bộ, tỉnh, ngành, huyện, xã đến doanh nghiệp, hộ gia đình đều phải xây dựng các mô hình về ứng dụng CNTT. Mô hình sẽ giúp các nơi học hỏi lẫn nhau khi ứng dụng CNTT. Vai trò của Bộ TTTT là tham mưu và là nhạc trưởng. Quan trọng nhất là phải xây dựng những thể chế phục vụ phát triển kinh tế, trong đó phát triển kinh tế doanh nghiệp và hộ gia đình là quan trọng nhất

  3. Ban hành các chính sách kích cầu cho CNTT. Các chính sách này phải làm thế nào để kích

   Công bố Vietnam ICT Index 2006

  Tại hội thảo, Hội Tin học Việt Nam đã công bố chỉ số Vietnam ICT Index (Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT) 2006 đối với các tỉnh thành và bộ ngành, trong đó, dẫn đầu là TP.HCM và Bộ Giáo Dục Đào Tạo. Thông tin chi tiết có thể tham khảo trên website www.vaip.org.vn

  cầu 1 thì ứng dụng CNTT của toàn xã hội tăng 5-7 lần, theo nguyên tắc “đồng tiền nở hoa”.

  4. Tập trung cao hơn cho đào tạo nhân lực. Máy móc hiện đại đến đâu thì phải có người biết sử dụng đến đó. Phải đào mũi nhọn, thợ cả, thợ bậc cao chứ không thể chỉ đào tạo đại trà. Tất cả các loại hình đào tạo đều cần thực hiện: Đào tạo đại trà, tại chức, tập trung, tập huấn chuyên đề, từ xa, tại chỗ, thậm chí là đào tạo thực dụng (đào tạo đến đâu thực hành đến đó).

  5. Kiện toàn BCĐ quốc gia về CNTT. Bộ TTTT sẽ làm việc với Thủ Tướng để có được ban chỉ đạo quốc gia về CNTT ít người nhưng đủ thẩm quyền quyết định, trong đó Thủ Tướng là người đứng đầu.

  6. Thực hiện kiểm tra, tổng kết. Kiểm tra để khen chê thưởng phạt công minh, còn tổng kết nhằm đưa ra các mô hình hay để dễ dàng nhân rộng.

  7. Tích cực chủ động hợp tác quốc tế để tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm của thế giới và tìm kiếm các nguồn tài trợ.

  Bích Ty

  ID: O0709_1