• Thứ Ba, 18/09/2007 09:17 (GMT+7)

  Trao giải cuộc thi "Mùa Hè Sáng Tạo"

  Hội Tin Học TP.HCM (HCA), báo Thế Giới @ và VietComm đồng tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Mùa Hè Sáng Tạo 2007” cùng ứng dụng di động tại TP.HCM ngày 14/9/2007. 

  Sau 2 tháng cuộc thi được phát động từ ngày 18/6 đến 17/8/2007, ban tổ chức (BTC) đã nhận được tổng cộng 182 bài dự thi của 81 thí sinh đến từ 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua tổng kết của ban giám khảo, có 11 bài dự thi đã đoạt giải với những ý tưởng xuất sắc, mới lạ, độc đáo, có tính sáng tạo cao, phù hợp với môi trường, văn hóa, đạo đức xã hội của Việt Nam, thuộc 3 lĩnh vực: kinh doanh, giải trí và giáo dục/phục vụ cộng đồng.

  Nhiều ý tưởng ứng dụng được ngay

  Những ý tưởng thắng giải này có thể được gửi cho các nhà phát triển ứng dụng công nghệ BREW Việt Nam để biến ý tưởng đó thành những ứng dụng thực sự hoặc sẽ được hỗ trợ để làm những ý tưởng cơ sở cho cuộc thi viết ứng dụng trên BREW trong tương lai.

  Về nội dung bài dự thi, ngoài các đề tài dành cho lĩnh vực kinh doanh, phần lớn các bài dự thi tập trung vào các ý tưởng ứng dụng cho các lĩnh vực giáo dục, giải trí và sức khỏe cộng đồng.

  Nội dung các bài thi phong phú như ứng dụng di động trong việc học ngoại ngữ; đọc điện kế trên điện thoại di động (ĐTDĐ); kinh doanh từ tin nhắn trên thiết bị di động; thanh toán tịền trên ĐTDĐ; tìm hiểu nhu cầu thị trường; ngân hàng danh bạ trực tuyến; tín dụng trên điện thoại; hệ thống thanh toán các loại hình dịch vụ; thanh toán tiền (ĐK-ĐTKTS); dịch vụ quảng cáo trên mạng di động 3G...

  Nội dung các bài thi còn gồm các ứng dụng khác như búp bê ảo chăm nom học sinh; dạy học qua ĐTDĐ; giáo dục; ứng dụng vào tìm việc; trắc nghiệm kiến thức trên di động; dự báo thời tiết; thông tin về giao thông đường bộ; hệ thống quản lý đội phương tiện (đội xe, đội máy...); dự án tìm kiếm mục tiêu; dịch vụ tìm đường đi; xác định vị trí và điều khiển ĐT; quà tặng âm nhạc qua ĐTDĐ; ĐTDĐ dẫn đường cho người khiếm thị...

  Các thí sinh đã đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo, đa dạng phong phú từ cách trình bày cho đến nội dung. Có khoảng 60% bài dự thi có chất lượng cao và một số bài đặc biệt tạo ra giá trị rất tốt cho ứng dụng di động. Trong đó có 11 ý tưởng xuất sắc nhất và đã xứng đáng đoạt giải thưởng trong cuộc thi này.

  Nhận xét của ban giám khảo

  Theo ông Nguyễn Trọng - trưởng ban giám khảo, các ý tưởng đã thể hiện sự sáng tạo khá cao của các tác giả, trong đó chứa đựng nhiều trăn trở muốn đóng góp trí tuệ của mình tham gia giải quyết những vấn đề xã hội như hỗ trợ người khiếm thị, hỗ trợ vùng sâu vùng xa, góp phần nâng cao điều kiện và chất lượng học tập, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam; số nhiều hơn là các ý tưởng về kinh doanh, dịch vụ, giải trí.

  "Sự đa dạng trong suy nghĩ và ở mức độ nào đó là tính hiện thực của những ý tưởng là rất đáng quý. Mặt khác, chúng ta cũng thấy chưa có ý tưởng thật sự xuất sắc một cách toàn diện, cả về nội dung, về hiệu quả kinh tế  - xã hội và về khả năng hiện thực hóa trong điều kiện Việt Nam hiện nay. Điều này thể hiện là chưa có ý tưởng nào được một giám khảo nào cho đến 85/100 điểm. Có những ý tưởng có thể chưa được nhận giải thưởng nhưng rất có lý nếu những tổ chức có liên quan biết phát triển hoàn thiện và hiện thực hóa" - ông Trọng nói.

  Nhìn chung, đây là kết quả rất phấn khởi góp phần đem lại thành công tốt đẹp cho cuộc thi, đem lại một ý nghĩa rất lớn cho tuổi trẻ Việt Nam, thông qua sân chơi này, có được một cơ hội để chứng tỏ khả năng sáng tạo của mình, và đặc biệt qua cuộc thi này đã để lại một ấn tượng rất đẹp trong lòng công chúng về tuổi trẻ Việt Nam rất thông minh, năng động và sáng tạo. 

  Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi bao gồm:

  • 3 giải nhất (mỗi giải cho mỗi lĩnh vực): Trị giá mỗi giải là 20.000.000 đồng + 1 điện thoại di động EV-DO F363 của S-Fone. Kèm kỷ niệm chương do hội Tin Học TP.HCM cấp.
  • 3 giải nhì (mỗi giải cho mỗi lĩnh vực): Trị giá mỗi giải 10.000.000 đồng + 1 điện thoại di động VK210c của S-Fone. Kèm kỷ niệm chương do hội Tin Học TP.HCM cấp.
  • 5 giải khuyến khích: Trị giá mỗi giải 3.000.000 đồng + 1 điện thoại di động Motorola F3c kèm kỷ niệm chương do hội Tin Học TP.HCM cấp.

  Danh sách các thí sinh đoạt giải:

  1. Bảo Ân – Số J14 Cư Xá Phú Lâm, Đường Hùng Vương, P.12, Q.6, TP.HCM. Ý tưởng:
   Xác định vị trí và điều khiển đối tượng
  2. Võ Công Chương - Hòm Thư: 28/700 Waterdale road,Bundoora, Vic 3083, Australia. Ý tưởng: Trắc nghiệm kiến thức phổ thông trên ĐTDĐ
  3. Võ Công Chương, Hòm Thư: 28/700 Waterdale road, Bundoora, Vic 3083, Australia. Ý tưởng: Dịch vụ tìm đường đi
  4. Lê Minh Dân- Số144/143 Đinh Tiên Hoàng, P.8, TXVL, Vĩnh Long. Ý tưởng: Quà tặng âm nhạc qua ĐTDĐ
  5. Nguyễn Ngọc Đức - Số 11 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ý tưởng: Dịch vụ thanh toán trực tuyến S.Pay
  6. Nguyễn Tuấn Kiệt - Số 341 Nguyễn Văn Cừ, TP Cần Thơ. Ý tưởng: MobileLog
  7. Nguyễn Duy Năng - Số 33/44/17 Gò Dầu, Q. Tân Phú, TP.HCM. Ý tưởng: Hệ thống quản lý đội phương tiện
  8. Lâm Võ Thế Phương, 303 Nguyễn Văn Khạ, xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ý tưởng: Thanh toán tiền
  9. Nguyễn Hữu Tuyển - Số 367/18 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP.HCM. Ý tưởng: Trong việc học ngoại ngữ
  10. Hồ Tấn Thiên Tân - Số 55/5C Điện Biên Phủ, P.15, Q.TB,TP.HCM. Ý tưởng: VnGuide khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn
  11. Ngô Hồ Giang San - Số K6/270 Tổ 24 – Khu Văn Hải, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai với Pokémon trên ĐTDĐ.

  Lễ trao giải diễn ra với sự hỗ trợ của Qualcomm và S-Fone.

  N.B

  ID: O0709_1